Thủ tục thành lập trung tâm giáo dục thường xuyên (2021)

logo accACC
Nguyen Vi

Những năm gần đây, số lượng học sinh tốt nghiệp THPT đi học nghề nhiều hơn trước và đây được xem là dấu hiệu đáng mừng bởi nhà nước khuyến khích việc học nghề. Tuy nhiên, số lượng học sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông lựa chọn học đại học chiếm số đông và tỷ lệ học sinh chọn học nghề chiếm tỷ lệ khá ít và gần như chưa đạt chỉ tiêu học nghề 30% Nhà nước đặt ra mà hiện nay chỉ chiếm số lượng ít ỏi học sinh lựa chọn học nghề chưa đến 10%. Để có thể đạt được mục tiêu Nhà nước đã đặt ra đối với tỷ lệ học sinh học nghề hoặc lựa chọn làm việc thì vai trò của những trung tâm giáo dục thường xuyên cần được đề cao hơn nữa. Nếu bạn đang có ý định thành lập trung tâm giáo dục thường xuyên nhưng vẫn gặp những vướng mắc pháp lý thì đừng bỏ lỡ bài viết Thủ tục thành lập trung tâm giáo dục thường xuyên (2021) của chúng tôi đề cập dưới đây.

 1.Trung tâm giáo dục thường xuyên là gì?

Giáo dục thường xuyên là giáo dục để thực hiện một chương trình giáo dục nhất định, được tổ chức linh hoạt về hình thức thực hiện chương trình, thời gian, phương pháp, địa điểm, đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của người học. Theo đó, mục tiêu của giáo dục thường xuyên là nhằm tạo điều kiện cho mọi người vừa làm vừa học, học liên tục, học tập suốt đời nhằm phát huy năng lực cá nhân, hoàn thiện nhân cách, mở rộng hiểu biết, nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ để tìm việc làm, tự tạo việc làm và thích nghi với đời sống xã hội; góp phần xây dựng xã hội học tập. Giáo dục thường xuyên sẽ được thực hiện tại cơ sở giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở văn hóa, tại nơi làm việc, cộng đồng dân cư, qua phương tiện thông tin đại chúng và phương tiện khác. Như vậy, trung tâm giáo dục thường xuyên thuộc một trong các loại hình của cơ sở giáo dục thường xuyên của hệ thống giáo dục quốc dân thực hiện việc cung cấp những điều kiện cho người vừa học vừa làm tiếp tục học tập để nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng của mình.


2.Điều kiện để được thành lập trung tâm giáo dục thường xuyên

Để được thành lập trung tâm giáo dục thường xuyên thì cần phải đáp ứng những điều kiện mà pháp luật quy định. Theo đó, điều kiện để thành lập trung tâm giáo dục thường xuyên được quy định tại Khoản 19, ĐIều 1, Nghị định 135/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung điều 37 của nghị định 46/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục bao gồm các điều kiện như sau:

 • Có đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên đạt tiêu chuẩn theo quy định.
 • Có địa điểm để xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị theo quy định sau đây:
 • Có đủ các phòng học, phòng thí nghiệm, thư viện, phòng thực hành lao động sản xuất;
 • Có các thiết bị dạy học và tài liệu học tập theo yêu cầu thực hiện các chương trình giáo dục thường xuyên.”


3.Trình tự, thủ tục  thành lập trung tâm giáo dục thường xuyên

Để có thể thành lập trung tâm giáo dục thường xuyên thì cần phải thực hiện việc thành lập theo trình tự, thủ tục thành lập trung tâm giáo dục thường xuyên theo quy định tại Điều 38, Nghị định 46/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Theo đó, các trung tâm giáo dục thường xuyên cần chuẩn bị hồ sơ và thực hiện việc thành lập trung tâm hướng nghiệp theo thủ tục sau:

 • Hồ sơ thành lập trung tâm giáo dục thường xuyên: hồ sơ bao gồm các giấy tờ, văn bản sau:
 • Công văn đề nghị thành lập trung tâm giáo dục thường xuyên cấp tỉnh của Sở Giáo dục và Đào tạo;
 • Đề án thành lập trung tâm giáo dục thường xuyên nêu rõ nhu cầu của việc cho phép hoạt động trung tâm giáo dục thường xuyên; phương hướng hoạt động của trung tâm giáo dục thường xuyên; những điều kiện về cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên theo quy định về điều kiện thành lập trung tâm giáo dục thường xuyên như đã đề cập ở trên.
 • Sơ yếu lý lịch của người dự kiến làm Giám đốc trung tâm.
 • Trình tự, thủ tục thực hiện việc thành lập trung tâm giáo dục thường xuyên:
 • Sở Giáo dục và Đào tạo gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện 01 bộ hồ sơ quy định tại khoản 2 Điều này đến Sở Nội vụ đề nghị tổ chức thẩm định;
 • Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Nội vụ tổ chức thẩm định, chuyển hồ sơ đến Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thẩm tra;
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thành lập trung tâm giáo dục thường xuyên cấp tỉnh. Nếu chưa quyết định thì thông báo cho Sở Giáo dục và Đào tạo bằng văn bản nêu rõ lý do.

4.Dịch vụ làm thủ tục thành lập trung tâm giáo dục thường xuyên của công ty Luật ACC

Nhằm giúp khách hàng có thêm những hiểu biết pháp lý về  thành lập trung tâm giáo dục thường xuyên mà công ty Luật ACC xin gửi tới quý khách hàng dịch vụ tư vấn về các vấn đề liên quan đến trình tự, thủ tục   thành lập trung tâm giáo dục thường xuyên cũng như tư vấn những vấn đề liên quan về vấn đề này một cách nhanh gọn, hiệu quả nhất. Theo đó, bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:

 • Quý khách hàng sẽ được hỗ trợ để hoàn thiện các ddieuf kiện cần đáp ứng khi  thành lập trung tâm giáo dục thường xuyên.
 • Tiến hành soạn thảo và chuẩn bị hồ sơ xin  thành lập trung tâm giáo dục thường xuyên cho quý khách hàng.
 • Thay mặt khách hàng thực hiện việc nộp hồ sơ  thành lập trung tâm giáo dục thường xuyên và hoàn thành trình tự, thủ tục tại cơ quan có thẩm quyền để việc  thành lập trung tâm giáo dục thường xuyên được tiến hành một cách nhanh chóng và tiện lợi hơn.
 • Nhận kết quả là giấy phép hoạt động trung tâm giáo dục thường xuyên và bàn giao kết quả cho quý khách hàng tận tay, tại nhà nếu quý khách hàng có yêu cầu
 • Luôn luôn cập nhập và thông báo đến quý khách hàng những quy định của pháp luật hiện hành và khi có sự thay đổi trong lĩnh vực  thành lập trung tâm giáo dục thường xuyên.

Nếu bạn đang có nhu cầu muốn thực hiện việc thành lập trung tâm giáo dục thường xuyên nhưng vẫn còn đang phân vân không biết về điều kiện thành lập và gặp các vướng mắc về trình tự, thủ tục thành lập trung tâm giáo dục thường xuyên thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất.

 

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Khiếu nại: 1800.0006

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận