CÔNG TY LUẬT ACC

So sánh văn bản quy phạm pháp luật và văn bản hành chính

Thu Phương

So sánh văn bản quy phạm pháp luật và văn bản hành chính

Thu Phương

17/03/2022

Đất nước ta có một hệ thống văn bản đồ sộ với rất nhiều loại văn bản khác nhau bao gồm các văn bản chuyên ngành, văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hành chính… các loại văn bản này được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, phục vụ cho công việc của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hoạt động chuyên môn, hoạt động quản lý, thi hành chính sách pháp luật, chủ trương của Đảng, nhà nước, hoạt động quản lý hành chính trong các đơn vị, cơ quan… Trong đó ta thấy có hai loại văn bản thường được nhắc tới nhiều nhất là văn bản quy phạm pháp luật và văn bản hành chính. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này mời quý khách theo dõi bài viết dưới đây về so sánh văn bản quy phạm pháp luật và văn bản hành chính.

So sánh văn bản quy phạm pháp luật và văn bản hành chính
So sánh văn bản quy phạm pháp luật và văn bản hành chính

1. Khái niệm văn bản quy phạm pháp luật và văn bản hành chính

Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về hai khái niệm: văn bản quy phạm và văn bản hành chính là gì?

Văn bản quy phạm hay văn bản quy phạm pháp luật được định nghĩa theo Điều 2 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 có nội dung như sau: văn bản quy phạm pháp luật là văn bản có chứa quy phạm pháp luật trong nhiều lĩnh vực khác nhau như thương mại, hành chính, hình sự,… được ban hành theo trình tự, thủ tục, hình thức, thẩm quyền, kỹ thuật xây dựng và soạn thảo theo quy định của Pháp luật.

Văn bản hành chính được định nghĩa theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 30/2020/NĐ-CP của chính phủ về công tác văn thư có nội dung như sau: văn bản hành chính là loại văn bản hình thành trong quá trình chỉ đạo, điều hành, giải quyết công việc của các cơ quan, tổ chức. Bao gồm hai loại văn bản là: văn bản hành chính thông thường và văn bản hành chính cá biệt.

Văn bản hành chính thông thường là những văn bản hành chính mang tính thông tin, trao đổi, ghi chép điều hành là chủ yếu, một số văn bản nhằm thực hiện, thi hành các văn bản QPPL, các văn bản khác liên quan hoặc dùng để giải quyết một hoặc một số công việc cụ thể nhất định nhằm phản ánh tình hình, giao dịch, trao đổi,… công việc trong các cơ quan, tổ chức hoặc giữa các cơ quan tổ chức với nhau. 

Văn bản hành chính cá biệt là loại văn bản hành chính dùng để thể hiện, thi hành, cụ thể hóa các quyết định, quy định quản lý của cơ quan quản lý nhà nước trên cơ sở những quy định chung của pháp luật, quy định của cơ quan mình hoặc quyết định mang quy phạm của  các cơ quan cấp trên nhằm giải quyết những công việc cụ thể trong hoạt động quản lý.

2. Điểm giống nhau của văn bản quy phạm pháp luật và văn bản hành chính

– Đều được xác lập bằng ngôn ngữ viết nhằm đảm bảo trình bày đầy đủ, mạch lạc toàn bộ ý chí của các chủ thể ban hành về các vấn đề phát sinh trong quản lý nhà nước, giúp cho đối tượng thi hành biết, hiểu và thực hiện, đồng thời còn giúp chuyển tải, lưu trữ, khai thác thông tin phục vụ quản lý nhà nước nhanh chóng tiện lợi;

– Đều được ban hành bởi chủ thể có thẩm quyền;

– Đều có nội dung là ý chí của chủ thể ban hành nhằm đạt được mục tiêu quản lý;

– Đều có hình thức do pháp luật quy định;

– Đều được ban hành theo thủ tục do pháp luật quy định;

– Đều là những văn bản được Nhà nước đảm bảo thực hiện.

Phần này nói về sự giống nhau giữa hai loại văn bản còn phần tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin về sự khác nhau giữa văn bản quy phạm pháp luật và văn bản hành chính.

3. Phân biệt văn bản quy phạm pháp luật và văn bản hành chính

Dưới đây là sự khác nhau giữa văn bản quy phạm pháp luật và văn bản hành chính:

Tiêu chíVăn bản quy phạm pháp luậtVăn bản hành chính
Khái niệmVăn bản quy phạm pháp luật là văn bản có chứa quy phạm pháp luật, được ban hành theo đúng thẩm quyền,hình thức, trình tự, thủ tục quy định của Pháp luật. (Điều 2 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015).Văn bản hành chính được định nghĩa theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 30/2020/NĐ-CP của chính phủ về công tác văn thư có nội dung như sau: văn bản hành chính là loại văn bản hình thành trong quá trình chỉ đạo, điều hành, giải quyết công việc của các cơ quan, tổ chức.
Hiệu lực pháp lýVăn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực pháp lý cao hơn  văn bản hành chính.Có hiệu lực thấp hơn văn bản quy phạm pháp luật.
Nội dungChứa những quy tắc xử sự chung, có tính bắt buộc, được áp dụng nhiều lần đối với nhiều đối tượng.Nội dung chỉ mang tính chất thông tin để giải quyết các công việc cụ thể, trao đổi, ghi chép công việc…
Thủ tục xây dựng, ban hànhPhải được xây dựng theo đúng trình tự, thủ tục quy định tại Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015.Các cơ quan, đơn vị, cá nhân nào ban hành thì sẽ tự soạn thảo và ban hành mà không cần tuân theo trình tự, thủ tục luật định nào.
Thể thức trình bàyVăn bản quy phạm pháp luật được trình bày theo quy định tại Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 và Nghị định 34/2016/NĐ-CP.Văn bản hành chính thông thường được trình bày theo quy định tại Nghị định 30/2020/NĐ-CP.
Ví dụBộ luật, luật, nghị định, thông tư…Quyết định, thông báo, công văn, kế hoạch, tờ trình, đề nghị…

4. Một số câu hỏi thường gặp

ACC cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý trong thời gian bao lâu?

Thông thường từ 01 đến 03 ngày làm việc, kể từ nhận được đầy đủ hồ sơ.

Công ty nào cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý uy tín chất lượng?

ACC chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý nhanh chóng, chất lượng với giá cả hợp lý.

Chi phí khi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào từng hồ sơ cụ thể mà mức phí dịch vụ sẽ khác nhau. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết một cách cụ thể.

Văn bản hành chính là gì?

Văn bản hành chính là loại văn bản hình thành trong quá trình chỉ đạo, điều hành, giải quyết công việc của các cơ quan, tổ chức. 

5. Dịch vụ tại Luật ACC

Luật ACC xin gửi lời chào tới quý khách!

Tại ACC, quý khách có thể nhận được dịch vụ tư vấn và làm thủ tục trọn gói vô cùng nhanh chóng. Chúng tôi luôn đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu: Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn về quy trình, thủ tục thực hiện; hồ sơ cần chuẩn bị; hướng dẫn quý khách ký và hoàn thiện theo quy định; Tư vấn, hỗ trợ các vấn đề pháp lý liên quan 24/7.

Trên đây là một số chia sẻ về so sánh văn bản quy phạm pháp luật và văn bản hành chính. Trong những năm vừa qua, Luật ACC luôn là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực dịch vụ pháp lý. Công ty chúng tôi với đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp luôn sẵn lòng hỗ trợ và đáp ứng tối đa những yêu cầu của quý khách. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh và chính xác nhất theo:

Email: info@accgroup.vn

Hotline: 1900 3330

Zalo: 084 696 7979

Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ