Hộ chiếu VN thứ hạng thấp, chính phủ có làm được gì?

Bên cạnh những loại giấy tờ cá nhân như: căn cước công dân, giấy phép lái xe hay bảo hiểm,…Hộ chiếu cũng là giấy tờ cá nhân thông dụng và không thể thiếu với những ai thường xuyên xuất cảnh đi du lịch, công tác hoặc thăm thân nhân tại nước ngoài.

Tuy là giấy tờ quan trọng, nhưng đến nay vẫn có nhiều người còn khá mơ hồ về khái niệm hộ chiếu cũng như giấy tờ, thủ tục làm passport. Bài viết chi tiết dưới đây của ACC chắc chắn sẽ giúp bạn nắm rõ những thông tin cơ bản về hộ chiếu Việt Nam cùng một số lưu ý quan trọng dựa theo quy định mới nhất của Luật hiện hành; cũng như giải đáp cho thắc mắc Hộ chiếu VN thứ hạng thấp, chính phủ có làm được gì? qua bài viết sau đây.

Visa Cong Tac 1
Hộ chiếu VN thứ hạng thấp, chính phủ có làm được gì?

1. Hộ chiếu – Passport là gì? 

Theo Luật xuất cảnh nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 (Luật Xuất nhập cảnh), hộ chiếu (hay còn gọi là passport) là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Trên hộ chiếu có đầy đủ các thông tin cơ bản, bao gồm: ảnh chân dung; họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch; ký hiệu, số giấy tờ xuất nhập cảnh; ngày, tháng, năm cấp, cơ quan cấp; ngày, tháng, năm hết hạn; số định danh cá nhân hoặc số chứng minh nhân dân; chức vụ, chức danh đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ phù hợp với yêu cầu đối ngoại. Ngôn ngữ trong hộ chiếu bao gồm cả tiếng Việt và tiếng Anh.

Do có đầy đủ các thông tin về nhận diện cá nhân. Vì vậy trong một vài trường hợp bạn bị mất chứng minh thư hay chưa được cấp căn cước công dân có thể sử dụng hộ chiếu thay thế để:

 • Thực hiện giao dịch tại ngân hàng
 • Yêu cầu cấp lại giấy phép lái xe bị mất
 • Làm thủ tục đi tàu bay trên các chuyến tàu bay nội địa
 • Đến ngân hàng rút tiền
 • Ký kết hợp đồng,…

2. Những lưu ý quan trọng khi làm hộ chiếu Việt Nam

 • Đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi là những người không đủ nhận thức và khả năng để tự mình thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ công dân của mình một cách độc lập nên phải có người khác làm thay.
 • Trẻ em dưới 9 tuổi có thể làm hộ chiếu riêng hoặc cấp chung với bố mẹ.
 • Khi khai đơn xin cấp hộ chiếu bạn cần khai chính xác và trung thực, trên tờ khai dán ảnh phải có dấu giáp lai
 • Hộ chiếu phổ thông đã bị hủy giá trị sử dụng do bị mất ở trong nước, sau khi tìm lại còn nguyên vẹn và có thị thực do nước ngoài cấp còn thời hạn thì được xem xét khôi phục
 • Mỗi loại hộ chiếu sẽ được tiếp nhận xử lý bởi các cơ quan khác nhau vì vậy bạn cần tìm hiểu rõ đơn vị tiếp nhận cho trường hợp của mình là đơn vị nào nhé!

3. Quyền lực của hộ chiếu Việt Nam

Theo bảng xếp hạng Henley, hộ chiếu Việt Nam đứng thứ 88, thăng 7 hạng so với 2021, có thể đến 54 quốc gia, vùng lãnh thổ mà không cần xin thị thực, chỉ cần visa on arrival (visa nhập cảnh sân bay) hay eTA (visa điện tử).

Top hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

1. Nhật Bản, Singapore (192 điểm đến)

2. Đức, Hàn Quốc (190)

3. Phần Lan, Italy, Luxembourg, Tây Ban Nha (189)

4. Áo, Đan Mạch, Pháp, Hà Lan, Thụy Điển (188)

5. Ireland, Bồ Đào Nha (187)

6. Bỉ, New Zealand, Na Uy, Thụy Sĩ, Anh, Mỹ (186)

7. Australia, Canada, CH Czech, Hy Lạp, Malta (185)

8. Ba Lan, Hungary (183)

9. Lithuania, Slovakia (182)

10. Estonia, Latvia, Slovenia (181)

Những hộ chiếu nằm cuối bảng xếp hạng: Triều Tiên (39), Nepal và vùng lãnh thổ Palestine (37), Somalia (34), Yemen (33), Pakistan (31), Syria (29), Iraq (28) và Afghanistan (26).

4. Quy định về Hộ chiếu ở Việt Nam

Hộ chiếu Việt Nam được quy định tại Luật xuất cảnh và nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019.

Hiện nay, ở Việt Nam có 3 loại hộ chiếu chính:

 1. Loại thứ nhất là màu xanh lá, đây là loại phổ biến nhất, dành cho khách du lịch.
 2. Loại thứ hai là xanh ngọc bích, thường dành cho công vụ ngoại giao ở nước ngoài.
 3. Cuối cùng là loại màu đỏ, chỉ dành cho quan chức cấp cao trong bộ máy nhà nước.

Hộ chiếu phổ thông

Hộ chiếu phổ thông dành cho đa số, tên gọi tiếng anh là Popular Passport. Nó được cấp cho công dân có quốc tịch Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

– Điều kiện cấp

Bạn cần cung cấp CMND và sổ hộ khẩu, không cần điều kiện gì phức tạp là có thể làm hộ chiếu này.

– Lệ phí cấp hộ chiếu:

Hiện nay, lệ phí cấp hộ chiếu được quy định như sau:
+ Đối với trường hợp cấp mới: 200.000 VNĐ
+ Đối với trường hợp cấp lại do bị hỏng hoặc mất: 400.000 VNĐ
+ Cấp giấy xác nhận yếu tố nhân sự: 100.000 VNĐ
+ Gia hạn hộ chiếu: 100.000 VNĐ

– Quy định về độ tuổi:
+Chỉ cấp hộ chiếu cho công dân từ 14 tuổi trở lên với thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

+Còn trẻ em từ 9 – 14 tuổi, thời hạn hộ chiếu chỉ có 5 năm.

Cả hai trường hợp này đều không được gia hạn thêm thời gian. Đối với trẻ em dưới 9 tuổi, hộ chiếu không được cấp riêng mà phải ghép chung với cha hoặc mẹ.

Hộ chiếu công vụ màu xanh ngọc bích

Hộ chiếu công vụ có màu xanh đậm hơn so với hộ chiếu phổ thông. Nó chỉ được cấp cho những trường hợp đặc thù ra nước ngoài làm việc theo sự phân công của chính phủ. Thường các công chức ngoại giao sẽ sử dụng hộ chiếu này. Tên gọi tiếng anh của hộ chiếu công vụ là Official Passport. Thời hạn hộ chiếu chỉ khoảng 5 năm.

Nếu có Official Passport, bạn không cần phải xin visa ở nước muốn đến. Hơn nữa bạn còn được ưu tiên đi qua cổng đặc biệt lúc nhập cảnh.

Đối tượng được cấp của Official Passport là cán bộ, công chức làm việc ở các cơ quan nhà nước. Ngoài ra còn có sĩ quan, quân nhân làm trong quân đội, công an ra nước ngoài để làm nhiệm vụ được yêu cầu từ chính phủ.

Hộ chiếu ngoại giao màu đỏ

Hộ chiếu ngoại giao có màu đỏ, tên tiếng anh là Diplomatic Passport, là loại “chứng minh thư” chỉ dành cho các quan chức cấp cao. Họ thường sử dụng tấm hộ chiếu này để hoàn thành các công việc, nhiệm vụ được giao từ tổ chức chính phủ tối cao của nhà nước.

Thời hạn của Diplomatic Passport cũng là 5 năm. Có nó bạn cũng được miễn visa nhập cảnh và được ưu tiên đi qua cổng đặc biệt theo quy định của quốc gia mà bạn đặt chân đến.

Người được cấp Diplomatic Passport thường giữ chức vụ cao trong hệ thống cơ quan của nhà nước. Chẳng hạn như Bộ trưởng, thứ Trưởng của Bộ Tài Chính, Bộ Nội Vụ, Bộ Công An hay Bộ Tư Pháp. Cấp bậc thấp nhất được cấp Diplomatic Passport là bí thư, phó bí thư hoặc Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh.

5. Tại sao hộ chiếu Việt Nam yếu?

Như câu chuyện 39 người được cho rằng là người Việt đã trốn sang trời Âu để đổi đời. Họ đánh cược chính mạng sống của mình vào một trò chơi may rủi, nhưng bên cạnh đó, họ cũng đem cuốn hộ chiếu của hàng triệu người Việt ra làm “con tốt thí”. Chắc chắn, người châu Âu sẽ dè chừng hơn, gắt gao hơn trong việc xét duyệt hồ sơ xin thị thực làm việc, du học, du lịch với người Việt.

Sức mạnh của cuốn hộ chiếu, nằm ở chính hành vi của chúng ta. Mỗi công dân khi ra nước ngoài, cuốn hộ chiếu chính là thứ để xác nhận rằng, mình có nguồn gốc từ đâu. Nhưng có nhiều người, cố tình không hiểu điều đó.

Người Việt vốn rất hay phân biệt vùng miền, thì ở nước ngoài, họ cũng phân biệt quốc tịch mà thôi.

Mấy chục người chết trong container, không giấy thông hành, không hộ chiếu, họ đều là những con người không Tổ Quốc. Sau khi điều tra, người Anh Quốc nghĩ gì khi gia đình họ chấp nhận đưa những đứa con của họ sang đó sống kiếp sống mòn, kiếp vô Tổ Quốc, bỏ hết tất cả quyền làm người, quyền sinh tồn và quyền bảo hộ của Chính phủ.

Có thể họ cầu nguyện ấy, nhưng chính quyền Anh Quốc, EU và các quốc gia khác thì không. Rồi họ sẽ dè chừng hơn với quyển hộ chiếu có màu xanh lá cây, với Quốc huy Việt Nam.

Cuốn hộ chiếu của chính chúng ta, vẫn lấp lửng chơi vơi ở tận cùng như vậy.

Nếu bạn muốn xuất cảnh ra nước ngoài thì làm hộ chiếu là việc bắt buộc. Hồ sơ thủ tục làm hộ chiếu phổ thông cũng ngày càng ngắn gọn và tối giản hơn, giúp công dân thuận tiện và dễ dàng hơn khi cấp mới passport.  Nếu bạn vẫn cảm thấy khó khăn có thể tham khảo dịch vụ làm hộ chiếu nhanh. Chi tiết vui lòng tham khảo tại đây. Hy vọng với những thông tin chi tiết khi làm hộ chiếu theo quy định mới nhất trên đây sẽ hữu ích với bạn.

Nội dung bài viết:

  Hãy để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  comment-blank-solid Bình luận

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo