Sang tên đổi chủ ô tô, xe máy biển số xanh có được không?

logo accACC
Hà My

Trong thời gian qua, vấn đề về xe biển số xanh được rao thanh lý trên thị trường diễn ra khá là phổ biến tuy nhiên vấn đề đặt ra là việc thanh lý, mua bán xe có biển số xanh có đúng quy định của pháp luật hay không? Nếu bạn đang muốn mua một chiếc xe ô tô biển xanh và không biết mình phải làm gì để có thể sang tên đổi chủ ô tô biển xanh thì đừng bỏ lỡ bài viết mà chúng tôi cung cấp dưới đây.

sang ten doi chu o to bien xanh scaledSang tên đổi chủ ô tô biển xanh

1. Xe ô tô biển xanh được hiểu như thế nào?

Theo quy định tại Khoản 6, điều 25, Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số, phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thì biển số màu xanh là biển được cấp cho  cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước, cụ thể:

 • Biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 11 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M cấp cho xe của các cơ quan của Đảng; Văn phòng Chủ tịch nước; Văn phòng Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội; Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp; các Ban chỉ đạo Trung ương; Công an nhân dân, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân; các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban An toàn giao thông quốc gia; Ủy ban nhân dân các cấp và các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện; tổ chức chính trị – xã hội (Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Công đoàn Việt Nam, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội cựu chiến binh Việt Nam, Hội nông dân Việt Nam); đơn vị sự nghiệp công lập, trừ Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập; Ban quản lý dự án có chức năng quản lý nhà nước;
 • Biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng có ký hiệu “CD” cấp cho xe máy chuyên dùng của lực lượng Công an nhân dân sử dụng vào mục đích an ninh.

Như vậy, biển số ô tô xanh chỉ là biển số được cấp cho cơ quan, tổ chức, cá nhân làm việc trong nhà nước, là tài sản công được nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý.

 2. Có được thực hiện việc sang tên đổi chủ ô tô biển xanh

Như đã đề cập ở trên, xe có biển số nền màu xanh chỉ được cấp cho xe của các cơ quan hành chính sự nghiệp gồm các cơ quan hành chính sự nghiệp, các cá nhân làm việc trong cơ quan nhà nước. Chính vì vậy mà những đối tượng trên mới chỉ có quyền sử dụng còn tổ chức,  cá nhân bình thường sẽ không được sử dụng xe biển xanh mà chỉ được sử dụng biển xe bình thường là nền trắng chữ đen. Vì vậy, khi bạn mua xe thanh lý từ các cơ quan hành chính trên thì việc sang tên đổi chủ ô tô biển xanh sẽ không thể thực hiện được mà việc sang tên ô tô thanh lý của cơ quan nhà nước của bạn phải chuyển sang nền màu trắng, chữ và số là mày đen. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thanh lý ô tô công thì người mua phải đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục cấp, đăng ký biển số mới mà không còn được sử dụng biển số màu xanh nữa.

3. Trình tự, thủ tục sang tên đổi chủ xe biển xanh

Như đã đề cập ở trên, không thể thực hiện việc sang tên đổi chủ ô tô biển xanh mà khi mua xe công thanh lý thì người mua xe cần tiến hành việc sang tên xe như biển số xe bình thường mà không được đổi sang biển số màu xanh. Trình tự, thủ tục sang tên đổi chủ ô tô biển xanh được tiến hành như bình thường qua các bước sau:

Bước 1: Tiến hành khai báo và nộp giấy đăng ký xe, biển số xe:

Theo đó, Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho người khác, người chuyển quyền sở hữu xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe.

Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký thực hiện thu hồi đăng ký xe, biển số xe trên hệ thống đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe và cấp biển số tạm thời. 

Bước 2: Người nhận chuyển quyền sở hữu xe thực hiện việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký sang tên đổi chủ ô tô bao gồm các giấy tờ như sau:

 • Giấy tờ của chủ xe
 • Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA.
 • Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định;
 • Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe
 • Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe ( áp dụng trong trường hợp sang tên khác tỉnh sau khi hoàn thành thủ tục chuyển quyền sở hữu xe).

Bước 3: Nộp hồ sơ và giải quyết:

Đối với trường hợp làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cùng tỉnh, thành phố:

 • Nộp hồ sơ đăng ký sang tên đổi chủ xe ô tô: Người nhận chuyển quyền sở hữu xe tiến hành nộp hồ sơ đăng ký sang tên đổi chủ xe cho cơ quan công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cơ quan cấp huyện) nơi mình cư trú để được giải quyết.
 • Nhận kết quả: cơ quan công an cấp huyện tiến hành việc kiểm tra và hoàn thiện việc nộp hồ sơ cũng như cấp giấy đăng ký xe theo quy định của pháp luật khi hồ sơ hợp lệ.

Đối với trường hợp làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô khác tỉnh, thành phố:

 • Nộp hồ sơ đăng ký sang tên đổi chủ xe máy: Người nhận chuyển quyền sở hữu xe tiến hành nộp hồ sơ đăng ký sang tên đổi chủ xe ô tô cho cơ quan công an cấp huyện nơi mình cư trú để được giải quyết sang tên xe theo thẩm quyền.
 • Người nhận chuyển quyền sở hữu thực hiện việc bấm chọn biển số xe trên hệ thống đăng ký xe và nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, tiến hành hoàn tất việc nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số xe.

Trên đây là những vấn đề pháp lý liên quan đến việc thủ tục sang tên đổi chủ xe biển xanh mà công ty Luật ACC muốn gửi đến các bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn nhận được sự tư vấn chuyên sâu hơn về vấn đề này cũng như thủ tục, chi phí làm giấy tờ xe, làm thủ tục sang tên xe thì hãy liên hệ ngay với công ty Luật ACC để nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả với chi phí tiết kiệm nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận