CÔNG TY LUẬT ACC

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Bình Định (Cập nhật 2021)

Đàm Như

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Bình Định (Cập nhật 2021)

Đàm Như

16/12/2021

Ngay trong Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung diễn ra tại Quy Nhơn, tháng 8/2019, UBND tỉnh Bình Định đã trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 15 dự án với tổng số vốn 36.252 tỷ đồng. Bình Định với lợi thế là thành phố Quy Nhơn, cho nên nơi này sẽ là điểm đến đầu tiên và lưu trú của mọi người từ du khách đến người lao động, chuyên gia khi đến Bình Định. Ngoài ưu thế của Quy Nhơn Thì Bình Định còn có nhiều ưu thế để đầu tư như hệ thống giao thông Cảng, Quốc lộ và Sân bay, ngoài thành phố Quy Nhơn, Bình Định còn có 2 Thị xã là An Nhơn và Hoài Nhơn rất phát triển. Vậy thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Bình Định diễn ra như thế nào? Hãy cùng ACC tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

8 26

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Bình Định (Cập nhật 2021)

1. Công ty có vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Theo quy định tại Luật đầu tư có quy định như sau: “Công ty có vốn đầu tư nước ngoài hay còn gọi là Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông”.

 

2. Trình tự thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Bình Định?

Việc thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Bình Định có sự khác biệt so với thủ tục thành lập công ty trong nước. Nếu công ty trong nước khi thành lập công ty thì chỉ cần thực hiện đăng ký thành lập doanh nghiệp là doanh nghiệp đã có thể đi vào hoạt động được rồi nhưng đối với công ty nước ngoài thì cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Đăng ký chủ trương trước khi thành lập công ty 100% vốn nước ngoài.

Bước 2: Thành lập công ty 100% vốn nước ngoài và đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Tiến hành công bố mẫu dấu của công ty trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

3. Đăng ký chủ trương trước khi thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Bình Định

Trước khi tiến hành thành lập công ty 100% vốn nước ngoài, nhà đầu tư phải làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại cơ quan đăng ký đầu tư. Trong một số trường hợp, nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải tiến hành đăng ký chủ trương đầu tư tại Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Hồ sơ đăng ký chủ trương đầu tư gồm:

– Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;

– Bản sao CMND, hộ chiếu, thẻ căn cước hoặc bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác;

– Đề xuất dự án đầu tư: tên nhà đầu tư, mục tiêu của dự án, quy mô, số vốn và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội,…

– Bản sao một trong các tài liệu sau: Báo cáo tài chính 02 năm gần nhất; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ hoặc của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính.

– Đề xuất nhu cầu sử dụng đất; – Giải trình về sử dụng công nghệ gồm các nội dung: tên công nghệ;

– Hợp đồng BCC đối với dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.

Khi tiến hành thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư khi thành lập công ty 100% vốn nước ngoài, nhà đầu tư cần chuẩn bị hồ sơ tương tự như hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương và gửi đến cơ quan đăng ký đầu tư.

4. Thành lập công ty 100% vốn nước ngoài và đăng ký doanh nghiệp tại Bình Định

Sau khi đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư cần tiến hành làm thủ tục đăng ký thành lập công ty 100% vốn nước ngoài.

Hồ sơ gồm có:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Điều lệ công ty.

– Danh sách thành viên hoặc cổ đông.

– Bản sao các giấy tờ sau đây:

+ Thẻ căn cước công dân, CMND, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của thành viên hoặc cổ đông là cá nhân;

+ Quyết định thành lập, GCN đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền;

+ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự đối với thành viên là tổ chức nước ngoài.

– Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty 100% vốn nước ngoài được nộp tại cơ quan đăng ký doanh nghiệp thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh, thành phố nên công ty dự kiến đặt trụ sở. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký doanh nghiệp sẽ xem xét và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

* Đăng bố cáo thành lập công ty 100% vốn nước ngoài

Sau khi được Sở kế hoạch và đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp có nghĩa vụ phải tiến hành thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Nội dung công bố bao gồm các nội dung ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:

– Ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp;

– Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

* Khắc dấu của doanh nghiệp:

Sau khi hoàn thành việc đăng bố cáo thành lập công ty 100% vốn nước ngoài, doanh nghiệp tiến hành đặt khắc dấu tại một trong những đơn vị khắc dấu đã được cấp phép. Doanh nghiệp tự quyết định số lượng và hình thức của con dấu công ty trong phạm vi pháp luật cho phép.

5. Tiến hành công bố mẫu dấu của công ty trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia

Sau khi có con dấu, đại diện công ty phải tiến hành đăng tải mẫu con dấu lên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia và sẽ được Sở kế hoạch và đầu tư cấp 01 giấy xác nhận đã đăng tải mẫu con dấu.

Nghĩa vụ cung cấp thông tin trong quá trình thực hiện thủ tục thành lập công ty 100% vốn nước ngoài.

Trong quá trình thành lập công ty 100% vốn nước ngoài, nhà đầu tư phải tiến hành cung cấp cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam một số thông tin cơ bản. Các thông tin này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ cơ quan nhà nước của Việt Nam xác minh tính trung thực của hồ sơ thành lập công ty 100% vốn nước ngoài.

Nhà đầu tư là cá nhân cần cung cấp các thông tin, tài liệu cơ bản sau:

– Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn;

– Xác nhận số dư tài khoản tại ngân hàng;

– Giấy báo, giấy xác nhận của ngân hàng về việc chuyển tiền vào tài khoản góp vốn của doanh nghiệp);

– Lý lịch tư pháp của nhà đầu tư;

Đối với nhà đầu tư là pháp nhân, các thông tin cần cung cấp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam khi tiến hành thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài bao gồm:

– Nghị quyết/Quyết định góp vốn đầu tư của hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên theo quy định của pháp luật và điều lệ công ty nước ngoài;

– Bản sao có lãnh sự hóa và công chứng dịch Giấy phép thành lập/Quyết định thành lập của công ty nước ngoài;

– Điều lệ hoạt động của công ty;

– Bản báo cáo tài chính qua kiểm toán năm gần nhất của nhà đầu tư nước ngoài;

– Giấy báo có (giấy xác nhận của ngân hàng về việc chuyển tiền vào tài khoản góp vốn của công ty).

Ngoài ra, nhà đầu tư còn phải cung cấp thêm một số thông tin cơ bản về doanh nghiệp mà nhà đầu tư đang có ý định thành lập, cụ thể:

– Thông tin tên doanh nghiệp;

– Địa chỉ kinh doanh của công ty;

– Vốn điều lệ/Vốn đầu tư của công ty dự định thành lập;

– Ngành nghề đăng ký kinh doanh.

Có thể thấy, pháp luật Việt Nam ngày càng có nhiều ưu đãi trong việc thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Bình Định nói riêng và trên toàn Việt Nam nói chung. Nhờ sự ưu đãi đó mà rất nhiều nhà đầu tư có nhu cầu thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Bình Định. Hiểu được điều đó, ACC hân hạnh gửi tới quý khách hàng bài viết trên, hy vọng rằng bài viết sẽ giúp ích nhiều cho quý vị trong lĩnh vực này!

Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ