Đăng ký thành lập công ty tại Na Uy năm 2021

logo accACC
Đào Mai

Na Uy là một trong những nền kinh tế mạnh nhất thế giới. Với những lý do như trình độ học vấn cao, năng suất làm việc cao và các chính sách ưu tiên cho phát triển, đổi mới công nghệ,… Na Uy trở thành địa điểm lý tưởng của nhiều người Việt Nam lựa chọn kinh doanh. Tuy nhiên, để kinh doanh, thành lập công ty tại Na Uy phải làm như thế nào thì nhiều người lại chưa biết. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giới thiệu các thông tin về việc thành lập công ty tại Na Uy.

Thành lập công ty tại Na Uy

1. Các loại hình doanh nghiệp

Người Việt Nam có thể thành lập công ty tại Na Uy bằng các loại hình doanh nghiệp sau:

– Doanh nghiệp tư nhân (một quyền sở hữu duy nhất)

– Công ty TNHH tư nhân (AS)

– Công ty TNHH đại chúng (ASA)

Trong đó, loại hình Công ty TNHH tư nhân (AS) được nhiều người lựa chọn hơn cả.

2. Điều kiện thành lập công ty tại Na Uy

Điều kiện để thành lập một công ty tư nhân ở Na Uy bao gồm:

– Người sáng lập và những người trong công ty phải từ 18 tuổi trở lên

– Công ty phải có địa chỉ doanh nghiệp Na Uy (tức là địa chỉ thực của Na Uy được nêu ở định dạng: phố / đường, số nhà, mã bưu điện và thị trấn bưu điện. Địa chỉ hộp thư bưu điện sẽ không được chấp nhận).

– Người nước ngoài (không phải là công dân của một quốc gia EU/EEA)  khi thành lập công ty tại Na Uy đó là phải có giấy phép cư trú cho phép bạn làm việc tại đây.

Muốn thành lập công ty tại Na Uy, trước hết bạn phải đáp ứng được các điều kiện trên.

3. Thủ tục thành lập công ty tại Na Uy

Để thành lập công ty tại Na Uy, bạn phải tiến hành theo các thủ tục sau:

Bước 1: Lựa chọn loại hình doanh nghiệp và tên thương mại và đăng ký địa chỉ văn phòng.

 • Người thành lập công ty tại Na Uy phải lựa chọn loại hình kinh doanh mà họ muốn thành lập.
 • Người thành lập công ty lựa chọn tên thương mại của công ty bao gồm các yếu tố: tên miền, tên doanh nghiệp, tên nhãn hiệu
 • Công ty phải có địa chỉ doanh nghiệp Na Uy (tức là địa chỉ thực của Na Uy được nêu ở định dạng: phố / đường, số nhà, mã bưu điện và thị trấn bưu điện. Địa chỉ hộp thư bưu điện sẽ không được chấp nhận). Địa chỉ rõ ràng phải phù hợp với mục đích của doanh nghiệp.

Bước 2: Mở tài khoản ngân hàng và ký quỹ vốn cổ phần

 • Các công ty muốn được thành lập tại Na Uy phải trải qua thủ tục xác minh của ngân hàng, tổ chức tín dụng với nội dung kiểm tra KYC (Nhận biết, xác định bạn là ai) và AML (chống tiền giả). Nếu ngân hàng hay tổ chức tài chính xác minh rằng KYC và AML không thỏa đáng, họ sẽ không thể mở tài khoản ngân hàng cho bạn. Khi đó, bạn sẽ không thể thành lập công ty tại Na Uy.
 • Yêu cầu ngân hàng lập tài khoản vốn cổ phần. Đặt cọc vốn cổ phần (tối thiểu 30.000 NOK) và yêu cầu ngân hàng xác nhận đã nhận tiền. Xác nhận cũng có thể được đưa ra bởi kiểm toán viên, luật sư hoặc kế toán được ủy quyền. Nếu vốn cổ phần bao gồm các tài sản khác (không góp tiền mặt) thì giá trị của các tài sản này phải được kiểm toán viên xác nhận.

Bước 3: Đăng ký doanh nghiệp và xin số D

 • Người thành lập công ty tại Na Uy sẽ gửi đơn đăng ký kinh doanh tới Cục Đăng ký kinh doanh thuộc Tổng cục đăng ký Bonnoysund hoặc đăng ký trực tiếp qua trang Altinn.
 • Nội dung đăng ký kinh doanh bao gồm những nội dung cơ bản như: loại hình doanh nghiệp; điều lệ công ty; ngày thành lập; địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp; mục tiêu của doanh nghiệp; vốn của doanh nghiệp và khả năng trả nợ của doanh nghiệp; các thành viên của doanh nghiệp, vốn cam kết của họ và khả năng trả nợ của từng thành viên; thành viên Hội đồng quản trị; tổng giám đốc (giám đốc điều hành); người đại diện theo pháp luật của công ty.
 • Tất cả các cá nhân sẽ có bất kỳ vai trò chính thức nào trong công ty phải được đăng ký vào sổ đăng ký công dân với một số định danh. Số nhận dạng của công dân nước ngoài được gọi là D-number. Đơn đăng ký số D được gửi cùng với đơn đăng ký số tổ chức, đến Cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Cơ quan đăng ký kinh doanh gửi đơn xin số D đến Cơ quan đăng ký công dân. Sau khi hoàn tất các đơn đăng ký số D, Cơ quan đăng ký công dân sẽ thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh để hoàn tất việc đăng ký của công ty.

Bước 4: Truy cập tài khoản ngân hàng và đăng ký thuế giá trị gia tăng

 • Thông báo cho tổ chức tài chính rằng công ty đã đăng ký để có quyền truy cập vào tài khoản ngân hàng. Các ngân hàng sẽ cần số D và số tổ chức để hoàn tất đăng ký.
 • Khi doanh thu của công ty đạt từ 50.000 NOK trở lên, bạn phải đăng ký thuế giá trị gia tăng tại Cơ quan đăng ký VAT

Bước 5: Đăng ký bảo hiểm thương tật cho nhân viên và Lập kế hoạch hưu trí cho nhân viên.

Trên đây là những thông tin liên quan đến thành lập công ty tại Na Uy, nếu cần tư vấn chi tiết hơn về vấn đề này, xin vui lòng liên hệ Công ty Luật ACC theo địa chỉ sau:

 • Hotline: 1900.3330
 • Zalo: 084.696.7979
 • Mail: info@accgroup.vn

Viết một bình luận