Hướng dẫn hồ sơ, Thủ tục làm lý lịch tư pháp (LLTP) theo quy định của Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia, Sở tư pháp.Vậy câu hỏi đặt ra, Quy định về làm lý lịch tư pháp đối với sinh viên như thế nào? Mời các bạn đọc bài viết sau đây của chúng tôi để biết thêm về thông tin này nhé.
I.Phiếu lý lịch tư pháp là gì?
Theo quy định tại Khoản 4 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp hiện hành: “Phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.”
Có thể thấy, mục đích các nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên cung cấp Phiếu lý lịch tư pháp là nhằm giúp đánh giá được ứng viên là người như thế nào, hiện đang có án tích hay không.
Theo Điều 41 Luật Lý lịch tư pháp hiện hành, Phiếu lý lịch tư pháp gồm có:
– Phiếu lý lịch tư pháp số 1: Cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức có yêu cầu;
– Phiếu lý lịch tư pháp số 2: Cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.
II.Sinh viên muốn cấp LLTP có cần nộp phí không?
1/TT-BTC ngày 02/12/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp, mức thu lệ phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp đối với học sinh, sinh viên là 100.000đ/người/lần cấp.
Với mức thu trên, người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp được cấp 02 Phiếu lý lịch tư pháp trong một lần cấp. Trường hợp yêu cầu cấp trên 02 Phiếu trong một lần cấp thì từ Phiếu thứ 03 trở đi phải nộp 3.000đ/Phiếu.
Để thống nhất trong việc triển khai thực hiện Thông tư số 174/2011/TT-BTC trong toàn quốc, ngày 08/02/2012, Bộ Tư pháp đã có Công văn số 736/BTP-TTLLTPQG gửi Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong đó có lưu ý các Sở Tư pháp khi xác định đối tượng yêu cầu cấp Phiếu là học sinh, sinh viên để áp dụng mức thu nêu trên cần yêu cầu Người cấp Phiếu xuất trình bản chính hoặc bản sao có chứng thực thẻ học sinh, thẻ sinh viên đang còn giá trị hoặc giấy xác nhận của cơ sở giáo dục, đào tạo nơi học sinh, sinh viên đó đang học tập.
Theo các quy định trên, để yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp, bạn phải nộp lệ phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Mức lệ phí là 100.000đ/lần cấp. Bạn được cấp 02 Phiếu lý lịch tư pháp trong một lần cấp. Trường hợp yêu cầu cấp trên 02 Phiếu trong một lần cấp thì từ Phiếu thứ 03 trở đi phải nộp 3.000đ/Phiếu. Để Sở Tư pháp nơi bạn nộp hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp áp dụng mức lệ phí này, bạn phải xuất trình bản chính hoặc bản sao có chứng thực thẻ sinh viên đang còn giá trị hoặc giấy xác nhận của Trường Đại học Quốc gia Hà Nội xác nhận bạn là sinh viên của Trường Đại học Quốc gia Hà Nội.
III.Thời hạn của Phiếu LLTP là bao lâu?
– Hiện nay, Luật Lý lịch tư pháp và các văn bản hướng dẫn không quy định cụ thể thời hạn lý lịch tư pháp là bao lâu.
– Thời hạn này chỉ được đề cập trong các văn bản của từng lĩnh vực pháp luật liên quan của cơ quan, tổ chức có nhu cầu xác minh lý lịch tư pháp của cá nhân, Ví dụ:
+ Hồ sơ xin nhập, thôi và trở lại quốc tịch Việt Nam phải có phiếu LLTP được cấp không quá 90 ngày ( 03 tháng ).
+ Hồ sơ xin nhận con nuôi trong nước phải có phiếu LLTP được cấp không quá 06 tháng.
+ Chạy Grap, hồ sơ xin việc, kết hôn … với người nước ngoài phải có phiếu LLTP được cấp không quá 06 tháng.
+ Phiếu LLTP của người nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi ở nước ngoài có giá trị sử dụng tại Cục Con nuôi nếu được cấp chưa quá 12 tháng.
IV.Chuẩn bị Hồ sơ làm lý lịch tư pháp Yên Bái
– Mẫu Tờ khai yêu cầu cấp phiếu LLTP (Mẫu số 03/TT-LLTP).
+ Tờ khai yêu cầu cấp phiếu LLTP trong trường hợp ủy quyền (Mẫu số 04/TT-LLTP).
+ Tờ khai yêu cầu cấp phiếu LLTP trong trường hợp dùng cho cơ quan nhà nước; tổ chức chính trị, xã hội (Mẫu số 05a/TT-LLTP).
+ Tờ khai yêu cầu cấp phiếu LLTP trong trường hợp dùng cho cơ quan tiến hành tố tụng (Mẫu số 05b/TT-LLTP).
– Bản sao Giấy CMND/ hoặc thẻ CCCD/ hoặc Hộ chiếu.
V.Thủ tục làm lý lịch tư pháp Yên Bái
– Công dân Việt Nam nộp hồ sơ tại Trung tâm LLTP quốc gia, hoặc Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại nơi tạm trú; trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại nơi cư trú trước khi xuất cảnh.
– Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại TT LLTP quốc gia, Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì chỉ nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.
– Cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 01 để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã thì gửi văn bản yêu cầu đến TT LLTP quốc gia, hoặc Sở Tư pháp nơi người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thường trú hoặc tạm trú.
– Trường hợp không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì gửi đến Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.
*Thời gian xin cấp Phiếu LLTP?
– Thời gian giải quyết thủ tục cấp Phiếu LLTP là 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
– Trường hợp hồ sơ cần xác minh nhiều nơi thì thời hạn không quá 20 ngày làm việc
*Thành phần hồ sơ xin lý lịch tư pháp
- Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp (Mẫu số 03/2013/TT-LLTP; Mẫu số 04/2013/TT-LLTP);
- Bản sao CMND/ thẻ Căn cước công dân / hộ chiếu của người xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp;
- Bản sao hộ khẩu / sổ tạm trú / giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp (cần có chứng thực theo quy định của pháp luật hoặc có bản chính đối chiếu);
- Nếu thuộc đối tượng được miễn hoặc giảm phí làm lý lịch tư pháp thì phải xuất trình các giấy tờ để chứng minh.
- Trường hợp ủy quyền cho người khác làm thủ tục xin phiếu lý lịch tư pháp số 1, cần nộp thêm:
+ Văn bản ủy quyền có công chứng (nếu người được ủy quyền là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người ủy quyền thì không cần);
+ Bản sao CMND / thẻ Căn cước công dân / hộ chiếu của người được ủy quyền
Riêng người muốn xin Phiếu lý lịch tư pháp số 2 không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục thay.
Nội dung bài viết:
Bình luận