Sổ hộ khẩu là gì? (Cập nhật 2024)

Sổ hộ khẩu đã quá quen thuộc với đời sống hàng ngày của chúng ta hay trong những hoạt động, giao dịch, công việc với đối tác hoặc cơ quan nhà nước. Sổ hộ khẩu là gì, pháp luật có những quy định gì về sổ hộ khẩu? Mời quý khách hàng cùng Công ty Luật ACC thôi dõi bài viết sau đây để biết thêm thông tin chi tiết. 

sổ hộ khẩu là gì

Sổ hộ khẩu là gì

1. Sổ hộ khẩu là gì?

Trước đây, sổ hộ khẩu (bản giấy) được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân. Đây chính là một hình thức quản lý nhân khẩu của các hộ gia đình, xác định nơi thường trú hợp pháp của công dân. Thông qua sổ hộ khẩu, nhà nước quản lý được việc di chuyển nơi sinh sống của mọi công dân Việt Nam.

Tuy nhiên, kể từ ngày 01/7/2021 Luật Cư trú 2020 có hiệu lực pháp luật, theo đó đã không còn quy định về sổ hộ khẩu bản giấy. Việc quản lý nhân khẩu, thông tin di chuyển nơi sinh sống của công dân được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Chính vì vậy mà Sổ hộ khẩu đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú cho đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2022. Trường hợp thông tin trong Sổ hộ khẩu khác với thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú thì sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Đăng ký tạm trú online được thực hiện tại đâu và như thế nào? Hãy để ACC gửi đến bạn các thông tin bổ ích trong bài viết: Đăng ký tạm trú online

2. Các thông tin có trong sổ hộ khẩu

- Mặt trong của bìa trước có những mục thông tin sau:

 • Mục “Công an Tỉnh/TP”
 • Mục “Số”: Mỗi sổ hộ khẩu được cấp một số riêng.
 • Mục “Hồ sơ hộ khẩu số” và mục “Sổ đăng ký thường trú số”: Ghi theo số hồ sơ hộ khẩu và số của sổ đăng ký thường trú lưu tại tàng thư hồ sơ hộ khẩu.

- Trang Chủ hộ: Mục “Lý do xóa đăng ký thường trú” ghi rõ lý do xóa đăng ký thường trú theo quy định tại Khoản 1 Điều 22 Luật Cư trú, như: Chết, ra nước ngoài định cư (ghi rõ tên nước), thay đổi nơi đăng ký thường trú …

- Các trang nhân khẩu có quan hệ với chủ hộ: Ghi theo cách ghi của trang chủ hộ. Mục quan hệ với chủ hộ thì ghi rõ như: Ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em, cháu ruột… Trường hợp được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu thì ghi theo mối quan hệ thực tế.

- Các trang điều chỉnh thay đổi: Ghi rõ nội dung điều chỉnh như thay đổi chủ hộ; thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; thay đổi địa giới hành chính… Cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu là cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú.

- Cán bộ đăng ký phải ký, ghi rõ họ, tên tại các trang chủ hộ, từng trang nhân khẩu và điều chỉnh thay đổi (nếu có). Thủ trưởng cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú phải ký, ghi rõ họ, tên và đóng dấu tại mặt trong của bìa trước, trang chủ hộ, từng trang nhân khẩu có trong sổ và trang điều chỉnh thay đổi (nếu có).

3. Bỏ sổ hộ khẩu giấy, việc quản lý nhân khẩu ra sao?

Như đã đề cập, từ 01/7/2021 sổ hộ khẩu giấy đã không còn được sử dụng, tuy nhiên những sổ hộ khẩu đã được cấp vẫn được sử dụng đến 31/12/2022.

Khi bỏ sổ hộ khẩu giấy, các thông tin về dân cư được cập nhật tại Cơ sở dữ liệu về cư trú. Theo Quyết định 5548/QĐ-BCA-C06 năm 2021 thì các thủ tục sau bị bãi bỏ:

 • Thủ tục cấp đổi Sổ hộ khẩu (1.004351) và Cấp lại Sổ hộ khẩu (1.001168) thực hiện tại cấp huyện.
 • Thủ tục cấp đổi Sổ hộ khẩu (1.003828); cấp đổi sổ hộ khẩu (2.001764); cấp đổi sổ tạm trú tại Công an cấp xã (1.004192); Cấp lại Sổ tạm trú tại Công an cấp xã (1.004188) thực hiện tại cấp xã.

Và các thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú sẽ không được cấp sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú như trước đây, mà cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về cư trú của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký.

Như vậy, khi không tiến hành cấp mới sổ hộ khẩu bản giấy, mọi thủ tục sẽ được chuyển qua thực hiện tại Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Trên đây là những thông tin cơ bản trả lời cho câu hỏi sổ hộ khẩu là gì mà chúng tôi cung cấp đến quý khách hàng. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào cần được giải đáp, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1002 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo