Số tiền phải nộp khi chuyển mục đích sử dụng đất

Anh Long có thắc mắc:

Xin chào luật sư.

Luật sư có thể giải đáp giúp tôi vấn đề này được không ạ.

Hiện tại tôi có 2 lô đất đứng tên tôi.

Lô thứ nhất: Đã cấp sổ năm 2006. Diện tích tổng 500m2. Trong đó đất ở 300m2, đất trồng cây lâu năm là 200m2. Hiện tại tôi hỏi bên địa chính xã thì bảng giá sử dụng đất ở chỗ tôi ở là 1 triệu/m2. Giờ tôi muốn chuyển đổi mục đích của 200m2 đất trồng Cây lâu năm sang đất ở thì tôi phải đóng bao nhiêu tiền thuế sử dụng đất để được công nhận cả 500m2 là đất ở ạ. Luật sư có thể giúp tôi 1 bài toán ví dụ cho dễ hiểu được k ạ.

Lô thứ 2: Tổng diện tích là 500m2. Nó là đất ông cha ở từ trước những năm 90 khai hoang. Đến tận năm 2006 thì gia đình tôi mới làm sổ đó. Thời điểm đó thì sổ của gia đình tôi được cấp 200m2 đất ở. Vậy nên giờ tôi muốn chuyển đổi 300m2 đất còn lại vào sổ luôn thì nó thuộc loại chuyển đổi đất gì và thuế sử dụng đất ở  phải đóng là bao nhiêu ạ. Hiện tại thì địa chính báo giá thuế mảnh đất đó là 800 nghìn/m2

Rất mong luật sư giải đáp giúp tôi.

Tôi xin trân thành cảm ơn!

Luật sư giải đáp:

Căn cứ khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng như sau:

1. Thu bằng 50% mức chênh lệch tiền sử dụng đất

- Trường hợp áp dụng

+ Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở;

+ Chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01/7/2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở.

- Mức thu: Trong trường hợp trên thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Công thức tính:

Tiền sử dụng đất phải nộp = Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở - Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp
2

2. Thu 100% mức chênh lệch tiền sử dụng đất

- Trường hợp áp dụng

Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở.

- Mức thu tiền sử dụng đất

Thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Công thức tính

Tiền sử dụng đất phải nộp = Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở - Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp

Như vậy, cách tính tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất khá phức tạp và việc chuyển sang đất ở từ năm 2020 có thể tăng cao so với giai đoạn 2015 - 2019, vì theo Bảng giá đất 05 năm áp dụng cho giai đoạn 2020 - 2024 thì giá đất ở của nhiều tỉnh thành tăng cao so với các loại đất khác.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (894 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo