Sửa Đổi, Bổ Sung Giấy Phép Sản Xuất Rượu Công Nghiệp (3tr Lít/Năm Trở Lên)

Sửa Đổi, Bổ Sung Giấy Phép Sản Xuất Rượu Công Nghiệp (3tr Lít/Năm Trở Lên)
Sửa Đổi, Bổ Sung Giấy Phép Sản Xuất Rượu Công Nghiệp (3tr Lít/Năm Trở Lên)

Sản xuất rượu công nghiệp là một trong những lĩnh vực của kinh doanh rượu và là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, vì thế cơ quan chức năng luôn kiểm tra và giám sát chặt chẽ việc cấp phép, cấp sửa đổi, bổ sung giấy phép đối với lĩnh vực kinh doanh này. Và khi doanh nghiệp chưa hiểu hết về quy trình cũng như yêu cầu bắt buộc khi có nhu cầu sửa đổi, bổ sung Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp (3tr lít/năm trở lên), doanh nghiệp sẽ gặp không ít khó khăn trong việc đảm bảo duy trì hoạt động hợp pháp của mình.

Sau đây, ACC xin gửi tới quý khách hàng những trình tự, thủ tục và điều kiện xin Sửa đổi, bổ sung giấy phép sản xuất rượu công nghiệp (3tr lít/năm trở lên)

1. Các khái niệm liên quan đến sản xuất rượu Công nghiệp và việc sửa đổi bổ sung Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp

1.1    Rượu là đồ uống có cồn thực phẩm, được sản xuất từ quá trình lên men (có hoặc không chưng cất) từ tinh bột của các loại ngũ cốc, dịch đường của cây và hoa quả hoặc được pha chế từ cồn thực phẩm. (Ethanol).Rượu không bao gồm: Bia các loại; nước trái cây lên men các loại có độ cồn dưới 5% theo thể tích.Sản xuất rượu là ngành nghề đặc thù. Bở lẽ rượu là nhóm sản phẩm có chứa cồn, được sử dụng trực tiếp nên có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe cũng như tính mạng của con người nên nhà nước có những chính sách để kiểm soát về sản phẩm này nhằm mục đích đảm bảo chất lượng rượu đến người tiêu dùng cũng như kiểm soát được thị trường rượu trên địa bàn.

1.2    Về hình thức sản xuất rượu của doanh nghiệp: doanh nghiệp có thể sản xuất rượu dưới hình thức thủ công hoặc sử dụng toàn bộ máy móc công nghiệp.

Sự khác nhau của hai loại hình sản xuất này nằm ở 4 yếu tố cơ bản:

  • Quy mô: Sản xuất rượu thủ công có quy mô nhỏ lẻ hơn rất nhiều sản xuất công nghiệp
  • Công cụ sản xuất:
  • Sản xuất rượu thủ công thường dùng công cụ truyền thống như: nồi (kháp) đồng, ống dẫn hơi rượu, bồn lạnh
  • Sản xuất rượu công nghiệp thì sẽ được sản xuất bằng dây chuyền máy móc, thiết bị công nghiệp
  • Mục đích sản xuất:
  • Sản xuất thủ công: Dùng để kinh doanh nhỏ lẻ tại địa phương hoặc phân phố cho công nghiệp
  • Sản xuất công nghiệp: Dùng để phân phối ra thị trường với quy mô lớn
  • Thời hạn giấy phép:
  • Thời hạn của Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, Giấy phép phân phối rượu, Giấy phép bán buôn rượu, Giấy phép bán lẻ rượu là 05 (năm) năm.
  • Thời hạn của Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp là 15 (mười lăm) năm.

Vì vậy trong thời hạn còn hiệu lực của Giấy phép sản xuất rươu công nghiệp (15 năm), các doanh nghiệp được thành lập và cấp phép theo quy định của pháp luật, có nhu cầu sửa đổi, bổ sung nội dung trong Giấy phép sản xuất rươu công nghiệp đã được cấp thì cần chuẩn bị hồ sơ và thực hiện theo trình tự như sau:

2. Yêu cầu để thực hiện thủ tục sửa đổi, bổ sung giấy phép sản xuất rượu công nghiệp (3tr lít/năm trở lên)

2.1  Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật, có nhu cầu sửa đổi, bổ sung nội dung trong Giấy phép đã được cấp.

Doanh nghiệp phải có mã ngành nghề sau trong bảng ngành nghề đăng ký kinh doanh:

  • 1101: Chưng, tinh cất và pha chế các loại rượu mạnh
  • 1102: Sản xuất rượu vang
  • 1103: Sản xuất bia và mạch nha ủ men bia

2.2  Có dây chuyền máy móc, thiết bị, quy trình công nghệ sản xuất rượu đáp ứng quy mô dự kiến sản xuất.

2.3  Bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định.

Cơ sở sản xuất rượu phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, kèm theo đó phải có những điều kiện cụ thể như sau:

  • Có địa điểm, diện tích thích hợp đối với nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác phải có khoảng cách an toàn.
  • Trang thiết bị đầy đủ để xử lý nguyên liệu; chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển sản phẩm trà khác nhau
  • Có đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ, khử trùng; nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại.
  • Có hệ thống xử lý nước thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
  • Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Chất lượng và an toàn thực phẩm: Tổ chức, cá nhân kinh doanh rượu thực hiện công bố sản phẩm rượu, trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân sản xuất rượu thủ công bán cho cơ sở có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại. Thủ tục công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành khác liên quan.

2.4  Bảo đảm các điều kiện về bảo vệ môi trường theo quy định: Được thể hiện qua quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc giấy xác nhận đăng ký bản cam kết bảo vệ môi trường theo quy định.

2.5  Đáp ứng các quy định về ghi nhãn hàng hóa rượu:

  • Rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước và rượu nhập khẩu phải được dán tem và ghi nhãn hàng hóa theo quy định, trừ trường hợp rượu được sản xuất rượu thủ công bán cho cơ sở có Giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại.
  • Rượu bán thành phẩm nhập khẩu không phải dán tem.

2.6  Có cán bộ kỹ thuật có trình độ, chuyên môn phù hợp với ngành, nghề sản xuất rượu.

3. Trình tự và thủ tục thực hiện:

3.1  Trình tự:

Doanh nghiệp sản xuất rượu công nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu đủ điều kiện áp dụng) đề nghị cấp sửa đổi, bổ sung Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp (quy mô từ 3 triệu lít/năm trở lên) gửi Bộ Công Thương.

  • Trong thời hạn 07 (bảy) ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Bộ Công Thương xem xét và cấp sửa đổi, bổ sung giấy phép cho thương nhân. Trường hợp từ chối cấp sửa đổi, bổ sung phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
  • Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 03 (ba) ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan cấp sửa đổi, bổ sung giấy phép – Bộ Công thương phải có văn bản yêu cầu bổ sung.

3.2  Cách thức thực hiện

Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu đủ điều kiện áp dụng)

3.3  Thành phần hồ sơ

  • Đơn đề nghị cấp sửa đổi, bổ sung giấy phép theo Mẫu số 02 kèm theo Nghị định số 105/2017/NĐ-CP;
  • Bản sao Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp đã cấp;
  • Các tài liệu chứng minh nhu cầu sửa đổi, bổ sung.

3.4  Số lượng hồ sơ cần chuẩn bị: một bộ hồ sơ bao gồm các thành phần hồ sơ kể trên.

3.5  Thời hạn giải quyết: 07 (bảy) ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

3.6  Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Bộ Công Thương

4. Những giấy tờ cần cung cấp khi sử dụng dịch vụ của ACC

Khách hàng chỉ cần cung cấp những hồ sơ như sau:

  • Bản sao Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp đã cấp;
  • Các tài liệu chứng minh nhu cầu sửa đổi, bổ sung.

5. Lợi ích khi sử dụng dịch vụ xin sửa đổi, bổ sung giấy phép sản xuất rượu công nghiệp (3tr lít/năm trở lên) tại ACC

  • Luôn báo giá trọn gói và không phát sinh.
  • Không phải đi lại nhiều (từ khâu tư vấn, báo giá, ký hợp đồng, nhận hồ sơ, ký hồ sơ), ACC có đội ngũ hỗ trợ nhiệt tình và tận nơi.
  • Cung cấp hồ sơ rất đơn giản, hồ sơ khó ACC thay mặt cho khách hàng soạn thảo.

6. Tiện ích khi sử dụng dịch vụ xin sửa đổi, bổ sung giấy phép sản xuất rượu công nghiệp (3tr lít/năm trở lên) tại ACC

  • ACC luôn lắng nghe, nắm bắt thông tin khách hàng cung cấp để tiến hành tư vấn chuyên sâu và đầy đủ những vướng mắc, vấn đề khách hàng đang gặp phải.
  • Báo giá qua điện thoại để khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định có hợp tác với ACC không.
  • Ký kết hợp đồng và tiến hành soạn hồ sơ nhanh chóng nếu khách hàng cung cấp đủ hồ sơ chúng tôi yêu cầu.
  • Nhận giấy chứng nhận và bàn giao ngay cho khách hàng.
  • Hỗ trợ tư vấn miễn phí các vướng mắc sau khi đã được cấp giấy chứng nhận được sửa đổi, bổ sung.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận