Sau khi xóa án tích có được coi là chưa có tiền án?

logo accACC
Quỳnh Anh

Án tích là hậu quả pháp lý về nhân thân của người bị kết án và áp dụng hình phạt được ghi và lưu lại trong lý lịch tư pháp trong thời gian luật định. Vậy, Sau khi xóa án tích có được coi là chưa có tiền án? Pháp luật quy định những trường hợp đó như thế nào? Quý khách hàng có thể tham khảo các nội dung bài viết bên dưới của ACC!

Tam giu hinh su cap nhat 2021

Xóa án tích và tiền án là hai khái niệm độc lập

1. Quy định của pháp luật về xóa án tích

Án tích là hậu quả pháp lý về nhân thân của người bị kết án và áp dụng hình phạt được lưu lại trong lý lịch tư pháp. Khi một người bị Tòa án tuyên một bản án hình sự thì hậu quả mà người đó phải gánh chịu không chỉ là hình phạt trong Bản án mà người đó còn bị coi là có án tích trong lý lịch tư pháp. Người có án tích sẽ bị hạn chế về quyền lợi so với những người không có án tích. Tuy nhiên, sau khi thỏa mãn các điều kiện theo quy định của pháp luật thì án tích sẽ được xóa. Khi đó người đã xóa án tích được coi như chưa bị kết án.

Việc xóa án tích sẽ để lại những ý nghĩa sau:

 • Về mặt pháp lý: Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án” Như vậy, một người bị kết án hình sự đã được xóa án tích thì họ sẽ không phải gánh chịu hậu quả của việc từng bị kết án mang lại. Nghĩa là, sau khi xóa án tích, họ trở thành người bình thường về mặt tư pháp và họ không bị hạn chế về quyền lợi do đã từng bị kết án.
 • Về mặt xã hội : Xóa án tích là một việc làm thể hiện tính nhân văn của nhà nước đối với những người đã bị kết án hình sự, tạo điều kiện cho họ làm lại cuộc đời, giúp họ hòa nhập với cộng đồng, thay đổi bản thân để cống hiến cho xã hội.

2. Chưa có tiền án, tiền sự là gì?

 • Người có tiền án (án tích) là người đã bị kết án và thi hành hình phạt mà chưa được xóa án. Người được xóa án tích thì coi như chưa bị kết án.
 • Người có tiền sự là người đã bị kỷ luật hành chính, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu tội phạm nhưng chưa đến mức xử lý hình sự, mà chưa được xóa kỷ luật, chưa được xóa việc xử phạt hành chính.

Như vậy, người chưa có tiền án, tiền sự là những người không thuộc các trường hợp trên.

3. Sau khi xóa án tích có được coi là chưa có tiền án?

 • Căn cứ quy định tại Điều 69, Bộ luật Hình sự 2015 quy định: Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án. Như vậy, khi bạn đã được xóa án tích thì bạn không bị coi là người chưa bị kết án.
 • Đồng thời người có tiền án (án tích) là người đã bị kết án và thi hành hình phạt mà chưa được xóa án. Người được xóa án tích thì coi như chưa bị kết án.

Bởi vậy, sau khi xóa án tích thì được xem là chưa có tiền án.

4. Dịch vụ tư vấn về xóa án tích của Luật ACC

Dịch vụ xóa án tích là dịch vụ pháp lý hữu ích để luật sư, luật gia và chuyên gia pháp lý của ACC thay mặt đại diện Quý khách thực hiện quy trình xóa án tích tại Sở tư pháp nơi cư trú. Khi đến với ACC, quý khách hàng sẽ được:

 • Tư vấn quy trình thủ tục thực hiện xóa án tích;
 • Đại diện thay mặt soạn thảo và chuẩn bị văn bản hồ sơ xóa án tích hợp lệ;
 • Đại diện khách hàng nộp, nhận kết quả với cơ quan có thẩm quyền và bàn giao phiếu lý lịch tư pháp.

Trên đây là toàn bộ những tư vấn chi tiết của ACC về câu hỏi Sau khi xóa án tích có được coi là chưa có tiền án? Với nhiều năm hành nghề tư vấn pháp lý, khi có nhu cầu tìm hiểu và giải đáp thắc mắc về Luật Hình sự, quý khách hàng có thể liên hệ với ACC qua thông tin:

 • Tư vấn pháp lý: 1900.3330
 • Zalo: 084.696.7979
 • Mail: info@accgroup.vn
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận