Thủ tục thành lập chuỗi cửa hàng năm 2021

logo accACC
Nguyen Vi

 Mở chuỗi cửa hàng là loại hình kinh doanh đang phát triển trong những năm gần đây, loại hình này thường có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn các mô hình khác. Trong bài viết này, Công ty ty Luật ACC sẽ cung cấp tới các bạn quy trình, hồ sơ, thủ tục thành lập chuỗi cửa hàng năm 2021.

 

1.Những thủ tục pháp lý cần thiết khi muốn thành lập chuỗi cửa hàng

Thứ nhất, Đăng ký kinh doanh:

 •  Tìm hiểu về các yêu cầu mục đích cần hướng tới của chuỗi;
 • Lựa chọn được hình thức đăng ký kinh doanh phù hợp;
 •  Hoàn thiện các thủ tục pháp lý thuế cần thiết sau khi đăng ký kinh doanh.

Thứ hai, cần hoàn thiện các thủ tục xin giấy phép hoạt động đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện:

Đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện đặc biệt, người chủ chuỗi cần lưu ý chuẩn bị kỹ bước này bởi đây sẽ là bước hết sức quan trọng, tránh được việc bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính do vi phạm với mức phạt rất cao. Đồng thời, việc đảm bảo các điều kiện, giấy phép kinh doanh đúng theo quy định pháp luật cũng tăng uy tín của chuỗi cửa hàng đối với khách hàng và đối tác.

Một số ngành nghề  khi thành lập chuỗi cửa hàng cần đặc biệt lưu ý như: Chuỗi nhà hàng, quán ăn; Chuỗi cà phê, chuỗi trà sữa, đồ ăn vặt;   Chuỗi cầm đồ; Chuỗi của hàng tiện lợi, siêu thị, minimart….

 

Một số giấy phép, giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh mà những chuỗi cửa hàng cần lưu ý như:

 •  Giấy chứng nhận đủ điều kiện Phòng cháy chữa cháy (PCCC)
 • Giấy chứng nhận cở sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm;
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an ninh trật tự;

2.Loại hình kinh doanh phù hợp cho chuỗi cửa hàng?

Theo quy định tại Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP như sau:

“1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

 1. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.
 2. Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.”

Do đó, có thể thấy rằng hộ kinh doanh chỉ được hoạt động kinh doanh tại một địa điểm nhất định. Như vậy nếu bạn có dự định mở một chuỗi cửa hàng thì bạn sẽ không thể đăng ký kinh doanh với loại hình hộ kinh doanh. Bạn cần đăng ký thành lập doanh nghiệp dưới các hình thức như Công ty trách nhiệm hữu hạn (Công ty TNHH)  và thành lập các chuỗi cửa hàng ở địa điểm khác trong địa bàn thành phố theo hình thức địa điểm kinh doanh.

3.Thủ tục thành lập chuỗi cửa hàng

 Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Nghị định 01/2021/NĐ-CP có quy định như sau:

* Hồ sơ đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện

Doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh, văn phòng đại diện. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

 • Thông báo thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;
 •  Bản sao nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần; bản sao nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện;
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện.

* Thông báo lập địa điểm kinh doanh

Doanh nghiệp có thể lập địa điểm kinh doanh tại địa chỉ khác nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh;

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày quyết định lập địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp gửi thông báo lập địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt địa điểm kinh doanh;

Thông báo lập địa điểm kinh doanh do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký trong trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc doanh nghiệp hoặc do người đứng đầu chi nhánh ký trong trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh.

Như vậy, với mỗi địa điểm kinh doanh mới được lập ra, bạn sẽ phải tiến hành đăng ký thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh. 

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, cập nhật thông tin về địa điểm kinh doanh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh cho doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho doanh nghiệp.

Như vậy, bạn cần nộp hồ sơ tới Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cập nhật thông tin về địa điểm kinh doanh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trong trường hợp có nhu cầu, bạn có thể đề nghị Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh.

4.Dịch vụ thành lập chuỗi cửa hàng tại Công ty Luật ACC

Dịch vụ thành lập chuỗi cửa hàng tại Công ty Luật ACC thường bao gồm những nội dung gì?

Thực hiện thủ tục xin cấp phép hoạt động chuỗi cửa hàng

 • Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty nếu là doanh nghiệp mới hoặc đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu mở rộng lĩnh vực hoạt động.
 • Nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
 • Cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và hướng dẫn chỉnh sửa, bổ sung nếu có thiếu sót.
 • Nếu hồ sơ hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền thực hiện cấp Giấy chứng nhận

Các thủ tục khác có liên quan đến quá trình hoạt động của chuỗi cửa hàng?

Nếu chuỗi cửa hàng kinh doanh các mặt hàng thực phẩm tươi, thực phẩm khô và thực phẩm chế biến thì bắt buộc phải có giấy phép do Cục hoặc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cấp. 

Hồ sơ cấp phép gồm có:

 

 • Đơn đề nghị cấp phép theo mẫu
 • Danh sách thực phẩm đăng ký kinh doanh;
 • Bản sao có xác nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Bản thiết kế mặt bằng của cơ sở và khu vực xung quanh;
 • Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc bảo quản, phân phối sản phẩm;
 • Bản khai về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở;
 • Bản cam kết đảm bảo ATVSTP…

Chi phí sử dụng dịch vụ thành lập chuỗi cửa hàng tại Công ty Luật ACC

Phí cố định: Chi phí này được các bên thỏa thuận ngay từ đầu sau khi Luật sư, chuyên viên của Công ty Luật ACC nghiên cứu xong hồ sơ và tình huống pháp lý cụ thể. Nếu có phát sinh tình tiết mới ảnh hưởng đến quá trình giải quyết công việc thì các bên có thể thỏa thuận lại chi phí bằng phụ lục hợp đồng hoặc hợp đồng pháp lý mới.

Phí kết quả: Để đảm bảo tính nhanh chóng, hiệu quả khi sử dụng dịch vụ các bên có ký kết thêm hợp đồng hứa thưởng. Khách hàng chỉ phải thanh toán sau khi nhận được kết quả đúng như đã cam kết.

Chi phí dịch vụ đó không bao gồm các khoản thuế, phí mà người khởi kiện phải nộp theo quy định của pháp luật.

Mọi chi phí nêu trên đều đã được tính toán khả năng giảm trừ để đảm bảo tối đa lợi ích quyền và lợi ích cho khách hàng.

Cam kết về chất lượng dịch vụ tại Công ty Luật ACC?

Với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm cũng như đội ngũ chuyên viên pháp lý có trình độ nghiệp vụ cao, Công ty Luật ACC chúng tôi cam kết có thể đem đến cho Quý khách hàng chất lượng dịch vụ pháp lý tốt nhất, tận tâm với công việc, phát huy năng lực, sử dụng kiến thức chuyên môn, các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích của khách hàng theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, khi sử dụng dịch vụ thành lập chuỗi cửa hàng tại công ty Luật ACC, bạn sẽ nhận được một số lợi ích sau:

 • Tự hào là đơn vị hàng đầu về hỗ trợ mở công ty, vì vậy luôn đảm bảo tỉ lệ ra giấy phép kinh doanh cao nhất cho quý khách. Công ty Luật ACC sẽ không nhận dự án nếu nhận thấy mình không có khả năng chắc chắn ra giấy cho quý khách.
 • Luôn báo giá trọn gói và không phát sinh.
 • Không phải đi lại nhiều (từ khâu tư vấn, báo giá, ký hợp đồng, nhận hồ sơ, ký hồ sơ). Công ty Luật  ACC có đội ngũ hỗ trợ nhiệt tình và tận nơi.
 • Cung cấp hồ sơ rất đơn giản (hồ sơ khó như bản vẽ, bản thuyết minh quy trình sản xuất kinh doanh…). Công ty Luật ACC thay mặt quý khách soạn thảo.
 • Luôn hướng dẫn set up đúng quy định với chi phí hợp lý, tiết kiệm cho khách hàng kinh doanh.

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của chúng tôi về vấn đề thành lập chuỗi cửa hàng. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập chuỗi cửa hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

Hotline: 19003330

Zalo: 084 696 7979

Gmail: info@accgroup.vn

Website: accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận