Thủ tục mở cửa hàng bán lẻ (Quy định 2021)

logo accACC
Nguyen Vi

Tuy nhiên khi chưa tìm hiểu kĩ về các quy định pháp luật khi thành lập cửa hàng bán lẻ, nhiều cá nhân sẽ bị xử lý vi phạm hành chính vì không thực hiện đúng thủ tục mở cửa hàng bán lẻ. Với mức giá phải chăng, tính tiện lợi và sự cần thiết khi kinh doanh loại hình này cũng mang lại nguồn lợi không kém các mô hình kinh doanh khác. Vậy nên, để tránh tình trạng bị mất tiền oan và giúp cho quý khách hàng hiểu rõ về các loại giấy tờ cần chuẩn bị, ngay bây giờ hãy cùng Công ty Luật ACC nghiên cứu các quy định về thủ tục mở cửa hàng bán lẻ (Quy định 2021)?

1.Thế nào là cửa hàng bán lẻ?

Cửa hàng bán lẻ hay còn được gọi là tiệm tạp hóa, cửa hàng, cửa hiệu, tiệm thường kinh doanh nhiều mặt hàng thiết yếu- mặt hàng gia dụng, dân dụng phục vụ đời sống hàng ngày cho người dân. Mở cửa hàng bán lẻ thường là khi cá nhân kinh doanh chỉ bán hàng hóa với quy mô nhỏ, không có mô hình sản xuất mà sẽ thu thập hàng hóa từ các đại lí phục vụ trực tiếp tại cửa hàng của mình. Đặc biệt kinh doanh cửa hàng bán lẻ cũng có lợi thế về số vốn đầu tư, cần ít nhân viên, cách thức vận hành, quản lí cũng đơn giản hơn rất nhiều so với các lĩnh vực khác. Vậy xin giấy phép mở cửa hàng bán lẻ có khó hay không và thủ tục đăng kí kinh doanh cửa hàng bán lẻ được thực hiện ra sao, kính mời quý khách hàng cùng theo dõi phần nội dung ngay sau đây.

2.Điều kiện thành lập cửa hàng bán lẻ

Thứ nhất, về mô hình kinh doanh khi thành lập cửa hàng bán lẻ

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất bởi mô hình kinh doanh sẽ quyết định những giấy tờ chứng minh bạn cần có, cách thức vận hành cũng như trách nhiệm pháp lí đặt ra đối với chủ thể thành lập cửa hàng bán lẻ. Do đó điều cần thiết mà bạn cần làm tìm hiểu về ưu nhược điểm của mỗi mô hình và lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp với mình. Công ty luật ACC xin đưa ra khuyến nghị bạn nên chọn mô hình hộ kinh doanh.

Thứ hai, về đặt tên khi mở cửa hàng bán lẻ

Chủ của cửa hàng cần lưu ý khi đặt tên thì tên của cửa hàng cũng có quy định tương ứng như cách đặt tên cho doanh nghiệp cụ thể: tên được viết ngắn gọn, ý nghĩa, không chứa biểu tượng, kí hiệu đặc biệt, từ ngữ trong sáng, phù hợp với thuần phong mĩ tục, các giá trị truyền thống của dân tộc…

Thứ ba, về điều kiện các loại hàng hóa kinh doanh ở cửa hàng

Pháp luật quy định mọi cá nhân tổ chức được phép kinh doanh những loại hàng hóa mà pháp luật không cấm kinh doanh, hoặc hạn chế kinh doanh. Tuy nhiên đối với các loại hàng hóa có điều kiện thì phải thực hiện thêm thủ tục xin giấy phép kinh doanh để có đủ điều kiện kinh doanh những mặt hàng đó.

3.Hồ sơ thành lập cửa hàng bán lẻ

Khi đã đáp ứng các yêu cầu trên thì muốn xin giấy phép mở cửa hàng bán lẻ, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

Thứ nhất, các loại giấy phép về các sản phẩm hàng hóa thuộc lĩnh vực kinh doanh có điều kiện bao gồm:

+ Giấy phép đăng ký kinh doanh

+ Giấy phép đăng ký kinh doanh rượu

+ Giấy phép đăng ký kinh doanh thuốc lá

+ Giấy phép phòng cháy chữa cháy

+ Các loại giấy tờ vệ sinh an toàn thực phẩm

+ Giấy khám sức khỏe đối với chủ cửa hàng và nhân viên có tại cửa hàng…

Thứ hai, thành lập cửa hàng bán lẻ với loại hình hộ kinh doanh thì thủ tục thành lập như sau:

Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

+ Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh;

+ Ngành, nghề kinh doanh;

+ Số vốn kinh doanh;

+ Họ, tên, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh các thể

+ Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

+ Bản sao chứng minh thư nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình;

+ Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

+ Đối với những ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề, thì kèm theo các giấy tờ quy định nêu trên phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình.

+ Đối với những ngành, nghề phải có vốn pháp định thì kèm theo các giấy tờ quy định nêu trên phải có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

4.Cơ quan có thẩm quyền cấp phép thành lập cửa hàng bán lẻ

Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận, huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh nếu có đủ các điều kiện sau đây:

+ Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

+ Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp;

+ Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

5.Thời hạn cấp phép thành lập cửa hàng bán lẻ

Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sau khi tiếp nhận hồ sơ sẽ trao giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Nếu sau 3 ngày làm việc, tính từ ngày nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh mà bạn không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc không nhận được thông báo bằng văn bản về yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký kinh doanh thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

6.Câu hỏi thường gặp khi xin giấy phép mở cửa hàng bán lẻ

6.1. Chủ thể 17 tuổi có được mở cửa hàng bán lẻ hay không?

Theo quy định của pháp luật để đủ điều kiện đăng ký kinh doanh thì chủ thể đăng ký kinh doanh phải đảm bảo các tiêu chí sau:

+ Trên 18 tuổi

+ Có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự

+ Một người chỉ được phép đứng tên một cơ sở kinh doanh.

Như vậy đổi với chủ thể dưới 18 tuổi chưa đủ điều kiện để thực hiện thủ tục mở cửa hàng bán lẻ do chính mình đứng tên. Trường hợp này bạn có thể để cha hoặc mẹ, hoặc người giám hộ hợp pháp đăng ký kinh doanh thay.

6.2. Mở cửa hàng bán lẻ có bị hạn chế về số lượng nhân viên làm việc hay không?

Pháp luật không quy định về số lượng nhân viên tối đa của cửa hàng bán lẻ, tuy nhiên lại giới hạn số nhân sự với mô hình kinh doanh hộ cá thể- cụ thể chỉ được phép sử dụng tối đa 9 nhân sự. nên khi thực hiện đăng ký thủ tục đăng kí kinh doanh cửa hàng bán lẻ cần lưu ý ghi số lượng sử dụng nhân sự để cơ quan có thẩm quyền cấp giấy được nhanh chóng, không bị chậm trễ.

6.3. Nếu diện tích của cửa hàng bán lẻ nhỏ chỉ có 50m2 thì có thể lược bớt thủ tục đăng ký kinh doanh không? 

Trước hết, cần hiểu được chỉ một số loại hình đặc thù, theo quy định, không cần đăng ký kinh doanh. Đó là các trường hợp được nhà nước tạo điều kiện hỗ trợ kinh doanh, hạn chế bớt các thủ tục để người dân yên tâm làm ăn.

+ Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối; Những hộ gia đình này có hoạt động làm kinh tế từ nhiều năm tại các địa phương, được tạo điều kiện để phát triển đời sống nên không cần đăng ký kinh doanh.

+ Những người bán hàng rong, quà vặt (bán quà bánh, đồ ăn, nước uống không có địa điểm cổ định). Về cơ bản những người kinh doanh mặt hàng này tính ổn định chưa cao, hôm nay bán hàng ngày mai có thể nghỉ nên những đối tượng này cũng không cần đăng ký kinh doanh.

+ Những người buôn chuyến (mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ); Những người này thuộc đối tượng kinh doanh tự do nên không cần đăng ký kinh doanh.

+ Những người kinh doanh lưu động (bán hàng tích hợp trên những phương tiện di chuyển như xe đẩy, xe máy, xe tải nhỏ…); Những người kinh doanh này chưa bị quản lý chặt chẽ như các loại hình buôn bán khác nên cũng không cần đăng ký kinh doanh giống như những người kinh doanh có cửa hàng, cửa hiệu ở quy mô lớn.

+ Những người làm dịch vụ có thu nhập thấp (như đánh giày, bán vé số, cắt tóc…)

Như vậy chỉ khi rơi vào các trường hợp trên thì mới không cần đăng ký kinh doanh. Những trường hợp còn lại là bắt buộc nếu không sẽ bị xử lí vi phạm hành chính vì đây được coi là hoạt động kinh doanh không được sự cấp phép của cơ quan có thẩm quyền.

6.4. Mở cửa hàng tạp hóa cho hộ gia đình có kinh doanh rượu và thuốc lá thì bắt buộc cần giấy phép kinh doanh thì mới được phép hoạt động.  

Để mở cửa hàng tạp hóa và đi vào hoạt động kinh doanh, thông thường cửa hàng của bạn sẽ phải đáp ứng 3 loại giấy tờ sau đây:

+ Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

+ Giấy phép bán lẻ thuốc lá và bán lẻ rượu

Trong đó, Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh là yêu cầu bắt buộc phải có trước tiên. Loại giấy tờ còn lại được coi là giấy phép con- loại giấy chứng nhận hộ kinh doanh có đủ điều kiện để kinh doanh về một ngành, lĩnh vực kinh doanh có điều kiện. Hộ kinh doanh vẫn được hoạt động nếu như chưa có giấy phép con tuy nhiên không được kinh doanh về mặt hàng thuốc lá và rượu. Vì thế nên bổ sung sớm cho đầy đủ.

Trên đây là những tư vấn chi tiết nhất về nội dung thành lập cửa hàng bán lẻ cũng như thủ tục đăng kí kinh doanh cửa hàng bán lẻ quy định 2021. Mong rằng đóng góp của chúng tôi đã đem đến những điều bổ ích cho quý khách hàng. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, đừng ngần ngại gọi đến số hotline của Công ty luật ACC để nhận sự hỗ trợ kịp thời và trải nghiệm các dịch vụ hài lòng nhất!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận