Thủ tục thành lập công ty tại Hà Lan (Hướng dẫn 2021)

logo accACC
Quỳnh Anh

Là một trong những quốc gia lâu đời trên thế giới với sự đặc biệt trong hệ thống chính trị, kinh tế cùng chất lượng sống con người, Hà Lan có nền kinh tế phát triển, giữ một vai trò đặc biệt trong kinh tế châu Âu từ nhiều thế kỷ. Hiện nay, nhu cầu đầu tư nước ngoài ở nhiều nhà đầu tư tăng lên, trong đó chủ yếu chọn nền kinh tế phát triển và có thể tìm kiếm được lợi nhuận cao. Do vậy, đối với nhà đầu tư Việt Nam, việc thành lập công ty tại Hà Lan là một trong những điều được quan tâm. Bên cạnh tuân thủ pháp luật Hà Lan thì phải tuân thủ Luật Đầu tư Việt Nam năm 2020. Thủ tục gồm những bước sau đây:

Hà Lan là nơi có hệ thống pháp luật ưu đãi cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư

Bước 1: Xác định điều kiện để nhà đầu tư Việt Nam được phép đầu tư ra Hà Lan

Những điều kiện để được đầu tư ra nước ngoài được quy định tại Điều 60, Luật Đầu tư năm 2020. Theo dó, gồm 05 điều kiện cho nhà đầu tư Việt Nam muốn đầu tư tại Hà Lan, gồm:

 • Hoạt động đầu tư ra nước ngoài phù hợp với nguyên tắc đầu tư
 • Không thuộc ngành, nghề cấm đầu tư ra nước ngoài và đáp ứng điều kiện đầu tư ra nước ngoài đối với ngành, nghề đầu tư ra nước ngoài có điều kiện
 • Nhà đầu tư có cam kết tự thu xếp ngoại tệ hoặc có cam kết thu xếp ngoại tệ để thực hiện hoạt động đầu tư ra nước ngoài cửa tổ chức tín dụng được phép.
 • Có quyết định đầu tư ra nước ngoài dựa trên quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp và quy định khác của pháp luật có liên quan
 • Có văn bản của cơ quan thuế xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của nhà đầu tư. Thời điểm xác nhận của cơ quan thuế là không quá 03 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ dự án đầu tư.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ phù hợp với điều kiện đầu tư của mình

Có 03 trường hợp xảy ra ở hồ sơ, đó là tùy thuộc vào điều kiện của mình mà có thể rơi vào trường hợp: Xin chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc không xin chấp thuận chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, để dễ dàng hơn thì dưới đây là hồ sơ với dự án không xin chấp thuận chủ trương đầu tư tại Hà Lan:

 • Văn bản đăng ký đầu tư ra nước ngoài
 • Tài liệu về tư cách pháp lý của nhà đầu tư
 • Quyết định đầu tư ra nước ngoài
 • Văn bản cam kết tự cân đối nguồn ngoại tệ hoặc văn bản cam kết thu xếp ngoại tệ cho nhà đầu tư của tổ chức tín dụng
 • Đối với dự án đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, báo chí, phát thanh, truyền hình, kinh doanh bất động dản, nhà đầu tư nộp văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc đáp ứng điều kiện đầu tư ra nước ngoài theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng, Luật chứng khoán, Luật kinh doanh bảo hiểm, Luật kinh doanh bất động sản
 • Văn bản của cơ quan thuế xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của nhà đầu tư tính đến thời điểm nộp hồ sơ dự án đầu tư

Bước 3: Nộp hồ sơ xin giấy Chứng nhận đầu tư ra nước ngoài và chờ kết quả

 • Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài; trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài thì phải thông báo cho nhà đầu tư bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 5: Tiến hành đầu tư theo quy định đầu tư giành cho người nước ngoài của Hà Lan

 • Nhà đầu tư Việt Nam phải tuân thủ quy định của pháp luật Hà Lan. Có thể nói, pháp luật Hà Lan khá chặt chẽ vì có nơi được mệnh danh là “thủ đô pháp luật thế giới”

Trên đây là toàn bộ những tư vấn của Luật ACC về vấn đề Thủ tục thành lập công ty tại Hà Lan (Hướng dẫn 2021). Có thể nói, với những thông tin trên chỉ một phần cung cấp về thủ tục đầu tư ra nước ngoài và trên thực tế, còn có nhiều yếu tố phát sinh. Do đó, để được tư vấn và tìm hiểu kỹ hơn, hãy liên hệ với Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn để được đội ngũ chuyên viên, Luật sư của chúng tôi giải đáp qua:

 • Hotline tư vấn pháp luật: 1900.3330
 • Zalo: 084.696.7979
 • Mail: info@accgroup.vn
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận