Thủ tục thành lập công ty tại Rumani năm 2021

logo accACC
Hà My

Rumani được đánh giá là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư đặc biệt là với vị trí cửa ngõ rất thuận lợi để có thể thâm nhập vào thị trường EU. Hơn nữa, đây là một quốc gia có cơ sở hạ tầng đang ngày càng phát triển, chi phí nguồn nhiên liệu, xăng dầu tốt, chi phí lao động thấp nhưng kĩ năng cao, hệ thống ưu đãi thuế đa dạng,… Chính những điều kiện đó đã khiến quốc gia này có lợi thế cạnh tranh hơn trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Hiện nay, nhà đầu tư Việt Nam tại Rumani đang dần trở nên nhiều hơn bởi nhận thấy những thế mạnh tiềm năng đầu tư phát triển ở đây như: lĩnh vực công nghệ cao, điện tử, kỹ thuật điện, viễn thông,… Nếu bạn đang có nhu cầu muốn thành lập công ty tại Rumani thì bạn cần phải có giấy chứng nhận đầu tư do cơ quan có thẩm quyền cấp. Bài viết sau xin làm rõ thủ tục xin giấy chứng nhận đầu tư khi thực hiện việc thành lập công ty tại Rumani.

Thành lập công ty tại Rumani

1. Xin giấy chứng nhận đầu tư khi thành lập công ty tại Rumani cần hồ sơ như thế nào?

Để có thể nhận được giấy chứng nhận đầu tư khi thành lập công ty tại Rumani, nhà đầu tư cần tiến hành chuẩn bị bộ hồ sơ gồm những giấy tờ như sau:

 • Văn bản đăng ký đầu tư ra nước ngoài
 • Tài liệu về tư cách pháp lý của nhà đầu tư: Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức gồm một trong các giấy tờ sau đây: Giấy phép đầu tư; hoặc Giấy chứng nhận đầu tư; hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam; hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; hoặc quyết định thành lập
 • Quyết định đầu tư ra nước ngoài
 • Văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc đáp ứng điều kiện đầu tư ra nước ngoài đối với dự án đầu tư trong các ngành nghề có điều kiện
 • Văn bản cam kết tự cân đối nguồn ngoại tệ hoặc văn bản cam kết thu xếp ngoại tệ cho nhà đầu tư của tổ chức tín dụng được pháp luật cho phép và kèm theo văn bản của tổ chức tín dụng xác nhận số dư tài khoản ngoại tệ của nhà đầu tư.
 • Văn bản của cơ quan thuế xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của nhà đầu tư
 • Tài liệu xác nhận địa điểm thực hiện dự án đầu tư tại nước ngoài
 • Tài liệu xác định hình thức đầu tư ra nước ngoài.

2. Xin giấy chứng nhận đầu tư để có thể thành lập công ty tại Rumani ở đâu?

Sau khi chuẩn bị bộ hồ sơ xin giấy chứng nhận đầu tư để có thể tiến hành  thành lập công ty tại Rumani thì nhà đầu tư, doanh nghiệp có dự án đầu tư vào Rumani cần phải đưa hồ sơ đến nộp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, mà cụ thể trong trường hợp này là Sở kế hoạch và đầu tư.

Nếu hồ sơ không hợp lệ và không đáp ứng được những điều kiện để cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài thì bộ kế hoạch và đầu tư sẽ có văn bản thông báo từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài và ra văn bản nêu rõ lý do gửi cho nhà đầu tư.

3. Quy trình xử lý hồ sơ và thời gian nhận kết quả xét duyệt hồ sơ là bao lâu?

Nhà đầu tư tiến hành kê khai thông tin hồ sơ cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài trên Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư và nộp 3 bộ hồ sơ co Bộ kế hoạch và đầu tư trong vòng 15 ngày 

 • Bộ kế hoạch và đầu tư kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ không hợp lệ hoặc có nội dung cần làm rõ thì Bộ kế hoạch và đầu tư có văn bản thông báo cho nhà đầu tư trong thời hạn là 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.
 • Nếu khoản vốn bằng ngoại tệ chuyển ra nước ngoài tương đương 20 tỷ đồng trở lên thì Bộ Kế hoạch và đầu tư lấy ý kiến ngân hàng nhà nước Việt Nam. Trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản lấy ý kiến Ngân hàng gửi văn bản trả lời Bộ kế hoạch đầu tư.
 • Nếu dự án đầu tư ra nước ngoài của nhà đầu tư có ngành, nghề báo chí, phát thanh, truyền hình, Bộ Kế hoạch và Đầu tư lấy ý kiến Bộ Thông tin và Truyền thông bằng văn bản. Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản lấy ý kiến, Bộ Thông tin và Truyền thông có văn bản trả lời Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
 • Trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, bộ kế hoạch và đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài cho chủ đầu tư.

Sau khi đã tiến hành các quy trình, thủ tục xin giấy chứng nhận đầu tư thì nhà đầu tư có thể tiếp tục tiến hành việc thành lập công ty tại Rumani và bắt đầu hoạt động đầu tư dự án kinh doanh của mình tại quốc gia này.

Trên đây là các thông tin giúp giải đáp vấn đề thành lập công ty tại Rumani mà công ty luật ACC dành cho quý khách hàng. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn được sử dụng Dịch vụ tư vấn, hỗ trợ thành lập công ty tại Rumani hãy liên hệ ngay với công ty luật ACC để nhận được sự tư vấn hiệu quả, nhanh chóng với chi phí tiết kiệm nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Khiếu nại: 1800.0006

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận