Thủ tục thành lập công ty vay vốn ngân hàng (Cập nhật 2024)

Vay vốn ngân hàng hiện nay ngày càng trở nên quen thuộc với cá nhân, doanh nghiệp. Nếu bạn đang có nhu cầu thành lập công ty để vay vốn ngân hàng để có thể tiếp cận nhiều cơ hội mới và phát huy lợi thế cạnh tranh trên thị trường, nhưng vẫn chưa biết điều kiện thành lập doanh nghiệp để vay vốn là gì, cũng như hồ sơ cần chuẩn bị và những lưu ý khi doanh nghiệp vay vốn ngân hàng thì hãy cùng công ty Luật ACC tìm hiểu bài viết dưới đây. 

Thành Lập Công Ty Vay Vốn Ngân Hàng
Thành Lập Công Ty Vay Vốn Ngân Hàng

I. Thành lập công ty vay vốn ngân hàng là gì?

Thành lập công ty vay vốn ngân hàng là quá trình thành lập một doanh nghiệp và đăng ký kinh doanh với các cơ quan chức năng, sau đó tiếp cận ngân hàng để đề xuất vay vốn để tài trợ hoạt động kinh doanh. 

II. Quy trình, thủ tục thành lập công ty vay vốn ngân hàng

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty để vay vốn

Bước 2: Nộp hồ sơ lên Sở Kế hoạch và đầu tư và chờ lấy kết quả

Bước 3: Tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Bước 4: Thực hiện khắc con dấu và công bố mẫu dấu

Bước 5: Tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng

Bước 6: Thực hiện mua chữ ký số điện tử

Bước 7: Thực hiện treo bảng hiệu công ty và phát hành hóa đơn

Bước 8: Thực hiện thuê và sử dụng dịch vụ kế toán

Bước 9: Tiến hành kê khai và đóng thuế

Bước 10: Góp vốn vào công ty

Khi thành lập công ty để vay vốn, bạn nên thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty để vay vốn

Để có thể đưa công ty vay vốn đi vào hoạt động thì doanh nghiệp cần soạn thảo hồ sơ xin giấy phép thành lập công ty. Hồ sơ chi tiết gồm:

– Giấy đề nghị Phòng đăng ký kinh doanh cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

– Điều lệ công ty.

– Danh sách cổ đông sở hữu cổ phần hoặc thành viên góp vốn trong công ty.

– Hộ chiếu, thẻ căn cước công dân, chứng minh thư nhân dân (bản sao có công chứng) nếu là cá nhân.

– Quyết định thành lập, giấy phép đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương nếu thành viên là tổ chức.

Bước 2: Nộp hồ sơ lên Sở Kế hoạch và đầu tư và chờ lấy kết quả

– Doanh nghiệp sau khi hoàn tất hồ sơ thì cần mang hồ sơ lên nộp cho Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc nơi mà doanh nghiệp đặt địa chỉ công ty. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, thì doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép sau 3 – 5 ngày. Còn nếu hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan quản lý sẽ thông báo đến doanh nghiệp bằng văn bản.

Bước 3: Tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh thì công ty để vay vốn cần thực hiện công bố nội dung đăng ký công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa là 30 ngày. Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh và Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Bởi theo như quy định, nếu doanh nghiệp không công bố thông tin công ty đúng thời hạn thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Bước 4: Thực hiện khắc con dấu và công bố mẫu dấu

– Số lượng và hình thức con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, con dấu chính của công ty để vay vốn cần có hình tròn và thể hiện được tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

Bước 5: Tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng

– Chủ công ty để vay vốn mang theo giấy đăng ký doanh nghiệp, con dấu và chứng minh nhân dân đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản giao dịch cho công ty. Sau đó, làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư theo quy định.

Bước 6: Thực hiện mua chữ ký số điện tử

– Để đóng thuế trực tuyến và nộp báo cáo thuế, thì doanh nghiệp phải mua chữ ký số điện tử. Doanh nghiệp cũng cần yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế online cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán viên của doanh nghiệp sẽ sử dụng chữ ký số này để đóng thuế cho công ty để vay vốn.

Bước 7: Thực hiện treo bảng hiệu công ty và phát hành hóa đơn

– Bạn cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

– Ngoài ra, sau khi thành lập công ty  thì doanh nghiệp cần tiến hành thông báo phát hành hóa đơn. Sau khi được chấp nhận thì đặt in hóa đơn để sử dụng. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

Bước 8: Thực hiện thuê và sử dụng dịch vụ kế toán

– Trên thực tế thì việc thuê kế toán là rất cần thiết cho mỗi công ty sau khi đi vào hoạt động, bởi vấn đề liên quan đến việc làm sổ sách, báo cáo thuế không hề đơn giản. 

Bước 9: Tiến hành kê khai và đóng thuế

– Sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp sẽ cần đóng đầy đủ những loại thuế cơ bản như: Thuế thu nhập doanh nghiệp sau khi kết thúc năm tài chính; Thuế giá trị gia tăng theo quý báo cáo của doanh nghiệp; Thuế môn bài (mức đóng thuế môn bài phụ thuộc vào mức vốn điều lệ mà công ty đăng ký).

Bước 10: Góp vốn vào công ty

– Doanh nghiệp sau khi có giấy phép thành lập công ty để vay vốn thì cần tiến hành góp đủ số vốn đã cam kết trong vòng tối đa 90 ngày. Có thể góp vốn bằng ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác. Trường hợp có thành viên chưa góp hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết, công ty phải đăng ký điều chỉnh, vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp vốn đủ.

III. Điều kiện công ty vay vốn ngân hàng

Thành lập công ty vay vốn ngân hàng
Thành lập công ty vay vốn ngân hàng

Việc đầu tiên và không kém phần quan trọng khi công ty mới thành lập vay vốn ngân hàng đăng ký vay vốn, là doanh nghiệp phải hiểu rõ về mục đích cho khoản vay đang mong muốn. Tùy nhu cầu của doanh nghiệp, tất cả mục đích vay vốn cần được liệt kê rõ ràng, chi tiết ví dụ như Công ty mới thành lập mua xe trả góp, doanh nghiệp cần vốn để thu mua tài sản cố định, hay mở rộng kinh doanh, hoặc đơn giản để giải quyết vấn đề thu mua nguyên vật liệu và sản xuất hàng hóa. Theo đó Công ty mới thành lập muốn vay vốn ngân hàng cần chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh chi tiết kèm theo những giấy tờ liên quan, chiến lược tăng trưởng hay kế hoạch phát triển doanh nghiệp cụ thể sẽ giúp chứng minh cho ngân hàng hiểu rõ mục đích vay vốn của doanh nghiệp.

Một trong những điều kiện để doanh nghiệp vay vốn ngân hàng gồm:

- Người đại diện vay tiền phải có đủ năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự.

- Mục đích sử dụng vay vốn phải là mục đích chính đáng, minh bạch, rõ ràng.

- Doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh, không quá yếu kém, đủ khả năng để chi trả khoản nợ cả gốc và lãi.

- Doanh nghiệp đang có dự án đầu tư kinh doanh khả thi kèm theo kế hoạch trả nợ, kế hoạch này phải có tính thực tế, khả thi.

- Doanh nghiệp phải đảm bảo tài sản của mình phù hợp với các quy định của pháp luật.

IV. Hồ sơ doanh nghiệp vay vốn ngân hàng 

Một trong những điều đầu tiên mà các ngân hàng xem xét là uy tín của người đi vay và người bảo lãnh hoặc theo dõi lịch sử thanh toán các khoản nợ. Việc chuẩn bị hồ sơ vay vốn ngân hàng cho doanh nghiệp hoàn chỉnh là yêu cầu bắt buộc đối với mọi doanh nghiệp. Nhìn chung danh mục hồ sơ vay vốn doanh nghiệp tại ngân hàng đều giống nhau, các loại giấy tờ chi tiết yêu cầu không có sự khác biệt. Doanh nghiệp chỉ cần chuẩn bị hồ sơ vay vốn như sau:

Thứ nhất, chuẩn bị hồ sơ pháp lý

+ Giấy phép thành lập hoặc Giấy đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tư.

+ Điều lệ công ty.

+ Quyết định bổ nhiệm giám đốc và kế toán trưởng (nếu có).

+ CMND hoặc Hộ chiếu, Sổ hộ khẩu của người đại diện công ty đứng ra vay vốn (Photo).

+ Giấy chứng nhận đăng ký thuế

Thứ hai, chuẩn bị báo cáo

Một báo cáo thông tin tín dụng thường bao gồm các nội dung như sau:

+ Báo cáo tài chính của doanh nghiệp (ít nhất 02 năm gần nhất):

+ Hợp đồng mua hàng, bán hàng…

+ Hợp đồng sử dụng lao động (nếu có).

Thứ ba, chuẩn bị phương án vay vốn

+ Phương án sản xuất, kinh doanh hiệu quả đảm bảo khả năng trả nợ ngân hàng.

+ Kế hoạch trả nợ ngân hàng.

Thứ tư, chuẩn bị tài sản đảm bảo tiền vay theo quy định

+ Bất động sản: Giấy chứng nhận sở hữu nhà, đất.

+ Ôtô, Máy móc, thiết bị, phương tiện vận chuyển, hàng hoá: Hoá đơn, hợp đồng mua bán.

+ Các chứng từ có giá: giấy chứng nhận góp vốn, cổ phiếu, trái phiếu…

V. Các hình thức vay vốn ngân hàng của doanh nghiệp

 

✅ Dịch vụ:

⭕Thành lập công ty vay vốn ngân hàng

✅ Kinh nghiệm:

⭐ Hơn 20 năm kinh nghiệm

✅ Năng lực:

⭐ Chuyên viên trình độ cao

✅ Cam kết::

⭕ Thủ tục nhanh gọn

✅ Hỗ trợ:

⭐ Toàn quốc

✅ Hotline:

⭕ 1900.3330

Hiện nay, các ngân hàng trong và ngoài nước có khá nhiều hình thức cho vay vốn. Các hình thức phổ biến như: vay tín chấp, vay thấu chi, vay trả góp… Tùy theo mục đích sử dụng bạn sẽ chọn hình thức vay nào phù hợp với bản thân mình. Chi tiết về một số hình thức vay vốn ngân hàng như sau:

1. Vay tín chấp:

Vay tín chấp là hình thức người đại diện hợp pháp của doanh nghiệp dùng uy tín của mình và sự tín nhiệm của ngân hàng để vay vốn mà không cần thế chấp tài sản. Đây là một hình thức khá quen thuộc đối với những doanh nghiệp đã hoạt động kinh doanh lâu năm.

Khi vay tín chấp, doanh nghiệp phải trình bày rõ ràng, chi tiết mục đích sử dụng vốn vay vào các khoản nào. Ví dụ như: dùng để đầu tư máy móc, trang thiết bị; nâng cấp hệ thống nhà xưởng; mua tài sản, nguyên vật liệu đáp ứng nhu cầu sản xuất; tái đầu tư, đầu tư dự án mới…

Kèm theo việc trình bày mục đích vay là bản kế hoạch dự toán các chi phí, lợi nhuận và kế hoạch hoàn trả gói vay. Nếu doanh nghiệp sử dụng sai mục đích vay ban đầu thì ngân hàng có quyền ngừng cung cấp vốn vay tín chấp.

2. Vay thấu chi:

Là hình thức cho vay mà tại đó doanh nghiệp có thể chi vượt số dư thực tế trên tài khoản tiền gửi trong thời gian ngắn (dưới 12 tháng). Đây là giải pháp tín dụng đáp ứng nhu cầu vốn đột xuất để tận dụng cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp mà không cần phải thực hiện hồ sơ vay vốn thông thường. Doanh nghiệp vay thấu chi có đặc điểm như sau:

+ Thấu chi qua tài khoản của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể chi vượt số tiền thực có trên tài khoản tiền gửi ngay cả khi tài khoản đã hết số dư.

+ Mức lãi suất vay thấu chi thường cao hơn so với mức thông thường khoảng 1.5 lần

3. Vay thế chấp:

Đối tượng ngân hàng có vay chủ yếu là các doanh nghiệp, có sự đảm bảo tài sản bằng hình thức thế chấp như nhà máy, giấy phép kinh doanh, tài sản cố định…Ngân hàng sẽ giữ lại các loại giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp, còn quyền sở hữu vẫn thuộc về doanh nghiệp.

Nếu như doanh nghiệp không có khả năng trả nợ thì buộc doanh nghiệp đó phải chuyển giao tài sản cũng như quyền sở hữu tài sản thế chấp đó cho ngân hàng để tiến hành việc thanh lý trừ nợ.

Có 3 cách vay vốn thế chấp ngân hàng của doanh nghiệp:

+ Cho vay bổ sung vốn lưu động

+ Cho vay theo dự án đầu tư

+ Cho vay thanh toán.

4. Vay trả góp:

Vay trả góp Là hình thức cho vay mà tiền lãi và gốc mỗi tháng bằng nhau. Tùy thuộc nhu cầu cũng như khả năng trả nợ của mỗi khách hàng mà có thời hạn cũng như hạn mức trả vay khác nhau.

VI. Một số lưu ý khi công ty làm hồ sơ vay vốn ngân hàng 

Trước khi tiến hành ký kết làm hồ sơ vay vốn ngân hàng cho doanh nghiệp, doanh nghiệp có thể tham khảo kinh nghiệm vay vốn ngân hàng kinh doanh của công ty ACC như sau:

- Xác định rõ điều kiện và nhu cầu thực tế của doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần căn cứ vào doanh số, doanh thu hàng tháng, hàng năm của doanh nghiệp để xác định số tiền vay cho hợp lý. Doanh nghiệp chắc chắn đảm bảo được khả năng trả nợ cho ngân hàng theo như đúng dự kiến.

Xác định vốn vay cho doanh nghiệp của mình làm sao thật cân đối. Tránh vay quá nhiều gây tồn dư vốn không sử dụng đến mà vẫn phải chịu lãi từ ngân hàng.

- Lãi suất cho vay

Doanh nghiệp cần chú ý tới thời hạn thay đổi lãi suất.

Mỗi ngân hàng sẽ áp mức lãi suất riêng đối với doanh nghiệp muốn làm hồ sơ vay vốn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên sự chênh lệch giữa các ngân hàng này cũng không đáng kể. Khi tiến hành vay vốn, ngân hàng sẽ áp lãi suất khác nhau theo khoảng thời gian khác nhau. Càng vay thời hạn dài, lãi suất càng cao.

- Chọn ngân hàng và dịch vụ

VII. Mọi người cũng hỏi

Loại hình công ty vay vốn là gì?

- Loại hình phù hợp với công ty vay vốn sẽ do doanh nghiệp căn cứ vào số lượng thành viên, người góp vốn, tỉ lệ vốn, mong muốn của chủ doanh nghiệp...để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất. Mỗi loại hình có những đặc điểm riêng, phù hợp với từng doanh nghiệp, do đó, hãy cân nhắc kỹ và đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Vốn tối thiểu và vốn điều lệ công ty vay vốn được quy định như thế nào?

- Doanh nghiệp vay vốn khi đăng ký kinh doanh thì cần chuẩn bị nguồn vốn đầy đủ. Vốn tối thiểu khi thành lập công ty để vay vốn  thường phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, tài chính của doanh nghiệp và yêu cầu về vốn của ngành nghề đăng ký kinh doanh.

Tên công ty vay vốn được đặt như thế nào?

- Công ty vay vốn cần có một tên riêng, khác biệt với những công ty khác, đặc biệt, tên công ty kiểm toàn phải là duy nhất, không được giống hay trùng lặp với bất cứ tên của doanh nghiệp khắc đã đăng ký kinh doanh trước đó.

Người đại diện pháp luật của công ty vay vốn có yêu cầu gì?

- Công ty vay vốn có thể có 1 hay nhiều người đại diện pháp luật nếu chọn loại hình cổ phần hoặc trách nhiệm hữu hạn. Người đại diện pháp luật có trách nhiệm, nghĩa vụ đối với công ty, là người quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp.

Bạn thắc mắc Doanh nghiệp nên vay vốn ngân hàng nào? Công ty TNHH vay vốn ngân hàng nào? thì hiện nay, mức lãi suất giữa các ngân hàng không quá chênh lệch. Doanh nghiệp nên lựa chọn ngân hàng có dịch vụ tốt. Nên chọn ngân hàng thường xuyên có chương trình khuyến mãi, thái độ phục vụ của giao dịch viên nhiệt tình, dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt…

Hy vọng với những chia sẻ ở trên, Công ty Luật ACC đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về thủ tục thành lập công ty vay vốn ngân hàng. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline 19003330 để được các chuyên viên chủ động liên hệ tư vấn nhanh chóng, chính xác nhất. Trân trọng!

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1086 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo