Sinh thái là gì? (Cập nhật 2024)

Môi trường sống của sinh vật là không gian sống bao quanh sinh vật. Nó bao gồm các yếu tố phi sinh học và sinh học. Theo đó, có nhiều khái niệm liên quan còn chưa được nhiều người hiểu rõ như sinh thái là gì, hệ sinh thái là gì? Để giúp mọi người tìm hiểu chi tiết về các vấn đề này, ACC xin cung cấp một số thông tin có liên quan trong bài viết sau đây.

Sinh thái là gì
Sinh thái là gì

1. Sinh thái là gì? Hệ sinh thái là gì?

Sinh thái được hiểu là nhánh của khoa học kiểm tra mối quan hệ giữa các loài sinh vật trong hệ sinh thái và tất cả các loại thuốc kháng sinh.

Vậy hệ sinh thái là gì? Hệ sinh thái là sự kết hợp giữa cộng đồng và môi trường phi sinh học. Nó được phân loại theo hai cách là tự nhiên và nhân tạo.

 • Các hệ sinh thái tự nhiên không được hình thành do ảnh hưởng của con người, nhưng chúng tự phát là kết quả của cơ chế tự nhiên.
 • Hệ sinh thái nhân tạo được tạo ra và kiểm soát bởi con người.

2. Thành phần và cấu trúc của hệ sinh thái

Hệ sinh thái có 3 thành phần sinh đó chính bao gồm:

 • Yếu tố vật lý: Là các yếu tố tạo nên nguồn năng lượng như ánh sáng, độ ẩm, dòng chảy, nhiệt độ,….
 • Yếu tố vô cơ: Bao gồm những nguyên tố và hợp chất hóa học có tác dụng tổng hợp chất sống. Yếu tố vô cơ có thể ở dạng khí, lỏng,…tham gia vào quá trình tuần hoàn vật chất.
 • Yếu tố hữu cơ: Là các chất giữ vai trò kết nối giữa yếu tố vô sinh và hữu sinh; chất đó có thể là chất mùn, protein,…

Cấu trúc hệ sinh thái gồm 3 nhóm chính là:

 • Sinh vật sản xuất: Còn được biết đến với tên gọi là sinh vật tự dưỡng, chủ yếu là các thực vật màu xanh, có khả năng quang hợp. Các chức năng của nhóm sinh vật này là các hợp chất hữu cơ glucid, protein,… được tổng hợp từ các chất vô cơ có trong môi trường.
 • Sinh vật tiêu thụ: Gồm 3 bậc đó là 1,2,3. Nhóm này chủ yếu là động vật, sinh vật tiêu thụ bậc 1 tiêu thụ trực tiếp các sinh vật sản xuất; sinh vật tiêu thụ bậc 2 sẽ ăn sinh vật tiêu thụ bậc 1; sinh vật bậc 3 sẽ ăn sinh vật bậc 2.
 • Sinh vật phân hủy: Là các loại sinh vật, động vật nhỏ hoặc sinh vật hoại sinh,… có khả năng phân hủy chất hữu cơ. Nhóm này sẽ bao gồm các nhóm sinh vật chuyển hóa chất vô cơ từ dạng này sang dạng khác.

3. Vùng sinh thái là gì?

Dưới góc độ sinh học, vùng sinh thái là vùng tự nhiên tồn tại giữa các hệ sinh thái có đặc điểm khác nhau (như một vùng chuyển tiếp giữa rừng và đồng bằng. Theo đó, rừng không kết thúc tại một điểm nhưng nó giảm mật độ từng chút một). Giới hạn sinh thái tồn tại giữa các hệ sinh thái có thể lên đến vài trăm mét, thậm chí hàng kilomet. Các hệ thống có thể là:

 • Quần xã sinh vật: Quần xã sinh vật là khu vực địa lý được xác định bởi một loạt các yếu tố khí hậu và địa chất xác định thảm thực vật và động vật mà chúng ta tìm thấy trong đó.
 • Phong cảnh: Khi chúng ta phân tích một cảnh quan, chúng ta có thể thấy rằng điểm kết thúc của một loại hệ sinh thái không được xác định đầy đủ, nhưng là một không gian tự nhiên, nó có các giai đoạn chuyển tiếp giữa khu vực này kết thúc và khu vực tiếp theo bắt đầu.
 • Các hệ sinh thái: Hệ sinh thái là một khu vực có nhiều loài cùng tồn tại tương tác với nhau và với các yếu tố phi sinh học.
 • Cộng đồng hoặc quần thể: Trong trường hợp này, chúng ta nói về các quần thể thực vật và các loài cây. Chúng là loài đại diện cho các vùng chuyển tiếp giữa các hệ thống khác nhau.

4. Vì sao có sự hình thành vùng sinh thái

Vùng sinh thái hay vùng chuyển tiếp này được hình thành do tác động của các biến vật lý và môi trường khác nhau. Trong số các đặc điểm ảnh hưởng nhiều nhất là khí hậu, địa hình, thành phần và cấu trúc của đất hoặc sự hiện diện của các loại quần thể, cho dù chúng là động vật hay thực vật.

Tùy thuộc vào các biến này và giá trị của chúng, quá trình chuyển đổi có thể đột ngột hơn hoặc chậm rãi hơn. Mỗi loài hoặc quần xã loài hoạt động theo một cách nhất định phụ thuộc vào điều kiện môi trường tồn tại trong vùng sinh thái của mình.

Trên đây là một số thông tin liên quan để tìm hiểu sinh thái là gì. Hy vọng đây là những thông tin bổ ích đối với bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn pháp lý hoặc sử dụng các dịch vụ pháp lý khác từ Công ty Luật ACC, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (336 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo