Đăng ký thành lập công ty tại Madagascar năm 2021

logo accACC
Vũ Ngân

Madagascar là một hòn đảo rộng lớn nằm giữa những cơn sóng Ấn Độ Dương, phía Đông Nam lục địa Châu Phi và được chia cách với đất liền bởi kênh đào Mozambique. Madagascar sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng cho các nhà đầu tư. Nếu bạn đang lưỡng lự về thủ tục quy trình đầu tư ở Madagascar như thế nào thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của ACC về lĩnh vực thành lập công ty tại Madagascar.

1.Quy định của pháp luật Việt Nam về đầu tư ra nước ngoài.

Nhà nước khuyến khích đầu tư ra nước ngoài nhằm khai thác các tiềm năng, phát triển kinh tế- xã hội, mở rộng thị trường; tăng khả năng xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ, thu ngoại tệ; tiếp cận công nghệ hiện đại, nâng cao năng lực quản trị và bổ sung nguồn lực phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Vậy nên việc thành lập công ty tại Madagascar được nhà nước khuyến khích thực hiện khi đáp ứng các yêu cầu của pháp luật

2.Những lưu ý khi thành lập công ty tại Madagascar

Thứ nhất, trước khi thực hiện việc thành lập công ty tại Madagascar, trước hết bạn cần thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài.

Thứ hai, tuân thủ nghĩa vụ thuế và tài chính: Nhà đầu tư phải có xác nhận của cơ quan thuế về nghĩa vụ nộp thuế trước khi thực hiện thủ tục đăng ký đầu tư ra Madagascar.

Thứ ba, về việc chuyển vốn ra Madagascar: Các hình thức chuyển tiền dịch vụ, mang tiền đi du lịch hay thông qua giao dịch bất hợp pháp để tiến hành đầu tư đã từng bị cơ quan chức năng cảnh báo. Việc chuyển vốn sẽ được thực hiện sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài và các chấp thuận từ quốc gia tiếp nhận đầu tư.

Chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài và ngược lại phải được thông qua một tài khoản mở tại một tổ chức tín dụng trong nước dưới sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước.

3. Quy trình, thủ tục thành lập công ty tại Madagascar.

3.1. Điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận đăng kí đầu tư.

-Hoạt động đầu tư ra nước ngoài phù hợp với nguyên tắc quy định việc đầu tư ra nước ngoài

-Không thuộc ngành, nghề cấm đầu tư ra nước ngoài bao gồm các ngành cấm đầu tư kinh doanh, ngành, nghề có công nghệ, sản phẩm thuộc đối tượng cấm xuất khẩu theo quy định của pháp luật về quản lý ngoại thương, ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh theo quy định của pháp luật nước tiếp nhận đầu tư. Đáp ứng điều kiện đầu tư ra nước ngoài đối với ngành, nghề đầu tư ra nước ngoài có điều kiện.

-Nhà đầu tư có cam kết tự thu xếp ngoại tệ hoặc có cam kết thu xếp ngoại tệ để thực hiện hoạt động đầu tư ra nước ngoài cửa tổ chức tín dụng được phép.

-Có quyết định đầu tư ra nước ngoài

-Có văn bản của cơ quan thuế xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của nhà đầu tư. Thời điểm xác nhận của cơ quan thuế là không quá 03 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ dự án đầu tư.

3.2.Quy trình, thủ tục thành lập công ty tại Madagascar.

Để thành lập công ty tại Madagascar các nhà đầu tư cần tiến hành đăng kí đầu tư ra nước ngoài với Bộ kế hoạch đăng kí và đầu tư. Việc thành lập công ty tại Madagascar tuân theo pháp luật quốc gia Madagascar và pháp luật Việt Nam.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

  • Đối với các trường hợp thuộc diện chấp nhận chủ trương đầu tư ra nước ngoài thì hồ sơ bao gồm:

– Văn bản đăng ký đầu tư ra nước ngoài

– Tài liệu về tư cách pháp lý của nhà đầu tư

– Đề xuất dự án đầu tư gồm các nội dung chủ yếu sau: hình thức, mục tiêu, quy mô, địa điểm đầu tư; xác định sơ bộ vốn đầu tư, phương án huy động vốn, cơ cấu nguồn vốn; tiến độ thực hiện dự án, các giai đoạn đầu tư (nếu có); phân tích sơ bộ hiệu quả đầu tư của dự án.

-Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư gồm ít nhất một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu khác chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư.

– Cam kết tự cân đối nguồn ngoại tệ hoặc văn bản cam kết thu xếp ngoại tệ cho nhà đầu tư của tổ chức tín dụng được phép.

-Văn bản của cơ quan đại diện chủ sở hữu chấp thuận nhà đầu tư thực hiện hoạt động đầu tư ra nước ngoài và báo cáo thẩm định nội bộ về đề xuất đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp nhà nước quy định của Luật đầu tư 2020 hoặc quyết định đầu tư ra nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư 2020

-Đối với dự án đầu tư ra nước ngoài trong các ngành, nghề có điều kiện bao gồm ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, báo chí, phát thanh, truyền hình, kinh doanh bất động sản, nhà đầu tư nộp văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc đáp ứng điều kiện đầu tư ra nước ngoài theo quy định của pháp luật có liên quan (nếu có).

  • Đối với các trường hợp không thuộc diện cấp nhận chủ trương đầu tư ra nước ngoài thì nhà đầu tư cần thực hiện đăng kí đầu tư ra nước ngoài, hồ sơ bao gồm:

+ Văn bản đăng ký đầu tư ra nước ngoài

+ Tài liệu về tư cách pháp lý của nhà đầu tư

+ Quyết định đầu tư ra nước ngoài theo quy định

+ Văn bản cam kết tự cân đối nguồn ngoại tệ hoặc văn bản cam kết thu xếp ngoại tệ cho nhà đầu tư của tổ chức tín dụng được phép theo quy định

+ Đối với dự án đầu tư ra nước ngoài trong các ngành, nghề đầu tư ra nước ngoài có điều kiện thì nhà đầu tư nộp văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc đáp ứng điều kiện đầu tư ra nước ngoài theo quy định của pháp luật có liên quan (nếu có).

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ tại Bộ kế hoạch và đầu tư xin cấp Giấy chứng nhận và đầu tư.

Bước 3: Nhận Giấy chứng nhận đăng kí đầu tư ra nước ngoài

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài thì phải thông báo cho nhà đầu tư bằng văn bản và nêu rõ lý do.

4. Lý do bạn nên chọn Công ty luật ACC

Nếu bạn đang có nhu cầu về việc thành lập Công ty tại Madagascar nhưng chưa có kinh nghiệm hoặc việc làm thủ tục hồ sơ khiến bạn mất nhiều thời gian và công sức, thay vào đó hãy Công Ty Luật ACC, công ty chúng tôi cung cấp các dịch vụ pháp lý:

-Uy tín, nhanh chóng

-Đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm

-Tư vấn về quy mô thành lập 

-Tư vấn về quyền và nghĩa vụ của đơn vị

-Tư vấn về nghĩa vụ thuế

Trên đây là những thông tin mà Công ty Luật ACC cung cấp đến bạn đọc về thành lập công ty tại Madagascar . Nếu bạn đang có nhu cầu được hỗ trợ về các vấn đề pháp lý thì hãy liên hệ đến Công ty Luật ACC, chúng tôi mang đến sự hài lòng ở bạn.

Email: info@accgroup.vn
Hotline: 1900 3330

Zalo: 084 696 7979

Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận