Thủ tục tách thửa đất có mở lối đi chung (Cập nhật 2024)

Đất đang thế chấp tại ngân hàng có được tách thửa không? hay Có được tách thửa đất đang thế chấp tại ngân hàng không? đang là câu hỏi được nhiều người đọc quan tâm. Vậy quy định của pháp luật về vấn đề này như thế nào? Theo dõi nội dung phân tích của ACC qua bài viết dưới đây để hiểu rõ về vấn đề này nhé.

tach-thua-dat-dang-the-chap-300x234

Tách thửa đất đang thế chấp

1. Một số quy định liên quan đến tách thửa đất đang thế chấp

Trước khi trả lời câu hỏi về tách thửa đất đang thế chấp, người viết sẽ nêu ra các quy định về hồ sơ tách thửa và quy định các quyền của bên nhận thế chấpnhé.

Theo quy định hiện nay, tại Khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định hồ sơ tách thửa đất như sau:

- Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Tại Điều 323 Bộ luật dân sự 2015 quy định các quyền của bên nhận thế chấp, cụ thể như sau:

“ 5. Yêu cầu bên thế chấp hoặc người thứ ba giữ tài sản thế chấp giao tài sản đó cho mình để xử lý khi bên thế chấp không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

 1. Giữ giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp trong trường hợp các bên có thỏa thuận, trừ trường hợp luật có quy định khác.
 2. Xử lý tài sản thế chấp khi thuộc trường hợp quy định tại Điều 299 của Bộ luật này.”

2. Có được tách thửa đất đang thế chấp tại ngân hàng không?

Vậy có được tách thửa đất đang thế chấp tại ngân hàng không?

Như nội dung đã phân tích ở trên, khi bạn thế chấp quyền sử dụng đất cho bên ngân hàng thì ngân hàng sẽ giữ bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong khi muốn làm thủ tục tách thửa đất đang thế chấp phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kèm theo.

Cho nên, bạn không được làm thủ tục tách thửa đất đang thế chấp được.

3. Ngoài tách thửa đất đang thế chấp tại ngân hàng, có được chuyển nhượng không?

Nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang thế chấp tại ngân hàng để đảm bảo cho một hợp đồng vay thì bạn không nên làm hợp đồng chuyển nhượng vì khả năng rủi ro rất cao.

Vì vậy nếu vẫn muốn thực hiện giao dịch mua bán với phần diện tích đất trên trong trường hợp bên thế chấp đã thế chấp toàn bộ phần diện tích đất trên thì có thể thực hiện theo một trong cách  sau:

+ Thứ nhất, có thể yêu cầu chủ đất đến ngân hàng thỏa thuận về việc tách một phần diện tích đất trên hoặc thỏa thuận đảm bảo bằng một tài sản khác thay thế (nếu có) thì bên ngân hàng nếu xét thấy việc đảm bảo bằng phần diện tích đất còn lại cũng như tài sản khác không ảnh hưởng đến việc đảm bảo nghĩa vụ trả nợ thì bên ngân hàng sẽ đồng ý khi đó các bên có thể làm hợp đồng tách phần diện tích đất trên.

+ Thứ hai, các bên có thể lập hợp đồng đặt cọc để thể hiện rõ ý chí muốn giao kết hợp đồng tách quyền sử dụng đất trên và thỏa thuận tại thời điểm bên thế chấp thực hiện xong nghĩa vụ trả nợ của ngân hàng thì sẽ tiến hành giao kết hợp đồng.

Như vậy, ngoài tách thửa đất đang thế chấp tại ngân hàng, vẫn có thể chuyển nhượng cho người khác.

4. Trường hợp không tách thửa đất đang thế chấp tại ngân hàng, có được lập di chúc không?

Với tình huống như sau: “Bố tôi tên H trước khi mất đã để lại di chúc chia đều 500m2 đất cho các con A, B, C. Thửa đất nói trên được bố tôi thế chấp cho Ngân Hàng TPbank để vay 3 tỷ. Sau khi bố tôi mất, ngân hàng cho rằng di chúc bố tôi lập không có giá trị pháp lý vì phần di sản được định đoạt trong di chúc đã được thế chấp cho ngân hàng. Vậy ngân hàng cho rằng như vậy có đúng quy định không?”

Theo quy định về Chấm dứt hợp đồng tại Điều 422 Bộ luật dân sự 2015 thì việc ông H thế chấp quyền sử dụng đất đứng tên mình tại Ngân hàng và đã mất không làm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng thế chấp. Đối với trường hợp cá nhân giao kết hợp đồng mất thì hợp đồng chỉ chấm dứt hiệu lực khi hợp đồng phải do chính cá nhân đó thực hiện.

Đồng thời, pháp luật dân sự hiện hành không có quy định nào cấm việc chia di sản thừa kế mà tài sản là quyền sử dụng đất đang thế chấp tại Ngân hàng. Vì vậy, khi ông H mất thì việc chia thừa kế theo di chúc được thực hiện một cách bình thường. Việc ngân hàng cho rằng di chúc ông H đã lập không có giá trị pháp lý vì phần di sản được định đoạt trong di chúc đã được thế chấp cho ngân hàng là không đúng.

5. Dịch vụ tách thửa đất đang thế chấp tại ACC

Công ty Luật ACC là đơn vị chuyên tư vấn và hỗ trợ các dịch vụ liên quan đến tách thửa đất đang thế chấp tại ngân hàng. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, vững chắc về kiến thức chuyên môn cùng sự tận tâm, nhiệt thành cam kết đem đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ pháp lý tốt nhất.

Công ty Luật ACC cam kết với quý khách hàng các vấn đề sau đây:

– Thời gian tư vấn: ACC luôn sẵn sàng và tư vấn 24/24 cho khách hàng nhằm giải đáp nhanh chóng mọi vướng mắc của khách hàng.

– Tiết kiệm thời gian: ACC quan niệm không câu kéo thời gian của khách hàng mà tôn chỉ của chúng tôi là lắng nghe và giải quyết nhanh gọn, chính xác vấn đề khách hàng đang gặp phải.

– Bảo mật thông tin tuyệt đối: Chúng tôi tôn trọng thông tin cá nhân khách hàng nên ACC luôn bảo mật dữ liệu khách hàng tốt nhất và không để rò rỉ ra bên ngoài.

– Chất lượng dịch vụ uy tín – chuyên nghiệp – hiệu quả: Với hệ thống đội ngũ Luật sư, chuyên viên chuyên nghiệp, kiến thức chuyên sâu, thái độ tận tâm, nhiệt tình chúng tôi mong muốn khách hàng được sử dụng gói dịch vụ tốt nhất.

– Chi phí dịch vụ phù hợp: Với mong muốn hỗ trợ pháp lý cho người dân ACC đặt ra nhiều gói dịch vụ khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn theo khả năng tài chính của mình.

Trình tự Công ty Luật ACC sẽ thực hiện với khách hàng theo một quy trình chuyên nghiệp như sau:

– Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;

– Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC có thể thực hiện các thủ tục;

– ACC tiến hành các thủ tục khi đã nhận đủ hồ sơ khách hàng cung cấp;

– Theo dõi hồ sơ của khách hàng tại cơ quan có thẩm quyền và tiến hành bổ sung khi cần thiết;

– Tư vấn cho khách hàng những điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục xin giấy phép;

– Bàn giao kết quả.

– Hỗ trợ khách hàng các thắc mắc sau khi nhận kết quả.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn việc xin tách thửa đất đang thế chấp tại Ngân hàng sẽ không thực hiện được cùng các vấn đề có liên quan khác. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: [email protected] để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (279 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo