Thủ tục tách thửa đất có mở lối đi chung [Cập nhật 2024]

Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc bài viết: “Thủ tục tách thửa đất có mở lối đi chung (Cập nhật 2023)”.

Tach-thua-dat-co-mo-loi-di-chung-300x225

Tách thửa đất có mở lối đi chung

1. Tách thửa đất là gì?

Tách thửa đất có mở lối đi chung? Tách thửa hay tách sổ là việc phân chia quyền sở hữu đất từ một người đứng tên sang nhiều người sở hữu khác nhau.

2. Quy định pháp luật hiện hành về tách thửa đất?

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 về tách thửa như sau:

“Điều 143. Đất ở tại nông thôn

 1. Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương.”

“Điều 144. Đất ở tại đô thị

 1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.”

Như vậy, một trong các điều kiện tiên quyết để tách thửa chính là thửa đất mới sau khi tách phải có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tách thửa tối thiểu do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tại địa phương nơi có đất quy định.

3. Lối đi chung là gì?

Lối đi là phần đất được bỏ ra để làm đường đi từ một hoặc nhiều hộ gia đình ra đường công cộng. Lối đi của một hộ gia đình thì được gọi là lối đi riêng. Lối đi dành cho nhiều hộ gia đình thì gọi là lối đi chung.

Quy định về lối đi riêng dễ hiểu, dễ áp dụng hơn do chỉ dành cho một hộ gia đình. Còn lối đi chung dành cho nhiều hộ gia đình nên thường xảy ra tranh chấp, kiện tụng.

4. Lối đi chung có nguồn gốc đất từ đâu?

Căn cứ vào tình hình thực tế, có một số trường hợp về nguồn gốc đất của lối đi chung thường xảy ra như sau:

- Lối đi chung là phần diện tích đất được ghi trên sổ đỏ của một hộ. Trong quá trình sinh hoạt hằng ngày, các hộ dân liền kề có thể sử dụng chung nhưng đấy không thuộc quyền sở hữu của họ và không thể yêu cầu đưa phần diện tích này vào sổ đỏ. Quyền tách sổ này thuộc về chủ sở hữu của mảnh đất đó.

- Lối đi chung thể hiện trên sổ đỏ không rõ ràng, không nêu cụ thể phần diện tích này thuộc quyền sở hữu của ai mà chỉ ghi chú là đường đi chung. Như vậy, trường hợp này không ai thực hiện tách sổ được.

- Lối đi chung được hình thành khi chủ sở hữu và sử dụng đất tiến hành tách ra nhiều thửa nhỏ từ thửa đất lớn ban đầu, thông tin sẽ ghi rõ trên sổ đỏ với diện tích, sở hữu cụ thể. Ai là chủ sở hữu của mảnh đất dùng để làm lối đi thì người đó có quyền tách sổ. Nếu lối đi thuộc sở hữu chung thì một ai đó muốn tách sổ phải được sự đồng ý của những người còn lại.

5. Quy định tách thửa phải có đường đi?

Tách thửa đất có mở lối đi chung như thế nào? Nếu là lối đi chung và đã được thể hiện trên hồ sơ, thiết kế bản vẽ tại địa phương thì đương nhiên các bạn có quyền sử dụng lối đi này.

Trường hợp, các hộ gia đình tự bỏ đất họ mở ra thì nếu muốn sử dụng bạn sẽ cần sự đồng ý của họ.

Nhưng nếu đó lối đi duy nhất thì có quyền được yêu cầu chủ sở hữu đó cho mình mở lối đi và sẽ đền bù khoản tương ứng. Cụ thể, theo Điều 275 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định như sau:

“Điều 275. Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề

 1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.”

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

6. Những câu hỏi thường gặp liên quan đến tách thửa đất có mở lối đi chung

Việc giới hạn chiều dài, chiều rộng lối đi chung khi tách thửa đất là bao nhiêu?

Khoản 2, Điều 254, Bộ luật dân sự năm 2015 quy định như sau:

" Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định".

Như vậy, chiều dài, chiều rộng của lối đi khi tách thửa sẽ do hai bên thỏa thuận với nhau để phù hợp và thuận tiện nhất với điều kiện của mỗi bên.

Đất không đủ điều kiện về diện tích tối thiểu để tách thửa thì có thực hiện tách thửa được không?

Pháp luật đất đai hiện hành quy định đất không đủ điều kiện về diện tích tối thiểu có thể được tác thửa đối với thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 

Thực hiện thủ tục tách thửa đất mất bao nhiêu lâu?

Thời gian để thực hiện thủ tục tách thửa của cơ quan có thẩm quyền là không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Khách hàng làm thế nào để liên hệ với công ty Luật ACC để sử dụng dịch vụ tư vấn tách thửa đất?

Hiện nay, khách hàng muốn nhận được sự hỗ trợ, tư vấn pháp lý từ công ty Luật ACC thì có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh liên lạc sau:

– Tư vấn pháp lý: 1900.3330

– Zalo: 084.696.7979

– Văn phòng: (028) 777.00.888

– Mail: [email protected]

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về khái niệm cũng như quy định đối với tách thửa đất có mở lối đi chung. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý đất đai chuyên nghiệp hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

 

✅ Thủ tục: Tách thửa có lối đi chung
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn Gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (226 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (1)

  Nguyễn Công Kim
  Mình có thửa đất nay muốn tách thửa để chuyển nhưỡng, tặng cho, mà cần mở lối đi chung, thì có được mở lối đi chung hay không, hay phải thực hiện việc mở đường đi theo quy định. Vì quy định lối đi chung là phải xác lập từ 2 hay nhiều hộ gia đình, mà thủ tục tách thửa chưa xác lập quyền sử dụng đất của ai. hơn nữa việc mở lối đi chung có cần xác nhận của chính quyền cấp xã hay không?mong bạn tư vấn.
  TRẢ LỜI
  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo