Thủ tục đăng ký thành lập công ty tại Ý năm 2021

logo accACC
Đào Mai

Ý là một điểm đến kinh doanh lý tưởng cho những người Việt Nam muốn hưởng một hệ thống thuế tuyệt vời và một vị trí địa lý chiến lược cho các hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết để thành lập công ty tại Ý cần phải làm những gì. Bài viết dưới đây của Công ty Luật ACC sẽ giới thiệu về thủ tục đăng ký thành lập công ty tại Ý.

Thành lập công ty tại Ý

1. Các loại hình doanh nghiệp

Ở Ý, hình thức doanh nghiệp phổ biến nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc SME (PMI). Các hình thức pháp lý phổ biến nhất của SME để thành lập công ty tại Ý đối với người Việt Nam là:

 • Spa: Incorporated Spa – Công ty cổ phần
 • Srl: Công ty trách nhiệm hữu hạn
 • Srls: Công ty trách nhiệm hữu hạn Simplifield
 • Sapa: Công ty TNHH cổ phần
 • Công ty cá nhân kinh doanh

2. Thủ tục đăng ký thành lập công ty tại Ý

Để đăng ký thành lập công ty tại Ý, bạn phải thực hiện các thủ tục sau:

– Bước 1: Mở tài khoản ngân hàng đứng tên công ty. Gửi ít nhất 25% vốn vào ngân hàng. Thủ tục này mất một ngày.

– Bước 2: Chuẩn bị các loại giấy tờ với công chứng viên và phải nộp thuế trước bạ.

Luật pháp Ý yêu cầu bạn soạn thảo Atto Costitutivo (bản ghi nhớ) và Statuto (các điều khoản của hiệp hội) trước công chứng viên. Công chứng viên phải có mặt để soạn thảo Atto Pubblico (thỏa thuận thành lập) hoặc chứng thực chữ ký của các cổ đông ( scrittura privata autenticata).

– Bước 3: Mua sổ sách kế toán và công ty. Có 15 Euro phí đóng dấu trên 100 trang và 30 Euro phí đăng ký trên 500 trang. Quá trình này mất một ngày.

– Bước 4: Nộp thuế trợ cấp của chính phủ vào tài khoản vãng lai của bưu điện. Chi phí này khoảng 520 Euro. Quá trình này mất một ngày.

– Bước 5: Đăng ký tại Phòng Thương mại với Sổ đăng ký Doanh nghiệp. Quá trình này mất từ ​​5 đến 10 ngày và chi phí khoảng 530 Euro.

 • Công chứng viên chịu trách nhiệm đăng ký công ty trên Sổ đăng ký công ty, do Phòng Thương mại của thành phố nơi doanh nghiệp được thành lập tổ chức. Công ty sẽ chỉ tồn tại sau khi đã thực hiện thủ tục đăng ký này.
 • Nếu một trong các cổ đông không thể có mặt trực tiếp để ký hợp đồng, quy trình thành lập có thể được thực hiện bởi một người ủy quyền hợp pháp (thường là luật sư hoặc người đáng tin cậy mà nhà đầu tư biết). Trong trường hợp này, nếu người Việt Nam không thể tham gia vào công chứng phải cấp giấy ủy quyền, giấy ủy quyền này phải được dịch sang tiếng Ý và hợp pháp hóa (bằng cách sử dụng thủ tục Apostille hoặc sử dụng dịch vụ của Đại sứ quán Ý hoặc Lãnh sự quán của nước này nơi nhà đầu tư cư trú).

– Bước 6: Đăng ký công ty và sổ việc làm với văn phòng INPS (Istituto Nazionale di Previdenza Sociale hoặc Cơ quan An sinh Xã hội) trong vòng 5 ngày sau khi thuê nhân viên. Điều này mất một ngày.

– Bước 7: Lấy mã tài chính và số thuế giá trị gia tăng (VAT). Đăng ký hoạt động giao dịch của công ty với cơ quan thuế của Ý

 • Ngay sau khi đăng ký, công ty sẽ nhận được một số tham chiếu để làm thủ tục, mã số thuế và số thuế giá trị gia tăng.
 • Trong vòng 48 giờ, công ty sẽ nhận được xác nhận đăng ký với Cơ quan đăng ký công ty cũng như nhận được tài liệu từ INPS và INAIL (Văn phòng bảo hiểm tai nạn).

Sau khi hoàn tất các thủ tục trên, việc thành lập công ty tại Ý của bạn đã hoàn thành và bạn có thể bắt đầu hoạt động kinh doanh với công ty mới thành lập.

Để có thể cư trú tại Ý với công ty mới thành lập, bạn có thể lựa chọn xin visa đầu tư kinh doanh tại Ý ở Đại sứ quán và Lãnh sự quán Ý.

Trên đây là những thông tin liên quan đến thành lập công ty tại Ý, nếu cần thêm thông tin về việc thành lập công ty tại Ý, xin vui lòng liên hệ tới Công ty Luật ACC theo địa chỉ sau để được tư vấn chi tiết và nhanh chống nhất:

 • Hotline: 1900.3330
 • Zalo: 084.696.7979
 • Mail: info@accgroup.vn
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận