Thành lập công ty cần những gì? Các cách và hình thức để thành lập công ty – Quy định 2021

logo accACC
adminaccgroup

Bạn đang muốn khởi nghiệp và mở công ty cho riêng mình nhưng chưa biết thành lập công ty cần những gì? Nếu bạn không nắm rõ được những điều cần thiết như điều kiện, giấy tờ cần chuẩn bị, hay các thủ tục về pháp lý thì việc thành lập doanh nghiệp sẽ rất khó khăn. Vậy thành lập doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Thành lập công ty cần những gì
Thành lập công ty cần những gì

1. Khi thành lập công ty cần lưu ý gì?

Thành lập doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì? Bước đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị những thông tin cần thiết như sau:

1.1 Lựa chọn loại hình, hình thức thành lập doanh nghiệp

Trước tiên, chúng ta cần lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất với nhu cầu kinh doanh của bạn để từ đó có thể xác định được những thủ tục pháp lý cần phải thực hiện tiếp theo.

Hiện nay, theo quy định của pháp luật hiện hành thì có 4 loại hình doanh nghiệp chính là Doanh nghiệp tư nhân, Công ty TNHH (bao gồm Công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên trở lên), công ty Cổ phần và công ty Hợp danh. Như vậy, bạn có thể lựa chọn một trong các loại hình kể trên.

Ở mỗi loại hình doanh nghiệp, chúng đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Công ty Luật ACC xin được tư vấn thêm về lựa chọn loại hình phù hợp thông qua chủ yếu vào các khía cạnh như Quyền quản lý doanh nghiệp, Khả năng huy động vốn và Mức độ rủi ro.

Thứ nhất, về quyền quản lý doanh nghiệp

Nói đến quyền quản lý doanh nghiệp là nói đến quyền quyết định các vấn đề quản trị nội bộ và hoạt động đối ngoại. Ưu điểm dễ nhận thấy nhất ở doanh nghiệp tư nhân và công ty TNHH một thành viên là chủ sở hữu sẽ có quyền quyết định mọi vấn đề trong hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, ưu điểm này sẽ trở thành nược điểm nếu các quyết định này mang tính chuyên quyền, độc đoán, không có cơ chế kiểm tra, theo dõi và giám sát.

Không giống với hai loại hình doanh nghiệp trên, công ty Trách nhiệm Hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty Cổ phần và công ty Hợp danh có cấu trúc phức tạp hơn nhưng chúng lại sở hữu mô hình phân cấp rõ ràng. Các hoạt động của doanh nghiệp phải được thông qua bởi Hội đồng thành viên/Hội đồng Quản trị/Hội đồng cổ đông, do đó, quyết định có thể mang tính khách quan hơn.

Thứ hai, về khả năng huy động vốn

Ở khía cạnh này, công ty Cổ phần và công ty Hợp danh có lẽ chiếm ưu thế hơn cả. Đối với công ty Hợp danh, loại hình doanh nghiệp này được thành lập dựa trên danh tiếng của các thành viên, trách nhiệm vô hạn đối với các khoản nợ, do đó việc gây vốn bởi các khoản vay, thuê tài chính hoặc hoạt động đầu tư  của các thành viên góp vốn sẽ tạo ra được sự tín nhiệm hơn. Đối với công ty Cổ phần, bên cạnh các hình thức huy động vốn thông thường như vay vốn ngân hàng, hợp tác đầu tư,… công ty cổ phần có thể phát hành cổ phần và tất cả trái phiếu để huy động vốn và chiêu nạp thành viên không giới hạn.

Thứ ba, về mức độ rủi ro

Được đánh giá có mức độ rủi ro cao đó là doanh nghiệp tư nhân và công ty Hợp danh. Mặc dù doanh nghiệp tư nhân và công ty Hợp danh có vốn điều lệ nhưng khi có các khoản nợ đến hạn, khoản phạt vượt quá vốn điều lệ, những  loại hình doanh nghiệp này vẫn phải bỏ tiền túi cá nhân ra trả nợ và nộp phạt. Trách nhiệm vô hạn và tính liên đới trong nghĩa cụ là một rào cản lớn khiến cho công ty Hợp danh của Việt Nam chỉ chiếm khoảng 100 doanh nghiệp; doanh nghiệp tư nhân có xu hướng kinh doanh nhỏ lẻ, manh mún, khó hội nhập quốc tế vì còn e ngại rủi ro khi hoạt động.

Việc tìm hiểu, nghiên cứu cơ hội và thách thức khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp sẽ giúp chiến lược đầu tư kinh doanh được hoạch định chính xác. Bên cạnh đó, đối với những bạn có ý định thành lập doanh nghiệp thì việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như điều kiện kinh doanh, lĩnh vực hoạt động, thị trường tiêu thụ, chế độ thuế quan, nguồn vốn,… có thể tạo ra những áp lực không nhỏ.

Vậy, làm thế nào để loại bỏ những mối lo ngại này cũng như tận dụng nắm bứt được những cơ hội, thách thức? Các bạn có thể liên hệ trực tiếp với Công ty Luật ACC chúng tôi để nhận tư vấn chính xác và nhanh chóng hơn.

1.2. Lựa chọn nơi đặt trụ sở chính

Việc lựa chọn nơi đặt trụ sở chính cũng rất quan trọng vì đây sẽ là nơi thực hiện các giao dịch chính của công ty. Các bạn cần lựa chọn địa điểm hợp lý, có thông tin địa chỉ rõ ràng và phù hợp với mô hình kinh doanh của doanh nghiệp mình.

1.3. Lựa chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh

Bạn cần lưu ý kiểm tra xem ngành nghề dự kiến kinh doanh thuộc ngành nghề nào trong số những ngành đã phân loại như: ngành nghề kinh doanh bình thường, ngành nghề khuyến khích kinh doanh, ngành nghề kinh doanh có điều kiện và ngành nghề cấm kinh doanh… Sau đó đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

Hiện nay ngành nghề kinh doanh đã được quy định theo một hệ thống rất rõ ràng, bạn sẽ dễ dàng tra cứu được ngành nghề kinh doanh của mình có bị cấm hay không.

Tuy nhiên đôi khi bạn kinh doanh những ngành nghề chưa được đưa ra chi tiết và bạn không chắc chắn liệu ngành nghề này có được đăng ký kinh doanh không thì bạn có thể gọi ngay cho dịch vụ thành lập doanh nghiệp của Công ty Luật ACC chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

 

Qúy khách chỉ cần cung cấp thông tin về ngành nghề quý khách muốn kinh doanh Công ty Luật ACC sẽ hỗ trợ đăng ký những ngành nghề phổ biến và liên quan đến loại hình công ty hoạt động.

Qúy khách có thể tham khảo danh mục ngành nghề dưới đây:

Danh Mục Ngành Nghề

1.4. Chuẩn bị tên công ty

Việc chọn lựa tên công ty hay và phù hợp là cũng một điều hết sức quan trọng, bởi tên công ty sẽ gắn liền với công ty trong suốt quá trình phát triển và trở hành một thương hiệu riêng, chính vì vậy việc lựa chọn tên công ty cần phải đảm bảo không được trùng hoặc tương tự đến mức dễ gây nhầm lẫn với tên công ty hoặc thương hiệu của người khác. Ngoài ra khi công ty lựa chọn tên miền cũng cần phải kiểm tra để bảo đảm chính xác không trùng với doanh nghiệp khác. Ngoài ra, tên doanh nghiệp được đặt phải phù hợp với các quy định nêu trên đồng thời phải phù hợp với văn hoá cũng như thuần phong mỹ tục của người Việt Nam.

1.5. Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn?

Điều kiện về vốn khi thành lập doanh nghiệp như thế nào? Số vốn khi thành lập công ty còn tùy thuộc vào tình hình của doanh nghiệp và ngành nghề kinh doanh của công ty.

Trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh bình thường thì Luật không quy định khi mở công ty phải đăng ký mức vốn tối thiểu và tối đa là bao nhiêu.

Trên thực tế có rất nhiều đơn vị đã đăng ký vốn điều lệ công ty là rất thấp (điển hình là có doanh nghiệp đã để vốn điều lệ là 1 triệu đồng), Việc này hoàn toàn không vi phạm pháp luật, tuy nhiên khi để mức vốn điều lệ thấp như vậy khi giao dịch với các ngân hàng, đối tác, khách hàng thì sẽ thường không được tin tưởng và bị hạn chế. Từ đó các bạn nên đăng ký mức vốn tương đối và phụ hợp cho việc kinh doanh của công ty.

 

Trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định thì số vốn tối thiểu để thành lập sẽ bằng với mức quy định của ngành nghề  kinh doanh đó. Tức là khi doanh nghiệp đăng ký một ngành nghề mà nằm trong danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định thì theo quy định của pháp luật cần có đủ số vốn theo quy định từng ngành nghề kinh doanh thì doanh nghiệp mới có đủ điều kiện hoạt động.

Như vậy, tùy thuộc vào từng ngành nghề, chiến lược kinh doanh cũng như số lượng cổ đông để từ đó xem xét mức độ vốn điều lệ sao cho phù hợp. Đây cũng chính là cơ sở để xác định phạm vi trách nhiệm trước pháp lý đối tác, khách hàng, cơ quan nhà nước và mức thuế mà công ty cần phải nộp. Số vốn điều lệ này bạn có thể tuỳ chọn mở mức mà mình có thể thực hiện đóng góp được.

Ngoài vốn điều lệ ra bạn cũng cần chuẩn bị cho một số chi phí nhất định được phát sinh trong quá trình thành lâp công ty. Chi phí này hiện nay cũng không đáng kể chỉ ở mức từ vài trăm nghìn đến vài triệu.

Ngoài ra, trước khi thực hiện thủ tục thành lập, các bạn cũng cần tìm hiểu đầy đủ về để thành lập công ty cần điều kiện gì. Các bạn có thể tham khảo về Điều kiện thành lập doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp 2020 qua bài viết sau:   ĐIỀU KIỆN THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY MỚI NHẤT 2021

2. Thành lập công ty cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

2.1. Hồ sơ thành lập công ty gồm những gì?

Thành lập doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì? Khi trả lời câu hỏi này chắc hẳn ai cũng nghĩ tới các giấy tờ để soạn thảo hồ sơ thành lập doanh nghiệp. Vậy thành lập công ty cần những giấy tờ gì? Thông thường bao gồm các loại giấy tờ sau:

– Chuẩn bị giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp

– Điều lệ công ty

– Giấy tờ tùy thân còn giá trị sử dụng như hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước của các thành viên, cổ đông

– Danh sách thành viên của công ty, cổ đông trong công ty

– Văn bản xác nhận vốn góp của cổ đông

– Đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì cần có chứng chỉ hành nghề

Ngoài ra chủ thể thành lập doanh nghiệp cần chuẩn bị kế hoạch, ý tưởng cho doanh nghiệp sau khi thành lập xong.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về hồ sơ thành lập công ty, hồ sơ thành lập doanh nghiệp có thể tham khảo them bài viết sau: TRÌNH TỰ, HỒ SƠ THÀNH LẬP CÔNG TY, HỒ SƠ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP MỚI NHẤT 2021     (bài này chưa có trên web, đang viết)

2.2. Mẫu đơn đăng ký thành lập doanh nghiệp

Hiện nay, với mục tiêu đơn giản hóa các thủ tục trong việc đăng ký thành lập doanh nghiệp, Chính phủ đã ban hành Nghị định 122/2020/NĐ-CP ngày 15/10/2020 của Chính Phủ liên thông thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, khai trình việc sử dụng lao động, cấp mã số đơn vị tham gia BHXH, đăng ký sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp. Theo đó, ban hành 5 mẫu Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp 2021 bao gồm:

 •   Giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân
 •   Giấy đăng ký thành lập Công ty TNHH một thành viên
 •   Giấy đăng ký thành lập Công ty TNHH hai thành viên trở lên
 •   Giấy đăng ký thành lập Công ty cổ phần
 •   Giấy đăng ký thành lập Công ty hợp danh

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Công ty Luật ACC chúng tôi để được cung cấp các mẫu hồ sơ thành lập doanh nghiệp.

2.3.  Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp ở đâu?

Để có thể thành lập một doanh nghiệp hợp pháp, theo quy định tại khoản 1 Điều 26 Luật Doanh nghiệp năm 2021 thì “Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền gửi hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh.” Theo đó, cơ quan đăng ký kinh doanh được phân thành hai cấp theo hướng dẫn tại khoản 1 Điều 14 Nghị định 01/2021/NĐ-CP như sau:

 • Ở cấp tỉnh: Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư (sau đây gọi chung là Phòng Đăng ký kinh doanh).

Phòng Đăng ký kinh doanh có thể tổ chức các điểm để tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thuộc Phòng Đăng ký kinh doanh tại các địa điểm khác nhau trên địa bàn cấp tỉnh;

 • Ở cấp huyện: Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện (sau đây gọi chung là Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện).

Hiện nay, phòng đăng ký kinh doanh có trụ sở chính ở hai thành phố trung ương là Hồ Chí Minh và Hà Nội. Trường hợp bạn cần nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp, bạn có thể trực tiếp nộp tại hai cơ quan này, hoặc nộp hồ sơ online thông qua Hệ thống đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử

3. Cần phải chuẩn bị đóng những loại thuế nào sau khi thành lập doanh nghiệp 2021

Thứ nhất, về các loại thuế bắt buộc sau khi thành lập công ty phải đóng không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty:

– Lệ phí môn bài

Trước đây, công ty phải nộp lệ phí môn bài hàng năm, ngay từ năm đầu thành lập. Nếu công ty được thành lập trước ngày 30/06 hàng năm thì công ty phải đóng thuế theo mức cả năm. Trường hợp công ty được thành lập từ ngày 01/07 hàng năm đến 31/12 hàng năm chỉ phải đóng ½ mức thuế môn bài năm thành lập.

Tuy nhiên hiện nay, với mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Chính phủ đã ban hành Nghị định 22/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 25/02/2020. Theo đó sẽ miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12).

Thứ hai, các loại thuế phải đóng khi phát sinh doanh thu và lợi nhuận:

– Thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng hay còn gọi là thuế VAT. Căn cứ từng mặt hàng mà thuế VAT có thể là 0%, 5% hoặc 10%..

Các hàng hóa, dịch vụ thông thường có thuế suất là 10%. Chỉ khi doanh nghiệp có đầu ra (tức số lượng VAT hàng bán ra) nhiều hơn số lượng VAT đầu vào (hàng hóa, dịch vụ mua vào) nếu có chênh lệch sẽ phải nộp thuế theo quý hoặc theo tháng phụ thuộc doanh nghiệp đang kê khai thuế theo kỳ tính thuế tháng hay quý.

Thời hạn nộp thuế VAT (nếu doanh nghiệp phát sinh thuế phải nộp trong kỳ kê khai)

 •       Kê khai thuế VAT theo tháng ngày nộp thuế chậm nhất vào ngày 20 hàng tháng;
 •       Kê khai thuế VAT theo quý, ngày nộp thuế chậm nhất vào ngày 30 tháng đầu quý sau liền kề.

– Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp hiện nay đang áp dụng cho các công ty có 02 mức:

 • Mức 1: thuế suất 20% của lợi nhuận áp dụng đối với công ty có doanh thu năm trước liền kề từ 20 tỷ trở xuống;
 • Mức 2: thuế suất 22% của lợi nhuận áp dụng đối với công ty có doanh thu trên năm trước liền kề trên 20 tỷ.

Đối với công ty mới thành lập năm đầu tiên sẽ tạm thời áp dụng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp cho năm đầu là 22%. Tuy nhiên, khi kết thúc năm tài chính tức hết ngày 31/12, nếu doanh thu bình quân của các tháng trong năm không vượt quá 1,67 tỷ đồng thì doanh nghiệp quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm tài chính theo thuế suất là 20%.

Hàng quý nếu công ty phát sinh thu nhập chịu thuế phải nộp thuế thu nhập tạm tính, sau đó cuối năm tài chính sẽ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận