Thay đổi, bổ sung, rút kháng cáo tại phiên tòa phúc thẩm

logo accACC
Kiều Oanh

Tòa án cấp trên có quyền xét xử phúc thẩm để bản án, quyết định của cấp dưới được chính xác và đầy đủ nhất. Việc thay đổi, bổ sung, rút kháng cáo tại phiên tòa phúc thẩm được thực hiện như thế nào? Hãy cùng ACC tìm hiểu thông qua nội dung bài viết dưới đây.

khang nghi ban an quyet dinh cua toa hanh chinh la gi 357538
Thay Đổi, Bổ Sung, Rút Kháng Cáo Tại Phiên Tòa Phúc Thẩm

1. Rút kháng cáo là gì?

Phiên tòa phúc thẩm là phiên tòa được thực hiện nhằm xem xét lại các vấn đề tố tụng, nội dung của vụ án do Tòa cấp trên của cấp xét xử sơ thẩm thực hiện.

Rút kháng cáo đối với bản án, quyết định của Tòa án là một trong những thủ tục tố tụng nhằm mục đích thu lại kháng cáo đã gửi Toà án của người kháng cáo. 

Cá nhân, tổ chức kháng cáo có quyền thay đổi, bổ sung, rút kháng cáo tại phiên tòa phúc thẩm.

2. Thay đổi, bổ sung, rút kháng cáo tại phiên tòa phúc thẩm

2.1 Rút kháng cáo tại phiên tòa phúc thẩm dân sự

Sau khi kết thúc thủ tục bắt đầu phiên tòa phúc thẩm thì một thành viên của Hội đồng xét xử phúc thẩm công bố nội dung vụ án, quyết định của bản án sơ thẩm và nội dung kháng cáo. Chủ tọa sẽ hỏi người kháng cáo về việc có thay đổi, bổ sung, rút kháng cáo hay không.

Trường hợp người kháng cáo rút một phần kháng cáo thì Tòa án chấp nhận việc rút kháng cáo. Trường hợp người kháng cáo bổ sung nội dung mới vượt quá phạm vi kháng cáo ban đầu thì Tòa án không xem xét nội dung đó.

Do đó, cần lưu ý tại phiên tòa phúc thẩm dân sự, trong trường hợp người kháng cáo muốn bổ sung nội dung kháng cáo mới nhưng vượt quá phạm vi kháng cáo ban đầu thì sẽ không được Tòa án chấp thuận. Vì vậy, khi thực hiện kháng cáo, người kháng cáo cần cân nhắc kỹ và đầy đủ nội dung kháng cáo để việc kháng cáo là chính xác và có đầy đủ căn cứ. Việc cân nhắc đúng, đủ nội dung kháng cáo ban đầu cũng là một quy trình thuận lợi để người kháng cáo chủ động và thu thập đầy đủ hồ sơ, chứng cứ chứng minh cho việc kháng cáo là có căn cứ và hợp pháp.

2.2 Rút kháng cáo tại phiên tòa phúc thẩm hành chính

Việc thay đổi, bổ sung, rút kháng cáo tại phiên tòa phúc thẩm hành chính được thực hiện theo trình tự, thủ tục tương tự đối với các thủ tục tại phiên tòa phúc thẩm dân sự được trình bày tại mục 2.1.

Tại phiên toà phúc thẩm hành chính, người kháng cáo nếu bổ sung nội dung mới vượt quá phạm vi kháng cáo ban đầu thì Tòa án sẽ không xem xét nội dung đó.

Do đó, tương tự như việc kháng cáo vụ án dân sự, khi thực hiện kháng cáo phúc thẩm hành chính, người kháng cáo cần cân nhắc đúng, đủ các nội dung kháng cáo để có thể chủ động trong việc tìm các cơ sở pháp lý, căn cứ kháng cáo chứng minh cho yêu cầu kháng cáo.

2.3 Rút kháng cáo tại phiên tòa phúc thẩm hình sự

Người kháng cáo có quyền thay đổi, bổ sung, rút kháng cáo tại phiên tòa và sự kiện này sẽ được ghi vào biên bản phiên tòa.

Trường hợp người kháng cáo rút một phần kháng cáo tại phiên tòa mà xét thấy không liên quan đến kháng cáo khác thì Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận định về việc rút một phần kháng cáo và quyết định đình chỉ xét xử phần kháng cáo đó trong bản án phúc thẩm.

Có thể thấy, tại phiên tòa phúc thẩm hình sự, người kháng cáo có thể rút một phần kháng cáo. Các nội dung kháng cáo khác không liên quan thì Hội đồng xét xử phúc thẩm vẫn thực hiện việc giải quyết theo quy định pháp luật.

Trên đây là các nội dung cần thiết liên quan đến thay đổi, bổ sung, rút kháng cáo tại phiên tòa phúc thẩm. Tùy trường hợp là phiên tòa phúc thẩm dân sự, phiên tòa phúc thẩm hành chính hay phiên tòa phúc thẩm hình sự mà thủ tục thay đổi, bổ sung, rút kháng cáo được thực hiện theo quy định pháp luật tương ứng. Trong trường hợp quý khách hàng cần thêm thông tin liên quan đến các thủ tục tố tụng, Công ty luật ACC, với đội ngũ nhân lực giàu kinh nghiệm, hi vọng sẽ là trợ thủ đắc lực, đồng hàng cùng quý khách hàng và cung cấp các dịch vụ tư vấn, tố tụng chuyên nghiệp và nhanh chóng nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

  • Tư vấn pháp lý: 1900.3330
  • Zalo: 084.696.7979
  • Văn phòng: (028) 777.00.888
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận