Tách thửa đất nhỏ hơn diện tích đất tối thiểu có được không?

Tách thửa đất nhỏ hơn diện tích đất tối thiểu là một vấn đề khá phổ biến và được người dân quan tâm hiện nay. Hiện nay, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ở 63 tỉnh thành đã ban hành quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đất, tuy nhiên, vì một số lí do mà người dân chỉ muốn tách thửa đất nhỏ hơn diện tích đất tối thiểu. Vậy tách thửa đất nhỏ hơn diện tích đất tối thiểu có hợp pháp? Cùng chúng tôi đọc bài viết dưới đây.

Tach-thua-dat-nho-hon-dien-tich-dat-toi-thieu

Tách thửa đất nhỏ hơn diện tích đất tối thiểu

1. Tách thửa đất nhỏ hơn diện tích đất tối thiểu là gì?

Căn cứ Khoản 3 Điều 143, Khoản 4 Điều 144 VBHN 21/VBHN-VPQH 2018 Luật Đất đai, quy định như sau:

Điều 143. Đất ở tại nông thôn

“3.Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương”

Điều 144. Đất ở tại đô thị

“4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở”

Diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất là diện tích được quy định bởi Ủy ban nhân cấp tỉnh của từng tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, xây dựng đô thị và quỹ đất địa phương.

Vậy tách thửa đất nhỏ hơn diện tích đất tối thiểu là tách thửa đất có diện tích bé hơn diện tích được quy định tại quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ứng với từng tỉnh.

2. Tách thửa đất nhỏ hơn diện tích đất tối thiểu có được không?

Để tìm hiểu về vấn đề Tách thửa đất nhỏ hơn diện tích đất tối thiểu có được không, chúng ta cùng tìm hiểu điều 29 nghị định 43/2014/NĐ – CP

Điều 29. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu

“1. Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

 1. Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới.”

Như vậy, thường thường theo quy định của Luật Đất đai hiện hành, việc Tách thửa đất nhỏ hơn diện tích đất tối thiểu không được cho phép. Tuy nhiên có trường hợp ngoại lệ là theo Khoản 1 Khoản 3 Điều 29 nghị định 43/2014/NĐ – CP.

4. Tách thửa đất nhỏ hơn diện tích đất tối thiểu có được cấp sổ đỏ  không?

Căn cứ Khoản 2 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ – CP quy định như sau:

Điều 29. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu

“2. Không được công chứng, chứng thực, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp Giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.”

Vậy Tách thửa đất nhỏ hơn diện tích đất tối thiểu không được cấp sổ đỏ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về tách thửa đất nhỏ hơn diện tích đất tối thiểu, khi tách thửa đất chúng ta cần lưu ý tuân theo quy định về diện tích trong quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Hoặc nếu người dân có nhu cầu Tách thửa đất nhỏ hơn diện tích đất tối thiểu thì phải tuân theo hai trường hợp ngoại lệ được quy định Khoản 1 Khoản 3 Điều 29 nghị định 43/2014/NĐ – CP.

Nếu bạn còn thắc mắc hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý của chúng tôi, đừng ngần ngại mà hãy gọi cho chúng tôi ngay để được giải đáp tốt nhất.

 

 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (545 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo