Tài sản trước hôn nhân có phải chia khi ly hôn không?

logo accACC
Mạnh Hùng

Trong một cuộc hôn nhân thì ly hôn không phải là vấn đề mà cả hai bên đều muốn. Khi hai bên đã cố gắng hết sức nhưng không thể giữ được cuộc hôn nhân này thì ly hôn là lựa chọn cuối cùng của họ tại thời điểm đó và đó là một quyết định cả hai hoặc là tất cả mọi người đều không mong muốn trong quan hệ hôn nhân. Trên thực tế thì ly hôn vẫn đã và đang diễn ra rất nhiều với hậu quả tốt hoặc xấu. Một trong những vấn đề được quan tâm đến nhất trước khi ly hôn và sau khi ly hôn đó là việc chia tài sản. Tuy nhiên thì đối với các tài sản có trước hôn nhân thì có phải chia hay không?. Đề hiểu thêm về  tài sản có trước hôn nhân có phải chia hay không thì các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của ACC nhé.

Căn cứ pháp lý liên quan: Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

phan chia tai san chung khi ly hon 1588840304 720x445 1

Tài sản có trước hôn nhân

1. Tài sản có trước hôn nhân là gì?

Tài sản có trước hôn nhân là tài sản của mỗi người có trước khi kết hôn. Vậy tài sản có trước hôn nhân cũng là tài sản riêng của vợ hoặc chồng. 

Theo quy định của của pháp luật hôn nhân và gia đình thì tài sản riêng của vợ chồng bao gồm:

  • Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.
  • Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Như vậy, tài sản có trước hôn nhân là tài sản riêng của vợ chồng được quy định khá chi tiết trong trường hợp này. Tài sản có trước hôn nhân bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng…Và các tài sản khác mà đã được pháp luật liệt kê như trên.

2. Chia tài sản có trước hôn nhân. 

Như đã phân tích trên thì tài sản có trước hôn nhân là tài sản riêng của vợ chồng, chia tài sản có trước hôn nhân là chia tài sản riêng của vợ chồng khi ly hôn xảy ra. 

Theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình thì việc phân chia tài sản riêng sẽ được ưu tiên thỏa thuận của vợ chồng. Nếu như vợ chồng không thỏa thuận được thì áp dụng các quy định của pháp luật và tài sản riêng sẽ được chia như sau:

  • Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
  • Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Như vậy, trong trường hợp nếu như vợ chồng không có thỏa thuận về việc chia tài sản riêng và yêu cầu tòa án giải quyết thì theo quy định pháp luật tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung.

3. Kết luận.

Tài sản có trước hôn nhân như đã phân tích trên thì là tài sản riêng của vợ chồng và được quy định theo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. Tài sản có trước hôn nhân khi ly hôn sẽ ưu tiên đối với vợ chồng có thỏa thuận nếu không có thỏa thuận và yêu cầu Tòa án giải quyết thì sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trên đây là một số nội dung tư vấn của chúng tôi về tài sản có trước hôn nhân và như một số vấn đề pháp lý có liên quan đến việc tài sản có trước hôn nhân. Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành. Nếu như khách hàng có bất cứ thắc mắc, yêu cầu bất cứ vấn đề pháp lý nào liên quan đến vấn đề đã trình bày trên về tài sản có trước hôn nhân vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

  • Hotline: 19003330
  • Zalo: 084 696 7979
  • Gmail: info@accgroup.vn
  • Website: accgroup.vn
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận