Điều Kiện, Thủ Tục Thành Lập Công Ty Phát Hành Sách 2020

Trang chủ / Blog / Cách Mở Công Ty / Điều Kiện, Thủ Tục Thành Lập Công Ty Phát Hành Sách 2020

Thành Lập Công Ty Phát Hành Sách

Thành Lập Công Ty Phát Hành Sách

1. Khái niệm phát hành sách.

Phát hành là việc thông qua một hoặc nhiều hình thức mua, bán, phân phát, tặng, cho, cho thuê, cho mượn, xuất khẩu, nhập khẩu, hội chợ, triển lãm để đưa xuất bản phẩm đến người sử dụng.

Xuất bản phẩm là tác phẩm, tài liệu về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục và đào tạo, khoa học, công nghệ, văn học, nghệ thuật được xuất bản thông qua nhà xuất bản hoặc cơ quan, tổ chức được cấp giấy phép xuất bản bằng các ngôn ngữ khác nhau, bằng hình ảnh, âm thanh bao gồm các hình thức sau:

 •  Sách in;
 •  Sách chữ nổi;
 •  Tranh, ảnh, bản đồ, áp-phích, tờ rời, tờ gấp;
 •  Các loại lịch;
 •  Bản ghi âm, ghi hình có nội dung thay sách hoặc minh họa cho sách.

2. Điều kiện để công ty phát hành sách.

Theo quy định tại Điều 36 Luật Xuất bản 2012 thì điều kiện để doanh nghiệp phát hành sách như sau:

 • Doanh nghiệp phải đăng ký hoạt động phát hành xuất bản phẩm với cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động xuất bản (Tùy vào địa chỉ của trụ sở chính và chi nhánh mà có 02 cơ quan sẽ tiếp nhận hồ sơ sau: Bộ Thông tin và Truyền thông hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh).
 • Người đứng đầu phải thường trú tại Việt Nam; có văn bằng hoặc chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ về phát hành xuất bản phẩm do cơ sở đào tạo, bồi dưỡng chuyên ngành phát hành xuất bản phẩm cấp.
 • Doanh nghiệp phải chuẩn bị địa điểm hoạt động kinh doanh, có giấy phép, giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đất.

3. Hồ sơ thành lập công ty phát hành sách.

Giấy phép kinh doanh sách

Giấy phép kinh doanh sách

 • Bản thảo điều lệ công ty phát hành sách
 • Giấy ủy quyền (nếu ủy quyền cho cá nhân khác đến Sở kế hoạch và đầu tư để nộp hồ sơ)
 • Danh sách thành viên (nếu thành lập theo loại hình TNHH hai thành viên trở lên hoặc Công ty Cổ phần)
 • Giấy đề nghị cấp giấy phép thành lập công ty phát hành xuất bản phẩm
 • Bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu

4. Nơi nộp hồ sơ thành lập công ty phát hành sách.

Cục Xuất bản, In và Phát hành hoặc Sở Thông tin và Truyền thông.

5. Thời hạn xác nhận đăng ký hoạt động phát hành sách.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Cục Xuất bản, In và Phát hành hoặc Sở Thông tin và Truyền thông phải xác nhận đăng ký hoạt động phát hành xuất bản phẩm bằng văn bản; trường hợp không xác nhận đăng ký phải có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

6. Lưu ý khi thành lập công ty phát hành sách.

Về địa chỉ công ty phát hành sách: 

Doanh nghiệp phải chuẩn bị địa chỉ đặt công ty đúng, cụ thể, nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Không được sử dụng địa chỉ giả.

Cấm đặt địa chỉ công ty phát hành sách ở nhà chung cư, khu tập thể hay khu vực cấm làm địa chỉ kinh doanh. 

Về đăng ký ngành nghề kinh doanh: 

Để có thể thành lập công ty phát hành sách thì doanh nghiệp có thể đăng ký ngành nghề như:

Ngành nghề Mã ngành
Xuất bản sách. Gồm:

Xuất bản sách trực tuyến

Xuất bản sách khác

5811
Hoạt động xuất bản khác 5819
Xuất bản báo, tạp chí và các ấn phẩm định kỳ 5813

Về người làm đại diện theo pháp luật cho công ty phát hành sách:

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Do đó, phải chọn một người có đủ năng lực, kinh nghiệm và có khả năng thực hiện tốt trách nhiệm của một người đại diện pháp luật của công ty phát hành sách. 

Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Người đại diện có thể thay đổi sau khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh, nên nếu chưa hài lòng, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện.

Về việc đặt tên cho công ty:

Tên công ty phải đầy đủ cấu trúc gồm loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Doanh nghiệp cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu thiếu văn hóa trong tên. Đặc biệt, công ty không được đặt tên giống với các doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó. Công ty nên tra cứu tên kỹ lưỡng trước khi tiến hành đăng ký tên.

Về vốn khi thành lập công ty phát hành sách

Muốn thành lập công ty phát hành sách thì chắc chắc doanh nghiệp phải chuẩn bị vốn. Mức vốn có thể tùy vào khả năng tài chính hoặc theo quy định ngành nghề về vốn tối thiểu.

Về lựa chọn loại hình thành lập công ty sách

Doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với phương thức hoạt động cũng như điều kiện phát triển của công ty mình. 

7. Một số vấn đề sau khi thành lập công ty sách.

Doanh nghiệp cần đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty sách:

Chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện công ty sách phải mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp để mở tài khoản ngân hàng cho công ty. Sau khi có tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng của công ty sách lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư.

Doanh nghiệp cần treo bảng hiệu công ty đúng quy định

Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc do đó bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết.

Doanh nghiệp cần tiến hành góp vốn đầy đủ và đúng thời hạn:

Công ty sách trong vòng 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp phải thực hiện góp đủ vốn theo quy định. Trường hợp doanh nghiệp không góp đủ vốn theo cam kết thì cần làm thủ tục điều chỉnh, thay đổi vốn điều lệ của công ty.

Tiến hành khắc con dấu cho công ty:

Sau khi thành lập công ty và có mã số thuế, doanh nghiệp cần thực hiện khắc con dấu cho công ty sách. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin về Tên doanh nghiệp và Mã số doanh nghiệp.

Công ty có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Thực hiện kê khai thuế môn bài và đóng thuế:

Sau khi thành lập công ty sách, doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế môn bài tối đa trong vòng 30 ngày. Nếu không sẽ bị xử phạt hành vi chậm nộp tờ khai thuế.

Tiến hành công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp:

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày doanh nghiệp có giấy phép đăng ký kinh doanh thì cần phải thực hiện công bố đầy đủ nội dung đăng ký công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia theo trình tự, thủ tục và phải trả phí được quy định. 

Tiến hành thuê kế toán viên và dịch vụ kế toán:

Doanh nghiệp cần thuê một kế toán viên để có thể tiến hành giải quyết những sổ sách, tài chính và hoàn tất kê khai thuế hay những vấn đề liên quan. 

Trên đây là những thông tin về điều kiện và thủ tục thành lập công ty phát hành sách, nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ công ty Luật ACC để nhận được tư vấn tốt nhất.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Hotline: 0909928884

Tổng Đài: 1800.0006

Mail: hotro@accgroup.vn

Viết một bình luận

Language »