Quy định về số quản lý trên sổ đăng kiểm [Chi tiết 2023]

Một chiếc xe được lưu thông trên đường, ít nhất phải có 4 loại giấy sau: Cà vẹt xe, đăng kiểm còn hạn, tem kiểm định còn hiệu lực, bằng lái xe phù hợp. Điều này thì ai cũng đã biết, nhưng chắc chắn, sẽ có một số thông tin trên sổ đăng kiểm không phải ai cũng hiểu rõ. Hãy cùng tìm hiểu Quy định về số quản lý trên sổ đăng kiểm thông qua bài viết dưới đây của Luật ACC.

Huong Dan Lam Thu Tuc Dang Kiem O To Va Muc Phi Moi Nhat 202202141340035426

1. Sổ đăng kiểm là gì

Đăng kiểm xe ô tô là một hình thức các đơn vị có chuyên ngành tiến hành kiểm định về chất lượng của chiếc xe ô tô xem nó có đảm bảo chất lượng và độ an toàn để lưu thông trên đường hay không. Đây là quy trình bắt buộc chủ xe phải thực hiện để có đủ điều kiện lưu thông xe trên đường.

Đăng kiểm xe là bao gồm các công đoạn sau:

Kiểm tra và đánh giá tình trạng của toàn bộ máy móc quan trọng cả bên trong và bên ngoài chiếc xe xem có đảm bảo về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định hay không.

Đưa ra những biện pháp khác phục sơ bộ và tiến hành cải tạo, sửa chữa những bộ phận chưa đạt yêu cầu.

Nếu xe đã đạt yêu cầu thì sẽ cấp giấy phép chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hoặc gia hạn cho chiếc xe ô tô đó được phép tiếp tục lưu thông và dán tem kiểm định.

Mỗi loại xe với các mức tải trọng khác nhau sẽ có các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định đánh giá kiểm định và thời gian gia hạn kiểm định định kỳ khác nhau.

Sổ đăng kiểm có thể hiểu là giấy chứng nhận xe bạn đã đủ điều kiện lưu hành trên đường, do cơ quan chức năng cấp.

2. Các thông tin có trên sổ đăng kiểm

2.1. Biển đăng ký

Thông tin này trùng với biển kiểm soát xe cơ giới (hay còn gọi là biển số xe) là tấm biển gắn trên mỗi xe cơ giới, được cơ quan công an cấp khi mua xe mới hoặc chuyển nhượng xe.

2.2. Số quản lý – Vehicle Inspection No

VIN (hay còn gọi là số khung) là từ viết tắt của Vehicle Identification Number, bao gồm 17 ký tự và được đánh số theo nhiều cách khác nhau. Hệ thống VIN ở châu Âu khác Bắc Mỹ và khác với ký hiệu VIN quốc tế và được quy định theo chuẩn ISO 3833. VIN được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1951.

Số VIN được ví như giấy khai sinh của chiếc xe ô tô, chứa đựng đầy đủ thông tin về chiếc xe đó.

Hiểu được mã số định dạng giúp bạn biết nguồn gốc xuất xứ, thời gian sản xuất hay loại động cơ của một chiếc xe hơi.

2.3. Loại phương tiện

Thể hiện xe của bạn là loại xe gì, ví dụ xe con, xe bán tải, xe tải, xe rơ móc, xe đầu kéo, xe chuyên dụng v.v… Tùy thuộc loại phương tiện mà các thông số phía sau cũng sẽ thay đổi theo.

2.4. Nhãn hiệu

Đây chính là tên thương hiệu xe của bạn, ví dụ Honda, Ford, Toyota, Mercedes, Ferrari, Lamborghini, Suzuki v.v…

2.5. Số loại

Dựa vào thông tin này, bạn có thể biết được model của xe, ví dụ CR-V, HR-V, Brio, City, Jazz, Accord v.v…

2.6. Số máy

Số máy của ô tô là một dãy số được ghi rõ trên động cơ. Bạn chỉ cần dựng nắp capo xe lên sẽ thấy một dãy số trên động cơ hoặc một nhãn dán, trong đó có số máy của ô tô mà bạn đang tìm kiếm.

2.7. Số khung

Đối với các hãng xe, việc sử dụng số khung để xác định danh tính của 1 chiếc xe không phải là 1 việc mới. Mỗi 1 chiếc xe hơi, ngay từ trong quy trình sản xuất đã được dập số serie trên khung xe. Ngoài ra, số khung còn được ghi trên tấm nhãn xe, hay còn gọi là etiket và thường được dán trên khung xe phía bên trái ghế tài. Tuy nhiên, mỗi hãng xe sử dụng 1 hệ thống đặt số khung riêng, điều này khiến cho việc quản lý tập trung xe cơ giới của các cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là khi số lượng xe cơ giới tăng lên nhanh chóng và nhu cầu tiêu chuẩn hóa hệ thống trở nên cấp bách.

Năm 1981, cơ quan quản lý an toàn giao thông đường bộ Mỹ (NHTSA) ra quyết định chuẩn hóa định dạng số khung, tất cả các xe cơ giới muốn được cấp phép lưu thông tại Mỹ phải sử dụng hệ thống nhận dạng gồm 17 kí tự (chữ số hoặc chữ cái, không bao gồm 3 kí tự I, O và Q để tránh nhầm lẫn với số 1 và 0). Việc chuẩn hóa số khung không chỉ có tác dụng đối với các xe sản xuất tại Mỹ mà còn bắt buộc các nhà sản xuất xe phải thay đổi hệ thống đánh số khung nếu muốn nhập xe vào Mỹ. Với số lượng xe khổng lồ trên thị trường cũng như tầm ảnh hưởng của nền công nghiệp ô tô Mỹ trên toàn cầu

2.8. Năm, nước sản xuất

Thể hiện năm và nước sản xuất của phương tiện. Qua thông số này, ta có thể biết chính xác đời xe, và đây là xe nhập hay xe lắp ráp trong nước.

2.9. Niên hạn sử dụng

Đối với các xe chở người dưới 9 chỗ, xe chuyên dùng, xe rơ mooc, sơ mi rơ mooc không bị giới hạn sử dụng. Đối với các dòng xe tải, xe chở khách, sẽ có niên hạn sử dụng dành cho từng loại xe khác nhau.

– Không quá 25 năm đối với xe ô tô chở hàng (xe tải).

– Không quá 20 năm đối với xe ô tô chở khách.

– Không quá 17 năm đối với xe ô tô chuyển đổi công năng từ các loại xe khác thành xe ô tô chở người trước ngày 01/01/2002.

Trên đây là toàn bộ nội dung về Quy định về số quản lý trên sổ đăng kiểm do Luật ACC cung cấp. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý bạn đọc. Trong quá trình tìm hiểu, nếu quý bạn đọc còn có thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website hoặc Hotline để được hỗ trợ giải đáp.

Nội dung bài viết:

  Hãy để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  comment-blank-solid Bình luận

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo