Thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy mới nhất (Cập nhật 2022)

Công ty Luật ACC

Thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy mới nhất (Cập nhật 2022)

Công ty Luật ACC

11/04/2020

Thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy
Thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy

     Hiện nay mua bán xe máy diễn ra thường xuyên, thủ tục mua bán chuyển nhượng cũng đơn giản và dễ thực hiện và được nhiều người thực hiện mua bán chuyển nhượng vì nhiều mục đích khác nhau trong xã hội. Theo quy định của pháp luật hiện nay thì thủ tục mua bán chuyển nhượng xe cũng đơn giản và dễ thực hiện, giúp phần nào đó cho người mua xe dễ dàng sở hữu một chiếc xe máy cũ theo khả năng của mình mà người bán cũng dễ thực hiện thủ tục sang nhượng lại xe.

     Khi tiến hành sang nhượng lại xe chính chủ thì cần thực hiện thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy, Công ty Luật ACC chúng tôi là đơn vị chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ rút hồ sơ gốc xe máy cho các cá nhân và tổ chức có nhu cầu trên cả nước. Vì thế khách hàng lựa chọn Luật ACC sẽ được cung cấp đầy đủ các vấn đề pháp lý từ đội ngũ chuyên viên tư vấn với nhiều năm kinh nghiệm pháp lý. Bài viết dưới đây của Công ty Luật ACC sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy, mời các bạn cùng theo dõi!!!

1. Thế nào rút hồ sơ gốc xe máy?

    1.1. Rút hồ sơ gốc xe máy là gì?

    Đây là câu hỏi nhiều người thắc mắc hiện nay khi mua bán chuyển nhượng xe máy. Theo quy định hiện nay thì khi tiến hành mua bán chuyển nhượng xe máy khác tỉnh thì người bán rút hồ sơ gốc xe máy theo quy định phải có chứng từ mua bán xe theo điểm g khoản 1 điều 10 thông tư 15/2015/TT-BCA có quy định điều kiện thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy. Người mua xe khác tỉnh khi mua xe phải hoàn tất thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy tại tỉnh người bán xe máy đăng ký giấy phép xe:

Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, gồm một trong các giấy tờ sau đây:

a) Quyết định bán, cho, tặng hoặc hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật.

b) Văn bản thừa kế theo quy định của pháp luật.

c) Hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính.

d) Văn bản của cấp có thẩm quyền đồng ý thanh lý xe theo quy định (đối với xe Công an); của Bộ Tổng tham mưu (đối với xe Quân đội).

đ) Văn bản đồng ý cho bán xe của Bộ trưởng hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị doanh nghiệp kèm theo hợp đồng mua bán và bản kê khai bàn giao tài sản đối với xe là tài sản của doanh nghiệp nhà nước được giao, bán, khoán kinh doanh, cho thuê.

e) Quyết định phân bổ, điều động xe của Bộ Công an (xe được trang cấp) hoặc chứng từ mua bán (xe do các cơ quan, đơn vị tự mua sắm) đối với xe máy chuyên dùng phục vụ mục đích an ninh của Công an nhân dân.

g) Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

Trường hợp chủ xe là cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Quân đội nhân dân hoặc cá nhân nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế mà đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác thì phải có xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác.”

1.2. Quy định về trách nhiệm của chủ xe khi đăng ký

 • Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về đăng ký xe; có hồ sơ xe theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của xe và hồ sơ đăng ký xe; đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra và nộp lệ phí đăng ký, cấp biển số xe theo quy định.
 • Trường hợp chủ xe được cơ quan đăng ký xe trước đây giao quản lý một phần hồ sơ xe thì khi làm thủ tục cấp, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe; sang tên, di chuyển xe; thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe phải nộp lại phần hồ sơ đó.
 • Ngay khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi. Trường hợp chủ xe không thông báo thì tiếp tục phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó đến khi tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.
 • Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

2. Rút hồ sơ gốc xe máy cần chuẩn bị những gì?

Khi tiến hành mua bán chuyển nhượng xe máy người bán và người mua cần chuẩn bị một số giấy tờ hồ sơ sau:

 • Giấy tờ chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, sổ hộ khẩu thông tin của người mua và người bán. Nếu là người mua xe được chủ xe ủy quyền thì phải xuất trình CMND hoặc CCCD, giấy ủy quyền của chủ xe (có Công chứng của phòng Công chứng hoặc chứng thực của UBND xã phường)
 • Hợp đồng mua bán xe: 02 mẫu Giấy khai sang tên di chuyển xe; Hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật hoặc giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe gốc và biển số xe

3. Thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy

Thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy
Thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy

3.1. Rút hồ sơ gốc xe máy cần những gì?

Sau khi ký kết hợp đồng mua bán xe xong thì chuẩn bị giấy tờ sau để rút hồ sơ gốc xe máy:

 • Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe;
 • Hai giấy khai sang tên và di chuyển xe kèm theo quy định;
 • Hợp đồng mua bán xe hoặc giấy tờ chứng minh mua bán xe;
 • Thẻ chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ liên quan của hai bên mua bán xe;
 • Sổ hộ khẩu của hai bên mua bán xe trong hợp đồng.

Khách hàng chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nộp tại cơ quan công an quận huyện thị xã nơi đăng ký xe sẽ tiến hành làm thủ tục rút hồ sơ xe máy cho khách hàng.

3.2. Giấy tờ xe

 • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe
 • Chứng từ lệ phí trước bạ xe
 • Chứng từ nguồn gốc

4. Dịch vụ xin rút hồ sơ xe máy của Công ty Luật ACC có Lợi Ích gì?

 • Công ty Luật ACC luôn đi đầu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ thủ tục rút hồ sơ xe máy. Bởi vậy, khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng lựa chọn chúng tôi khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ.
 • Cùng với đội ngũ chuyên viên pháp lý cao cấp, Công ty Luật ACC luôn không ngừng phát triển, ngày càng đạt được sự hài lòng, tin cậy từ khách hàng.
 • Trong những năm qua, dịch vụ thủ tục rút hồ sơ xe máy của Công ty Luật ACC đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp thực hiện hồ sơ thủ tục rút hồ sơ xe máy Luật ACC luôn báo giá trọn gói khi khách hàng sử dụng dịch vụ và trong quá trình sử dụng dịch vụ, khách hàng sẽ không mất thêm một khoản phí nào khác.
 • Dịch vụ thủ tục rút hồ sơ xe máy cam kết trách nhiệm đối với khách hàng: chúng tôi luôn đồng hành cùng khách hàng đến khi khách hàng đạt được mục đích của mình.

5. Khách hàng cung cấp gì khi sử dụng dịch vụ của Luật ACC

Khách hàng chỉ cung cấp những thông tin cơ bản sau:

 • Thông tin cá nhân của khách hàng hoặc tổ chức.
 • Thông tin giấy tờ liên quan đến rút hồ sơ gốc xe máy

Sau khi được cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến khách hàng chúng tôi sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ rút hồ sơ gốc xe máy cho quý khách.

6. Quy trình rút hồ sơ gốc xe máy của Công ty Luật ACC

 • Bước 1: Luật ACC lắng nghe, nắm bắt thông tin khách hàng cung cấp để tiến hành tư vấn chuyên sâu và đầy đủ những vướng mắc, vấn đề khách hàng đang gặp phải.
 • Bước 2: Giới thiệu cơ bản về thủ tục rút hồ sơ xe máy của Công ty Luật ACC và tiến hành báo giá dịch vụ
 • Bước 3: Qua trao đổi, với sự thiện chí hợp tác của khách hàng, Luật ACC cùng khách hàng ký kết hợp đồng dịch vụ và tiến hành soạn thảo hợp đồng một cách nhanh nhất khi khách hàng cung cấp đầy đủ các hồ sơ cần thiết
 • Bước 4: Khảo sát thực tế để tiến hành soạn thảo và thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy (Đây là một bước vô cùng quan trọng để cá nhân hoặc tổ chức có thể thuận lợi rút hồ sơ xe máy)
 • Bước 5: Ký kết hợp đồng và tiến hành soạn hồ sơ trong vòng 3 ngày nếu khách hàng cung cấp đủ hồ sơ chúng tôi yêu cầu.
 • Bước 6: Khách hàng cung cấp các hồ sơ như: thông tin cá nhân, các giấy tờ liên quan công ty,…
 • Bước 7: Nhận bản soạn thảo và tư vấn rút hồ sơ gốc xe máy
 • Bước 6: Hỗ trợ tư vấn miễn phí các vướng mắc sau khi đã được rút hồ sơ gốc xe máy

7. Hướng dẫn rút hồ sơ xe máy

 • Tư vấn các vấn đề liên quan đến trình tự, thủ tục rút hồ sơ xe máy
 • Tư vấn và hướng dẫn rút hồ sơ xe máy
 • Tư vấn về việc rút hồ sơ xe máy online
 • Hướng dẫn khách hàng cách đi rút hồ sơ xe 
 • Rút hồ sơ gốc xe máy khác quận cũng là một trong những nội dung Công ty Luật ACC tư vấn
 • Tư vấn các vấn đề liên quan khác…

8. Một số lưu ý rút hồ sơ gốc xe máy liên quan khác 

8.1. Sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

 Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư số 15/2014/TT-BCA và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư Thông tư số 15/2014/TT-BCA ).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư số 15/2014/TT-BCA .

d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư số 15/2014/TT-BCA .

Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

8.2. Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

 Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư số 15/2014/TT-BCA và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư Thông tư số 15/2014/TT-BCA).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư Thông tư số 15/2014/TT-BCA.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

8.3. Mức thu lệ phí trước bạ

Xe máy mức thu là 2%. Riêng:

a) Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%;

b) Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy thấp hơn 5%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%.

 Trên đây, Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn đã cung cấp một số thông tin về rút hồ sơ gốc xe máy . Đối với sự tin cậy của khách hàng, Luật ACC sẽ luôn cố gắng hơn nữa để khách hàng có được sự hài lòng nhất. Nếu có thắc mắc gì về thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy hay những vấn đề khác quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi. Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng!
Email: info@accgroup.vn
Hotline: 1900 3330
Zalo: 084 696 7979

5/5 - (1 bình chọn)
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận