CÔNG TY LUẬT ACC

Hiểu đúng về tách hộ khẩu để làm gì (Cập nhật 2021)

Hương Li

Hiểu đúng về tách hộ khẩu để làm gì (Cập nhật 2021)

Hương Li

09/12/2021

Tách hộ khẩu là gì và mục đích tách hộ khẩu để làm gì là điều mà không phải ai cũng đã nắm rõ. Trong thực tế, đôi khi chúng ta còn chưa phân biệt được rõ giữa tách khẩu, chuyển khẩu và nhập khẩu. Trường hợp nào sẽ thực hiện tách khẩu và trường hợp nào sẽ cần nhập khẩu, chuyển khẩu. Để hiểu rõ và hiểu đúng những vấn đề này, mời Qúy khách hàng tham khảo bài viết dưới đây của Công ty luật ACC.

Tách hộ khẩu để làm gì
Tách hộ khẩu để làm gì

1. Tách hộ khẩu để làm gì?

Tách hộ khẩu là gì?

Trước khi hiểu được tách hộ khẩu để làm gì thì chúng ta cần nắm được hộ khẩu là gì và tách hộ khẩu là như thế nào. Theo quy định của Luật cư trú năm 2020, có thể hiểu như sau:

– Hộ khẩu là một trong những phương thức để quản lý dân số dựa vào hộ gia đình làm cơ sở. Đây là một thủ tục hành chính đặt ra để cơ quan nhà nước quản lý tình hình dân cư trên địa bàn quản lý và việc di chuyển của công dân từ địa phương này sang địa phương khác.

– Tách hộ khẩu là khi một thành viên trong hộ gia đình tiến hành thực hiện thủ tục hành chính để tách riêng ra một hộ khác và đăng ký thường trú tại chính chỗ ở của hộ ban đầu đó.

Hộ khẩu mới sau tách hộ

– Hộ khẩu mới là kết quả của quá trình thực hiện tách hộ. Đặc điểm của hộ khẩu mới sau tách hộ có điểm riêng biệt so với những thủ tục liên quan đến đăng ký thường trú khác đó là hộ khẩu mới hình thành sau khi tách được đăng ký thường trú chỗ ở trên cùng một địa chỉ với hộ khẩu cũ ban đầu.

– Do đó, điều kiện để tách hộ ngoài các tiêu chí về chủ thể thì còn cần đáp ứng những điều kiện về chỗ ở chung với hộ khẩu ban đầu.

Mục đích của tách hộ khẩu

– Mục đích của tách hộ khẩu là nhằm xóa tên khỏi hộ gia đình cũ và đăng ký thường trú tại khẩu mới tại chính địa chỉ chung đó.

– Tách hộ khẩu không có nghĩa là cá nhân tách ra sẽ di chuyển đến một chỗ ở khác mà họ vẫn sẽ ở tại nơi đăng ký thường trú cũ đó, nhưng tên của họ không còn có trong hộ khẩu ban đầu mà sẽ đăng ký mới.

– Trong thực tế, chúng ta cần tách hộ khẩu khi:

+ Muốn tách biệt về tài sản với những thành viên khác trong hộ gia đình cũ được rõ ràng hơn; 

+ Hoặc liên quan đến việc đăng ký hộ kinh doanh để hoạt động kinh doanh;

+ Ngoài ra, tách hộ khẩu còn rất phổ biến đối với những hộ gia đình có nhiều thế hệ: vợ, chồng tách hộ với bố mẹ, anh chị em tách hộ với nhau khi lập gia đình riêng.

2. Phân biệt tách khẩu – chuyển khẩu

Khi có thể phân biệt được giữa tách khẩu và chuyển khẩu cũng sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tách hộ khẩu để làm gì, tại sao lại gọi là tách khẩu mà không phải là chuyển khẩu?

– Chuyển khẩu được áp dụng khi chúng ta muốn xóa tên khỏi hộ khẩu cũ để chuyển sang một hộ khẩu khác tại một đại chỉ mới, khác nơi đăng ký thường trú của hộ khẩu ban đầu. Theo đó, chuyển khẩu có những đặc điểm sau:

+ Xóa tên tại hộ cũ

+ Đăng ký thường trú tại một hộ mới

+ Hộ mới đăng ký tại địa chỉ thường trú khác địa chỉ thường trú ban đầu

– Tuy nhiên, theo quy định mới hiện nay, người dân sẽ không còn cần phải thực hiện chuyển khẩu khi di chuyển chỗ ở nữa mà được quyền đăng ký thường trú tại nơi ở mới ngay.

3. Phân biệt tách khẩu – nhập khẩu

Bên cạnh thuật ngữ chuyển khẩu khiến chúng ta nhầm lẫn với các thủ tục tách hộ khẩu để làm gì còn có khái niệm nhập khẩu. Vậy nhập khẩu có đặc điểm riêng biệt gì so với tách khẩu?

– Nhập hộ khẩu là cái tên gọi khác của thủ tục đăng ký thường trú tại một địa chỉ nhất định.

– Bản chất của nhập khẩu là đăng ký để ghi tên cá nhân vào một hộ gia đình (hộ khẩu) đã có khi đủ các điều kiện hoặc cũng có thể là đăng ký một hộ khẩu mới.

Như vậy, mục đích của tách khẩu và những thủ tục hành chính liên quan khác đề có điểm chung là liên quan đến việc thay đổi hộ khẩu. Tuy nhiên, tách khẩu có điểm riêng biệt là điều kiện về địa chỉ đăng ký thường trú so với hộ khẩu ban đầu. Phân biệt được những thủ tục này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về mục đích tách sổ hộ khẩu để làm gì. Trong quá trình thực hiện những thủ tục này, nếu còn bất kỳ vướng mắc nào, hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Đánh giá post
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ