So sánh chế độ trách nhiệm hữu hạn và vô hạn [Chi tiết 2024]

Khi kinh doanh thì doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về các vấn đề tài chính, đặc biệt là các khoản nợ với bên cho vay. Hiện nay tồn tại hai chế độ là trách hiệm hữu hạn và trách nhiệm vô hạn đực áp dụng tuỳ theo các loại hình doanh nghiệp. Bài viết dưới đây ACC cung cấp cho bạn một số thông tin về trách nhiệm hữu hạn và trách nhiệm vô hạn mời bạn tham khảo!
 
13s

So sánh chế độ trách nhiệm hữu hạn và trách nhiệm vô hạn

1. Trách nhiệm hữu hạn và trách nhiệm vô hạn là gì?

Trách nhiệm hữu hạn và trách nhiệm vô hạn là chế độ (hình thức) chịu trách nhiệm về các tài sản và khoản nợ trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. - Trách nhiệm hữu hạn: Chủ sở hữu chỉ phải chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp. + Cụ thể: Khi doanh nghiệp giải thể hoặc phá sản, chủ sở hữu, người góp vốn kinh doanh chỉ phải thanh toán các khoản nợ tối đa bằng số vốn đã góp vào công ty. + Loại hình doanh nghiệp đặc trưng: Công ty cổ phần, Công ty TNHH 1 thành viên, Công ty TNHH 2 thành viên trở lên - Trách nhiệm vô hạn: Chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp và bằng cả tài sản cá nhân của mình. + Cụ thể: Khi doanh nghiệp giải thể hoặc phá sản, chủ sở hữu, người góp vốn kinh doanh phải thanh toán các khoản nợ bằng số vốn góp vào doanh nghiệp. Nếu chưa thanh toán đủ, chủ sở hữu, người góp vốn kinh doanh phải dùng tài sản cá nhân của mình để thanh toán. + Loại hình doanh nghiệp đặc trưng: Công ty hợp danh, Doanh nghiệp tư nhân

2. Ý nghĩa trách nhiệm vô hạn

Đối với chế độ chịu trách nhiệm vô hạn thì chủ sở hữu có quyền quyết định mọi việc liên quan đến doanh nghiệp. Trong trường hợp doanh nghiệp làm ăn thu được lợi nhuận thì sẽ được hưởng toàn bộ. Tuy nhiên, trường hợp làm ăn thất bại thì chính chủ sở hữu là người chịu thua lỗ nặng nề nhất.

3. Ưu điểm trách nhiệm vô hạn

Như các bạn đã biết, mỗi chế độ chịu trách nhiệm sẽ gắn liền với loại hình doanh nghiệp phù hợp. Điều hiển nhiên, chế độ này sẽ tồn tại một vài ưu điểm nhất định. Chính điều này đã giúp cho những người có ý định kinh doanh lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp. Dưới đây là ưu điểm nổi bật của chế độ trách nhiệm vô hạn.

 1. Chủ sở hữu doanh nghiệp có khả năng huy động số vốn vay lớn hơn nhiều lần so với số vốn đầu tư vào. Như vậy, việc kinh doanh sẽ được thúc đẩy nhanh chóng. Điều này khiến cho các đối tác & khách hàng tin tưởng hơn về tiềm lực của DN. Việc làm ăn kinh doanh sẽ trên đà phát triển.
 2. Chủ sở hữu doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm bằng cả tài sản ngay cả khi những tài sản này không được sử dụng vào đầu tư kinh doanh. Vì thế, người cho vay sẽ dễ dàng thu hồi được phần tiền đã cho vay trước đó đúng theo thỏa thuận.

4. Ý nghĩa trách nhiệm hữu hạn

Đối với chế độ chịu trách nhiệm hữu hạn thì các thành viên góp vốn, chủ đầu tư vẫn có quyền đóng góp ý kiến trong quá trình quản lý công ty. Bên cạnh đó, khi doanh nghiệp làm ăn phát đạt họ sẽ được chia lợi nhuận trong phạm vi góp vốn. Điều hiển nhiên, khi thua lỗ thì trách nhiệm cũng được giới hạn trong phạm vi này.

5. Ưu điểm trách nhiệm hữu hạn

Nắm được ưu điểm của chế độ này sẽ giúp bạn dễ dàng biết được sự khác nhau cũng như lợi thế của chế độ chịu trách nhiệm hữu hạn so với chế độ chịu trách nhiệm vô hạn.

 1. Những thành viên góp vốn hay chủ sở hữu tạo nên sự phân tán rủi ro. Đặc biệt, các lĩnh vực kinh doanh mạo hiểm cũng được khuyến khích đầu tư. Chính vì thế, nền kinh tế sẽ được cân đối.
 2. Với những người cho vay thì có thể dễ dàng xác định đồng thời kiểm soát được tài sản đảm bảo trong quá trình cho vay.

6. Những câu hỏi thường gặp

6.1 Loại hình công ty nào chịu trách nhiệm hữu hạn?

Công ty cổ phần, Công ty TNHH 1 thành viên, Công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

6.2 Có nên chọn thành lập công ty chịu trách nhiệm vô hạn không?

Việc lựa chọn giữa trách nhiệm vô hạn hay hữu hạn tùy thuộc vào quy mô, tính chất, tài chính của từng công ty. Tuy nhiên, khi lựa chọn trách nhiệm vô hạn, bạn cần lưu ý bởi nó mang lại những bất lợi sau:

 • Không có sự tách biệt giữa tài sản công ty và tài sản cá nhân;
 • Rất dễ xảy ra tình trạng phá sản khi doanh nghiệp làm ăn thua lỗ do chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm bằng cả tài sản của cá nhân;
 • Không có tư cách pháp nhân.

6.3 Công ty Luật ACC có cung cấp dịch vụ tư vấn về trách nhiệm hữu hạn và trách nhiệm vô hạn không?

Hiện là công ty luật uy tín và có các văn phòng luật sư cũng như cộng tác viên khắp các tỉnh thành trên toàn quốc, Công ty Luật ACC thực hiện việc cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý cho quý khách hàng, trong đó có dịch vụ làm tư vấn về trách nhiệm hữu hạn và trách nhiệm vô hạn uy tín, trọn gói cho khách hàng.

6.4 Chi phí dịch vụ tư vấn về trách nhiệm hữu hạn và trách nhiệm vô hạn của công ty Luật ACC là bao nhiêu?

Công ty Luật ACC luôn báo giá trọn gói, nghĩa là không phát sinh. Luôn đảm bảo hoàn thành công việc mà khách hàng yêu cầu; cam kết hoàn tiền nếu không thực hiện đúng, đủ, chính xác như những gì đã giao kết ban đầu. Quy định rõ trong hợp đồng ký kết.

7. Công ty Luật ACC

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu về trách nhiệm hữu hạn và trách nhiệm vô hạn cũng như các vấn đề pháp lý có liên quan trong trong phạm vi này. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu tư vấn và hỗ trợ về trách nhiệm hữu hạn và trách nhiệm vô hạn thì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

✅ So sánh: Trách nhiệm hữu hạn, vô hạn
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn Gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (652 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo