Hướng dẫn thủ tục  thành lập công ty tại Ma Cao 2021

logo accACC
Hà My

 

Kể từ khi được trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1999, Ma Cao vẫn duy trì được vị thế là một trong những nền kinh tế mở nhất trên thế giới có được từ trước đó. Có thể thấy rằng với một nền kinh tế năng động và tươi trẻ như Ma Cao đã tạo nên sức hút mạnh mẽ đối với những nhà đầu tư trên thế giới, trong đó có nhà đầu tư đến từ Việt Nam. Nếu bạn là nhà đầu tư Việt Nam muốn thực hiện việc thành lập công ty tại Ma Cao nhưng vẫn còn gặp vướng mắc về thủ tục thành lập công ty tại Ma Cao thì đừng bỏ lỡ bài viết mà chúng tôi cung cấp dưới đây.

Thành lập công ty tại Ma Cao

1. Hoạt động đầu tư thành lập công ty tại Ma Cao được hiểu như thế nào?

Theo quy định tại Luật đầu tư Việt Nam thì hoạt động đầu tư ra nước ngoài là việc nhà đầu tư chuyển vốn đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài để thực hiện hoạt động kinh doanh kiếm lợi nhuận thông qua các hình thức đầu tư được quy định theo pháp luật Đầu tư Việt Nam.

Như vậy, từ quy định trên có thể hiểu rằng thành lập công ty tại Ma Cao là việc nhà đầu tư Việt Nam thực hiện việc chuyển vốn đầu tư từ Việt Nam để góp vốn thành lập một trong các loại hình doanh nghiệp được quy định tại pháp luật Ma Cao trên cơ sở tuân thủ quy định  của pháp luật Việt Nam liên quan đến hoạt động đầu tư ra nước ngoài.

 

2. Hồ sơ thành lập công ty tại Ma Cao

Để có thể thực hiện được việc thành lập công ty tại Ma Cao thì trước hết nhà đầu tư cần phải được nhà nước Việt Nam cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Theo đó, nhà đầu tư Việt Nam cần chuẩn bị hồ sơ để xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Ma Cao. Bộ hồ sơ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Văn bản đăng ký đầu tư ra nước ngoài
 • Tài liệu về tư cách pháp lý của nhà đầu tư 
 • Quyết định đầu tư ra nước ngoài
 • Văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc đáp ứng điều kiện đầu tư ra nước ngoài đối với dự án đầu tư trong các ngành nghề có điều kiện
 • Văn bản cam kết tự cân đối nguồn ngoại tệ hoặc văn bản cam kết thu xếp ngoại tệ cho nhà đầu tư của tổ chức tín dụng được pháp luật cho phép và kèm theo văn bản của tổ chức tín dụng xác nhận số dư tài khoản ngoại tệ của nhà đầu tư.
 • Văn bản của cơ quan thuế xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của nhà đầu tư
 • Tài liệu xác nhận địa điểm thực hiện dự án đầu tư tại nước ngoài
 • Tài liệu xác định hình thức đầu tư ra nước ngoài.

 

3. Trình tự, thủ tục thành lập công ty tại Ma Cao

Sau khi chuẩn bị bộ hồ sơ trên, nhà đầu tư cần thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư từ cơ quan có thẩm quyền theo trình tự, thủ tục sau:

 Nhà đầu tư tiến hành kê khai thông tin hồ sơ cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài trên Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư và nộp 3 bộ hồ sơ co Bộ kế hoạch và đầu tư trong vòng 15 ngày 

 • Bộ kế hoạch và đầu tư kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ không hợp lệ hoặc có nội dung cần làm rõ thì Bộ kế hoạch và đầu tư có văn bản thông báo cho nhà đầu tư trong thời hạn là 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.
 • Nếu khoản vốn bằng ngoại tệ chuyển ra nước ngoài tương đương 20 tỷ đồng trở lên thì Bộ Kế hoạch và đầu tư lấy ý kiến ngân hàng nhà nước Việt Nam. Trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản lấy ý kiến Ngân hàng gửi văn bản trả lời Bộ kế hoạch đầu tư.
 • Nếu dự án đầu tư ra nước ngoài của nhà đầu tư có ngành, nghề báo chí, phát thanh, truyền hình, Bộ Kế hoạch và Đầu tư lấy ý kiến Bộ Thông tin và Truyền thông bằng văn bản. Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản lấy ý kiến, Bộ Thông tin và Truyền thông có văn bản trả lời Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
 • Trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, bộ kế hoạch và đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài cho chủ đầu tư.
 • Trong trường hợp nếu hồ sơ không hợp lệ hoặc không đáp ứng các điều kiện cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài, Bộ kế hoạch và đầu tư có văn bản thông báo từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài và nêu rõ lý do.

Trên đây là các thông tin giúp giải đáp vấn đề thành lập công ty tại Ma Cao mà công ty luật ACC dành cho quý khách hàng. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn được sử dụng Dịch vụ tư vấn, hỗ trợ  thành lập công ty tại Ma Cao hãy liên hệ ngay với công ty luật ACC để nhận được sự tư vấn hiệu quả, nhanh chóng với chi phí tiết kiệm nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Khiếu nại: 1800.0006

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

 

Viết một bình luận