Tách hộ khẩu có cần sổ đỏ không? (Quy định 2022)

Đàm Như

Tách hộ khẩu có cần sổ đỏ không? (Quy định 2022)

Đàm Như

09/09/2021

 

Hộ khẩu là một trong các các loại giấy tờ pháp lý quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Tuy nhiên không phải người dân nào cũng biết hết các quy định pháp luật về hộ khẩu. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu bài viết: “Tách hộ khẩu có cần sổ đỏ không?”

Tach ho khau co can so do khong

Tách hộ khẩu có cần sổ đỏ không

1. Tách hộ khẩu có cần sổ đỏ không?

Để trả lời được câu hỏi: “Tách hộ khẩu có cần sổ đỏ không?” trước hết chúng ta cần hiểu một số khái niệm như: Sổ đỏ là gì? Hộ khẩu là gì? Sau khi hiểu được các khái niệm trên, chúng ta sẽ cùng nhau trả lời câu hỏi: Tách hộ khẩu có cần sổ đỏ không?

1.1. Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là các gọi đơn giản, thân quen của người dân nước ta về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất. Theo quy định của Luật Đất đai 2013, sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý được Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

1.2. Hộ khẩu là gì?

Hộ khẩu là một các công cụ quản lý nhà nước về dân số quen thuộc tại Việt Nam. Hộ khẩu giúp nhà nước quản lý việc di chuyển sinh sống của công dân Việt Nam, nhằm mục đích quản lý trật tự xã hội và quản lý kinh tế của đất nước. Và một trong những giấy tờ không thể thiếu trong thủ tục hộ khẩu chính là sổ hộ khẩu. Theo Điều 24 Luật Cư trú 2006, sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi cư trú của công dân.

2. Tách hộ khẩu có cần sổ đỏ không?

Theo Khoản 1 Điều 27 Luật Cư trú 2006, các trường hợp có cùng chỗ ở hợp pháp được tách hộ khẩu bao gồm:

Trường hợp 1: Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách hộ khẩu.

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự là người từ đủ 18 tuổi trở lên và không thuộc các trường hợp như: mất năng lực hành vi dân sự; khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Trường hợp 2: Người đủ điều kiện và được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu, nhưng có nhu cầu tách hộ khẩu và đã được chủ hộ đồng ý cho tách hộ khẩu bằng văn bản.

Theo quy định về các trường hợp tách hộ khẩu như trên, ta có thể trả lời câu hỏi: “Tách hộ khẩu có cần sổ đỏ không?” như sau: Theo quy định của Luật Cư trú 2006, tách hộ khẩu không cần sổ đỏ.

3. Thủ tục tách hộ khẩu có cần sổ đỏ không?

Khi thực hiện tách hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình các loại giấy tờ như sau:

-Sổ hộ khẩu;

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu với các nội dung chính như thông tin về người viết phiếu báo, thông tin về người có thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, chi tiết như: Họ và tên, giới tính, ngày sinh, dân tộc, quốc tịch, chứng minh nhân dân, nơi sinh, quê quán, nghề nghiệp, nơi làm việc, nơi thường trú, địa chỉ chỗ ở hiện nay, số điện thoại liên hệ, họ và tên chủ hộ, quan hệ với chủ hộ, nội dung thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

– Ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ (nếu có).

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thông qua việc tìm hiểu thủ tục tách hộ khẩu, một lần nữa chúng ta có câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi: “Tách hộ khẩu có cần sổ đỏ không?” như sau: Theo quy định của Luật Cư trú 2006, tách hộ khẩu không cần sổ đỏ.

Tuy nhiên, Luật Cư trú số: 68/2020/QH14 do Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành ngày 13/11/2020 và có hiệu lực kể từ ngày 01/07/2021 quy định Sổ hộ khẩu đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú theo quy định của Luật Cư trú cho đến hết ngày 31/12/2022. Do vậy, khi sử dụng hộ khẩu các bạn nên lưu ý thời hạn hết hiệu lực của hộ khẩu theo quy định mới này.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi để trả lời câu hỏi: “Tách hộ khẩu có cần sổ đỏ không?”. Trong quá trình tìm hiểu và thực hiện thủ tục pháp lý liên quan đến: “Tách hộ khẩu có cần sổ đỏ không?”, nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất. Công ty Luật ACC chuyên cung cấp dịch vụ tách hộ khẩu và các vấn đề pháp lý khác, nếu bạn có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

 

Đánh giá post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận