Hướng dẫn đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử (Cập nhật 2023)
Author

Tham vấn bởi: Đội Ngũ Luật Sư Công ty Luật ACC

Khác với nộp thuế thủ công, thực hiện nộp thuế điện tử mang lại nhiều lợi ích cho người nộp thuế và cơ quan thuế. Đồng thời, nộp thuế điện tử cũng là một trong những dịch vụ công trực tuyến nằm trong chương trình cải cách hành chính, hiện đại hóa của ngành Thuế. Tuy nhiên, nhiều bạn đọc vẫn còn thắc mắc về “Tài khoản giao dịch thuế điện tử là gì”. Do đó, trong bài viết này, ACC xin gửi đến bạn đọc bài viết về Hướng dẫn đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử như sau:

Tài Khoản Giao Dịch Thuế điện Tử

1. Tài khoản giao dịch thuế điện tử là gì

Theo Điều 3.1 Thông tư 19/2021/TT-BTC thì “Giao dịch thuế điện tử” được định nghĩa “là các giao dịch được các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện bằng phương thức điện tử thuộc phạm vi điều chỉnh của Thông tư này.” 

Đồng thời, theo Điều 1.1 Thông tư trên cũng quy định “Giao dịch trong lĩnh vực thuế giữa người nộp thuế với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử sau đây: đăng ký thuế; khai thuế; nộp thuế; xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ thuế; tra soát thông tin nộp thuế; thủ tục bù trừ tiền thuế, tiên chậm nộp, tiền phạt nộp thừa; hoàn thuế; miễn thuế, giảm thuế; miễn tiền chậm nộp; không tính tiền chậm nộp; khoanh tiền thuế nợ; xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt; gia hạn nộp thuế; nộp dần tiền thuế nợ và các hồ sơ, văn bản khác”.

Như vậy, có thể hiểu một cách tổng quát, tài khoản giao dịch thuế điện tử là tài khoản ghi chép những giao dịch trong lĩnh vực thuế giữa cơ quan thuế và người nộp thuế bằng phương thức điện tử.

2. Một số điều cần lưu ý về sử dụng tài khoản giao dịch thuế điện tử

2.1. Về phương thức nộp thuế điện tử

Theo Điều 4.2 Thông tư 19/2021/TT-BTC thì các phương thức để thực hiện giao dịch điện tử của người nộp thuế bao gồm các phương thức như sau

 • Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.
 • Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính đã được kết nối với Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.
 • Cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác (trừ điểm b khoản này) đã được kết nối với Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.
 • Tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN được Tổng cục Thuế chấp nhận kết nối với Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.
 • Dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để thực hiện nộp thuế điện tử.

2.2. Về điều kiện thực hiện nộp thuế điện tử:

Người nộp thuế cần đáp ứng các điều kiện sau để thực hiện việc nộp thuế điện tử, cụ thể là:

 • Là tổ chức, doanh nghiệp được cấp mã số thuế/mã số doanh nghiệp và đang hoạt động.
 • Có chứng thư số do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cấp và đang còn hiệu lực.
 • Có kết nối Internet và địa chỉ thư điện tử liên lạc ổn định với Cơ quan thuế.
 • Đang thực hiện khai thuế điện tử trên Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế.
 • Có tài khoản tại Ngân hàng thương mại (NHTM).

3. Hướng dẫn về đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử

Trong phần này, người viết sẽ cung cấp đến bạn đọc các bước để đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử, cụ thể như sau: 

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ https://canhan.gdt.gov.vn

Bước 2: Người nộp thuế nhấp vào Đăng ký

Bước 3: Người nộp thuế nhập Mã số thuế, mã xác nhận. Nhấp chọn Cá nhân. Sau đó nhấp vào đăng ký

Bước 4: Tại màn hình, hệ thống tự động điền các thông tin: Mã số thuế, Tên cá nhân, Nơi cư trú, CMND, Cơ quan thuế quản lý và không cho phép sửa.

Ngoài ra, người nộp thuế phải điền đầy đủ các thông tin cá nhân, cụ thể bao gồm:

 • Số điện thoại;
 • Email;
 • Mã xác nhận: Trường hợp chưa được cơ quan thuế cấp mã xác nhận thì để trống. Trường hợp đã được cơ quan thuế cấp mã xác nhận thì người nộp thuế bắt buộc phải nhập mã xác nhận.

Sau đó nhấp vào Tiếp tục.

Bước 5: Hệ thống hiển thị tờ khai “Đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử”, người nộp thuế kiểm tra thông tin và nhấp chọn Hoàn thành đăng ký

Bước 6:

 • Trường hợp người nộp thuế có mã xác nhận của cơ quan thuế: Hệ thống thông báo hoàn thành đăng ký và gửi thông báo về email và gửi mật khẩu đăng nhập vào số điện thoại đăng ký.
 • Trường hợp người nộp thuế chưa có mã xác nhận của cơ quan thuế: Hệ thống đưa ra thông báo “Để bảo mật thông tin, đề nghị bạn ra cơ quan thuế gần nhất để hoàn thành đăng ký (cần mang theo CMND/CCCD/Hộ chiếu).

Sau đó nhấn chọn Kết thúc.

4. Kết luận về tài khoản giao dịch thuế điện tử là gì và hướng dẫn đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi liên quan đến “Tài khoản giao dịch thuế điện tử là gì và hướng dẫn đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử . Tất cả ý kiến tư vấn trên của chúng tôi về Tài khoản giao dịch thuế điện tử là gì và hướng dẫn đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử đều dựa trên các quy định pháp luật Việt Nam hiện hành. Nếu như khách hàng có bất cứ thắc mắc, câu hỏi pháp lý nào thì vui lòng liên hệ đến ACC Group để được tư vấn, giải đáp.

 

 

 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (2.996 lượt)

  Liên hệ với chúng tôi

  Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

  tu-van-vien-2

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần báo phí không được để trống

  Bài viết liên quan:

  default_image

  Có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp có được nhận 1 lần không?

  Bảo hiểm thất nghiệp thường cho phép người lao động nhận quyền lợi một lần khi họ mất việc làm do các nguyên nhân không lường trước. Tuy nhiên, điều kiện cụ thể và số lần được hưởng quyền lợi có thể ...

  Lượt xem: 1.899

  default_image

  Mẫu dịch sổ tạm trú sang tiếng anh Mới nhất năm 2023

  Mẫu dịch sổ tạm trú sang tiếng Anh là một nhu cầu thực tế và quan trọng đối với nhiều người, đặc biệt là những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Việc này không chỉ giúp họ hiểu ...

  Lượt xem: 3.367

  default_image

  Thủ tục và Mẫu xác nhận tạm trú xin định mức nước mới nhất

    Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách hoàn thiện thủ tục và lấy mẫu xác nhận tạm trú để xin định mức nước mới nhất. Điều này rất quan trọng đối với những người đang thuê nhà trọ hoặc ...

  Lượt xem: 3.893

  default_image

  Xin cấp lại thẻ tạm trú bị mất hoặc thất lạc có được không?

    Xin cấp lại thẻ tạm trú khi bị mất hoặc thất lạc là một vấn đề phổ biến mà nhiều người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam thường xuyên đối mặt. Thủ tục này đòi hỏi một số bước cần ...

  Lượt xem: 3.943

  default_image

  Xác nhận sơ yếu lý lịch tại nơi tạm trú có được không?

    Xác nhận sơ yếu lý lịch là một bước quan trọng trong việc xác minh thông tin cá nhân của một người. Tuy nhiên, trong trường hợp người đó đang tạm trú tại một địa điểm khác, không phải nơi thường ...

  Lượt xem: 2.297

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo
  Chat Ngay
  Hotline Tổng đài WhatsApp Zalo báo giá' Chat Zalo