Sự khác nhau giữa khiếu nại và tố cáo theo pháp luật

Mạnh Hùng

Sự khác nhau giữa khiếu nại và tố cáo theo pháp luật

Mạnh Hùng

08/01/2022

1. Giới thiệu sự khác nhau giữa khiếu nại và tố cáo.

Tố cáo và Khiếu nại là hai hành vi được pháp luật quy định cụ thể và chi tiết trong Luật Tố cáo 2018 và Luật Khiếu nại 2011. Tuy nhiê, vẫn nhiều trường hợp chưa thể phân biệt được sự khác nhau giữa khiếu nại và tố cáo. Như vậy thì sự khác nhau giữa khiếu nại và tố cáo là gì? Sự khác nhau giữa khiếu nại và tố cáo bao gồm những gì? Quy định của pháp luật về sự khác nhau giữa khiếu nại và tố cáoĐể tìm hiểu hơn về sự khác nhau giữa khiếu nại và tố cáo các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của ACC để tham khảo sự khác nhau giữa khiếu nại và tố cáo nhé.

su khac nhau giua khieu nai va to cao

Sự khác nhau giữa khiếu nại và tố cáo

2. Khái niệm.

Thứ nhất, Khiếu nại:

Căn cứ vào quy định của Luật Khiếu nại 2011 tại Khoản 1 Điều 2 quy định về định nghịa khiếu nại như sau:

 • Khiếu nại là việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức theo thủ tục do Luật này quy định, đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Thứ hai, Tố cáo:

Căn cứ theo quy định của Luật Tố cáo 2019 tại Khoản 1 Điều 2 quy định về khái niệm tố cáo như sau:

Tố cáo là việc cá nhân theo thủ tục quy định của Luật này báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân, bao gồm:

 • Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ;
 • Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về quản lý nhà nước trong các lĩnh vực.

3. Chủ thể của Khiếu nại và Tố cáo.

Tố cáo:

 • Chủ thể thực hiện quyền tố cáo theo quy định trong Luật Tố cáo chỉ là công dân.

Khiếu nại

 • Chủ thể khiếu nại là công dân, cơ quan, tổ chức đều có quyền khiếu nại. 

4. Đối tượng của Khiếu nại và Tố cáo.

Khiếu nại:

 • Đối tượng bị khiếu nại gồm quyết định hành chính, hành vi hành chính của các cơ quan hành chính nhà nước hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức.

Tố cáo:

 • Đối tượng của tố cáo bao gồm mọi hành vi vi phạm pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức. Bao gồm, hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ và hành vi vi phạm pháp luật về quản lý nhà nước trong các lĩnh vực.

5. Mục đích của Khiếu nại và Tố cáo.

Tố cáo:

 • Về mục đích trên cơ bản, mục đích của tố cáo là bảo vệ lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức,

Khiếu nại:

 • Khiếu nạo mục đích là nhằm bảo vệ hoặc khôi phục quyền, lợi ích hợp pháp của người khiếu nại. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp nhằm bảo vệ quyền lợi của chính bản thân người tố cáo.

6. Kết luận sự khác nhau giữa khiếu nại và tố cáo.

Trên đây là một số nội dung tư vấn của chúng tôi về sự khác nhau giữa khiếu nại và tố cáo và như một số vấn đề pháp lý có liên quan đến sự khác nhau giữa khiếu nại và tố cáo. Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi về sự khác nhau giữa khiếu nại và tố cáo đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành. Nếu như khách hàng có bất cứ thắc mắc, yêu cầu bất cứ vấn đề pháp lý nào liên quan đến vấn đề đã trình bày trên về sự khác nhau giữa khiếu nại và tố cáo vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

 • Hotline: 19003330
 • Zalo: 084 696 7979
 • Gmail: info@accgroup.vn
 • Website: accgroup.vn
Đánh giá post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận