Thành lập Công ty theo TT219

Chị Quyên có thắc mắc:

Chào luật sư.

Tôi đang có một vướng mắc xin được luật sư tư vấn.

Hiện nay tôi đang muốn thành lập Công ty, nhưng theo thông tư 219/2013/TT-BTC thì doanh nghệp phải có đầu tư, mua sắm tài sản cố định, máy móc có giá trị từ 1 tỷ trở lên mới được áp dụng phương pháp thuế khấu trừ.

Vậy tôi định thành lập Công ty Cổ phần gồm:

Ông A góp vốn là 1 chiếc xe ô tô (xe đứng tên cá nhân ông A)

Ông B góp vốn là 1 chiếc xe ô tô (xe đứng tên cá nhân ông B)

Bà B góp vốn là bất động sản (đất đứng tên bà B)

Tất cả đều không có hóa đơn GTTT (vì ông A, ông B mua xe của cá nhân)

Và tổng 3 khoản góp vốn trên là 20tỷ đồng

Vậy những tài sản trên không có hóa đơn thì Cục thuế có chấp nhận cho doanh nghiệp tôi được thực hiện theo phương pháp thuế khấu trừ hay không?

Xin cảm ơn luật sư

Luật sư giải đáp:

Đối với các tài sản là động sản (2 chiếc xe ô tô) và bất động sản là đất đứng tên của ông B thì khi góp vốn vào doanh nghiệp các cổ đông phải tự định giá giá trị của các tài sản này. Trường hợp không định giá được thì phải nhờ tổ chức có chức năng định giá tài sản thực hiện. Sau khi hoàn tất việc đăng ký kinh doanh thì phải tiến hành sang tên các tài sản từ các cá nhân sang công ty. Nếu tài sản góp vốn đảm bảo từ 1 tỷ trở lên thì doanh nghiệp bạn có quyền đăng ký phương pháp khai thuế khấu trừ theo quy định.

Luật sư 2 giải đáp:

Điều 12, thông tư 219 quy định: "Doanh nghiệp, hợp tác xã mới thành lập có thực hiện đầu tư, mua sắm tài sản cố định, máy móc, thiết bị có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên ghi trên hóa đơn mua tài sản cố định, máy móc, thiết bị, kể cả hóa đơn mua tài sản cố định, máy móc, thiết bị trước khi thành lập (không bao gồm ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống của cơ sở kinh doanh không hoạt động vận tải, du lịch, khách sạn); tổ chức nước ngoàicá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam theo hợp đồng nhà thầu, hợp đồng nhà thầu phụ."

Như vậy, việc góp vốn bằng ô tô và bất động sản nêu trên không phải là căn cứ để áp dụng phương pháp khấu trừ.

Để có thể áp dụng phương pháp khấu trừ, sau khi thành lập doanh nghiệp bạn cần làm:

- Cam kết với cơ quan thuế (nếu bạn không có gì khác để chứng minh ở thời điểm hiện tại) sẽ đầu tư, mua sắm tài sản cố định trên 1 tỷ, trong thời gian 12 tháng.

- Hoặc bạn sẽ phải đạt doanh số trên 1 tỷ tính đến cuối năm nay. (doanh số tính mức = Tổng doanh số trên hoá đơn (chia cho) số tháng thực tế hoạt động và nhân với 12 tháng)

Lưu ý cuối cùng: Các bạn đã biết là góp vốn thì phải sang tên, chuyển chủ sở hữu. Đối với tài sản xác định được thời gian sử dụng thì mới áp dụng khấu hao, đưa vào chi phí. Còn tài sản không xác định thời hạn thì không được đưa vào chi phí.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (888 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo