Sao y là gì? (Cập nhật 2024)

Trong quá trình học tập, làm việc, chúng ta cần sử dụng một văn bản gốc ở nhiều công việc khác nhau thì không thể mang văn bản này để sử dụng cho nhiều công việc, mục đích cùng một thời điểm. Chính vì vậy mà cần đến việc sao y văn bản. Vậy theo quy định hiện hành, sao y là gì? Mời quý khách hàng cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu chi tiết nội dung này qua bài viết sau đây.

sao y là gì

Sao y là gì

1. Sao y là gì?

Sao y là thuật ngữ chúng ta thường sử dụng trong việc sao chép các bản gốc văn bản. Theo đó, sao y là việc sao chép đầy đủ, chính xác nội dung của bản gốc hoặc bản chính văn bản, việc sao y được trình bày theo thể thức và kỹ thuật quy định.

Và theo Nghị định 23/2015/NĐ-CP thì bản chính là những giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp lần đầu, cấp lại, cấp khi đăng ký lại; những giấy tờ, văn bản do cá nhân tự lập có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

2. Các hình thức sao y

Nghị định 30/2020/NĐ-CP quy định các hình thức sao y gồm: Sao y từ văn bản giấy sang văn bản giấy, sao y từ văn bản điện tử sang văn bản giấy, sao y từ văn bản giấy sang văn bản điện tử.

- Sao y từ văn bản giấy sang văn bản giấy được thực hiện bằng việc chụp từ bản gốc hoặc bản chính văn bản giấy sang giấy.

- Sao y từ văn bản điện tử sang văn bản giấy được thực hiện bằng việc in từ bản gốc văn bản điện tử ra giấy.

- Sao y từ văn bản giấy sang văn bản điện tử được thực hiện bằng việc số hóa văn bản giấy và ký số của cơ quan, tổ chức.

3. Giá trị của bản sao y

Khi thực hiện sao y đúng như quy trình mà pháp luật quy định thì bản sao y có giá trị như bản gốc, bản chính giấy tờ.

4. Thủ tục sao y văn bản

Hiện nay việc sao y văn bản được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị văn bản, bản gốc giấy tờ cần sao y. Người có nhu cầu muốn được làm bản sao y có thể photo trước văn bản gốc đó để nộp cho có quan có thẩm quyền.

Bước 2: Nộp hồ sơ đến UBND hoặc văn phòng công chứng để được công chứng, chứng thực bản sao y. Hồ sơ gồm có bản chính. bản gốc văn bản, bảo sao y, các giấy tờ tùy thân của người có yêu cầu.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tính hợp lệ và kiểm tra bản sao có đúng với bản chính hay không.

 • Người có thẩm quyền tiến hành ghi đầy đủ lời chứng bản sao từ bản chính theo mẫu quy định;
 • Ký và ghi rõ họ tên, đóng dấu, ghi vào sổ công chứng/ sổ chứng thực.

Người có nhu cầu xin bản sao y đóng lệ phí theo quy định.

Như vậy, trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản trả lời cho câu hỏi sao y là gì mà Công ty luật ACC cung cấp đến quý khách hàng. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào cần được giải đáp, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (594 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo