Hướng dẫn thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Hồ Chí Minh 2021

logo accACC
Giang Linh

Gần đây bởi vì ảnh hưởng của dịch Covid – 19, dẫn đến nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh phải tạm ngừng kinh doanh. Vậy, thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Hồ Chí Minh như thế nào? Bài viết sau đây ACC sẽ chia sẻ về thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Hồ Chí Minh. 

thu tuc tam ngung kinh doanh
Tạm ngừng kinh doanh tại Hồ Chí Minh

1. Tại sao phải tạm ngừng kinh doanh 

Việc tạm ngừng kinh doanh phần lớn xuất phát từ nguyên do làm ăn thua lỗ, doanh nghiệp không đủ sức về tài chính để chi trả tiếp cho hoạt động của công ty. Đặc biệt là trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát vừa qua, việc giãn cách xã hội đã ảnh hưởng rất nhiều tới thị trường Việt Nam. Khiến cho các công ty doanh nghiệp nhỏ không thể tiếp tục duy trì công việc kinh doanh. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp việc tạm ngừng kinh doanh xuất phát từ phía cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chứ không phải là ý muốn của doanh nghiệp. Những trường hợp doanh nghiệp phải tạm ngừng kinh doanh được ghi nhận tại Điêu 206 Luật Doanh nghiệp 2020. Bao gồm: 

  • Tạm ngừng hoặc chấm dứt kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài khi phát hiện doanh nghiệp không có đủ điều kiện tương ứng theo quy định của pháp luật;
  • Tạm ngừng kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan có liên quan theo quy định của pháp luật về quản lý thuế, môi trường và quy định khác của pháp luật có liên quan;
  • Đình chỉ hoạt động, chấm dứt kinh doanh một, một số ngành, nghề kinh doanh hoặc trong một số lĩnh vực theo quyết định của Tòa án.

2. Căn cứ pháp lý điều chỉnh việc tạm ngừng kinh doanh tại Hồ Chí Minh

3. Lưu ý khi tạm ngừng kinh doanh tại Hồ Chí Minh

Doanh nghiệp khi muốn tạm ngừng kinh doanh, không phải chỉ dựa trên ý muốn mà cần phải thực hiện thủ tục. Cụ thể ở đây là phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất là 3 ngày trước ngày tạm ngừng kinh doanh.

Vì vậy khi thực hiện tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp lưu ý phải thông báo tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền về vấn đề này. 

Doanh nghiệp có thể gửi thông báo bằng hình thức trực tiếp, trực tuyến thông qua cổng thông tin điện tử hoặc dịch vụ bưu chính. 

4. Hồ sơ khi thực hiện tạm ngừng kinh doanh tại Hồ Chí Minh

Doanh nghiệp cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau: 

  • Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh;
  • Đối với doanh nghiệp được cấp Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương thì ngoài các giấy tờ nêu trên, doanh nghiệp nộp kèm theo: Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư; Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế; Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp quy định tại Phụ lục II-18 Thông tư số 02/2019 /TT-BKHĐT

5. Các bước thực hiện tạm ngừng kinh doanh tại Hồ Chí Minh

Bước 1: 

Doanh nghiệp nộp hồ sơ thông báo tạm dừng kinh doanh tại Hồ Chí Minh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đặt trụ sở chậm nhất 03 ngày làm việc trước ngày tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo. 

Bước 2: 

Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp giấy xác nhận về việc doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đăng ký tạm ngừng kinh doanh. 

6. Dịch vụ thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Hồ Chí Minh của ACC 

Nếu khách hàng đang lo lắng trong việc tìm một đơn vị uy tín để thực hiện việc tạm ngừng kinh doanh và tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan thì có thể tin tưởng ACC chúng tôi. ACC là đơn vị uy tín có kinh nghiệm lâu năm trong việc thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành khác. Chúng tôi cam kết luôn nhiệt tình và tư vấn kỹ càng về các vấn đề pháp lý đối với doanh nghiệp khi tạm ngừng kinh doanh. Nếu khách hàng có nhu cầu có thể liên hệ với ACC thông qua các thông tin sau: 

Hotline: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Mail: info@accgroup.vn 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận