Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể để kinh doanh?

Bạn đang có ý định kinh doanh nhưng vẫn chưa biết nên mở mở công ty, doanh nghiệp kinh doanh hay nên kinh doanh theo hộ gia đình các thể cho phù hợp và thuận tiện nhất. Hiện nay, với mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ chịu sự điều chỉnh của pháp luật về quyền, nghĩa vụ, cơ chế hoạt động và chịu trách nhiệm tài sản khác nhau nên việc chọn hình thức doanh nghiệp để thực hiện việc thành lập công ty hoặc việc kinh doanh theo hộ gia đình cá thể cần phải có sự tính toán và cân nhắc kỹ. Chính vì vậy, qua bài viết dưới đây, Công ty Luật ACC xin cung cấp cho quý khách hàng những thông tin về thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể để khách hàng có thể có thêm thông tin khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp. 

  1. Khái niệm, ưu nhược điểm của công ty, doanh nghiệp

1.1 Khái niệm

Theo quy định của Luật doanh nghiệp năm 2020 thì doanh nghiệp được định nghĩa như sau: 

“ Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh.”

Hiện nay, pháp luật quy định các loại hình doanh nghiệp bao gồm: công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân.

1.2 Ưu điểm:

 • Có tư cách pháp nhân
 • Quy mô rộng, không giới hạn số lượng lao động, ngành nghề kinh doanh 
 • Dễ dàng huy động vốn từ bên ngoài bằng cách phát hành cổ phiếu, trái phiếu.
 • Chủ công ty chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn đã góp ( trừ doanh nghiệp tư nhân) nên không phải lấy tài sản cá nhân để chịu trách nhiệm tài sản cho công ty. 
 • Được phép xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho khách hàng và được khấu trừ 10% thuế giá trị gia tăng theo thủ tục pháp luật quy định

1.3 Nhược điểm

 • Doanh nghiệp phải đóng nhiều loại thuế khác nhau với mức thuế suất cao.
 • Pháp luật quy định nghiêm ngặt về việc thực hiện đúng và đầy đủ các chính sách cho người lao động như sa thải, bảo hiểm,...
 • Chế độ kế toán phức tạp
 • Thủ tục thành lập phức tạp
 • Cơ chế giám sát, quản lý gặp khó khăn do quy mô lớn, nhân viên đông,...

   2. Khái niệm, ưu nhược điểm của hộ kinh doanh cá thể:

2.1 Khái niệm hộ gia đình cá thể

Theo quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về hộ gia đình như sau:

“Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh”.

2.2 Ưu điểm

 • Số lượng lao động út, quy mô nhỏ nên dễ dàng quản lý, giám sát
 • Thủ tục thành lập đơn giản hơn
 • Chế độ chứng từ, sổ sách kế toán đơn giản hơn
 • Số vốn để thành lập một hộ kinh doanh không quá lớn nên sẽ hạn chế được rủi ro và phù hợp với nhiều người có nhu cầu kinh doanh nhỏ lẻ.
 • Hộ kinh doanh cá thể sẽ đóng mức thuế khoán cố định vào hàng tháng do cơ quan thuế ấn định và lệ phí môn bài tùy theo doanh thu của từng năm mà sẽ không phát sinh bất kỳ chi phí khác.

2.2 Nhược điểm

 • Không có tư cách pháp nhân
 • Khó khăn trong huy động vốn và mở rộng kinh doanh
 • Chủ hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình nên dễ rủi ro, do đó mỗi một người chỉ được phép thành lập một hộ kinh doanh duy nhất, muốn thành lập hay muốn tham gia góp vốn hay thành lập công ty khi có nhu cầu thì phải giải thể hộ kinh doanh đang có.  
 • Hộ kinh doanh không được xuất hoá đơn giá trị gia tăng nên nhiều khi sẽ hạn chế nguồn khách hàng.

   3.  Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể?

Câu hỏi đặt ra là nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể? Chọn loại hình kinh doanh nào sẽ có lợi hơn?

Với mỗi loại hình kinh doanh sẽ đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau như đã phân tích rõ ở trên. Chính vì vậy mà việc lựa chọn thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể? sẽ phụ thuộc vào điều kiện, nhu cầu và mong muốn của bạn. Nếu bạn muốn kinh doanh theo quy mô rộng, số lượng nhân công lớn, có nhiều kinh phí và mong muốn mở rộng sản xuất trong tương lai thì có thể ưu tiên lựa chọn một trong các loại hình công ty, doanh nghiệp. Còn nếu bạn chỉ muốn kinh doanh nhỏ lẻ trong phạm vi gia đình với nhân công ít, quy mô hẹp, dễ dàng quản lý và ít rủi ro hơn cũng như thực hiện thủ tục thành lập đơn giản thì nên lựa chọn loại hình hộ kinh doanh cá thể.

 4. Dịch vụ tư vấn  thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể? của Công ty Luật ACC.

Nhằm giúp khách hàng thuận lợi hơn trong việc lựa chọn  thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể? mà công ty Luật ACC xin gửi tới quý khách hàng dịch vụ tư vấn  thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể? cũng như cung cấp dịch vụ làm thủ tục thành lập công ty, doanh  nghiệp hay hộ kinh doanh cá thể. Theo đó, bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:

 • Khàng cung cấp để tiến hành tư vấn chuyên sâu và đầy đủ những vướng mắc, vấn đề khách hàng đang gặp phải; đặc biệt là vấn đề về thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể? thủ tục thành lập tương ứng
 • Khách hàng được tư vấn trọn vẹn tất cả các điều kiện pháp lý liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp hoàn toàn miễn phí.
 • Lắng nghe, nắm bắt thông tin khách Báo giá qua điện thoại để khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định có hợp tác với ACC không;
 • Ký kết hợp đồng và tiến hành soạn hồ sơ trong vòng 3 ngày nếu khách hàng cung cấp đủ hồ sơ chúng tôi yêu cầu;
 • Nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và bàn giao cho khách hàng;
 • Hỗ trợ tư vấn miễn phí các vướng mắc sau khi đã được cấp giấy chứng nhận.

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp đang có nhu cầu muốn thực hiện việc thành lập cơ sở kinh doanh của mình nhưng vẫn còn vướng mắc về việc lựa chọn  thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể? và trình tự, thủ tục thành lập công ty, hộ kinh doanh  thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất.

 

Công ty Luật ACC - Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

- Tư vấn pháp lý: 1900.3330

- Zalo: 084.696.7979

- Văn phòng: (028) 777.00.888

- Mail: [email protected]

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (807 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo