Rừng phòng hộ là gì? (Cập nhật 2022)

Minh Anh

Rừng phòng hộ là gì? (Cập nhật 2022)

Minh Anh

08/01/2022

Bạn có biết rừng phòng hộ là gì? Việt Nam nổi tiếng là một đất nước rừng vàng biển bạc. Rừng được xem như lá phổi xanh của Trái Đất, là nơi cung cấp rất nhiều lợi ích to lớn đồng thời bảo vệ đời sống của con người. Hiện nay, rừng được phân loại thành nhiều loại rừng khác nhau. Trong đó, rừng phòng hộ giữ vai trò hết sức quan trọng trong hệ sinh thái. Vậy rừng phòng hộ là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể trong bài viết sau đây.

Rừng phòng hộ là gì
Rừng phòng hộ là gì

1. Rừng phòng hộ là gì?

“Rừng là một hệ sinh thái bao gồm quần thể thực vật rừng, động vật rừng, vi sinh vật rừng, đất rừng và các yểu tố môi trường khác, trong đó cây gỗ, tre nứa hoặc hệ thực vật đặc trưng là thành phần chính có độ che phủ của tán rừng từ 0,1 trở lên. Rừng gồm rừng trồng và rừng tự nhiên trên đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng”.

Căn cứ vào số liệu thống kê năm 2019, đất lâm nghiệp của Việt Nam có khoảng 15 triệu ha (chiếm 45,5% tổng diện tích đất nước), trong đó rừng sản xuất là 7,5 triệu ha, rừng phòng hộ 5,2 triệu ha, rừng đặc dụng 2,2 triệu ha, rừng tự nhiên có diện tích 1.0292,4 nghìn ha, rừng trồng là 4316,8 nghìn ha. Cũng theo Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, tỷ lệ che phủ rừng nước ta năm 2020 ước tính đạt 42%.

Vậy rừng phòng hộ là gì?

Căn cứ tại Luật bảo vệ và phát triển rừng 2004 thì Rừng phòng hộ được xem là loại rừng được sử dụng chủ yếu để bảo vệ nguồn nước, bảo vệ đất, chống xói mòn, chống sa mạc hóa, hạn chế thiên tai, điều hoà khí hậu, góp phần bảo vệ môi trường, bao gồm:

 • Rừng phòng hộ đầu nguồn;
 • Rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát bay;
 • Rừng phòng hộ chắn sóng, lấn biển;
 • Rừng phòng hộ bảo vệ môi trường;

Rừng phòng hộ đầu nguồn tập trung chủ yếu ở các vùng Tây Bắc, Đông Bắc, Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung bộ sau mới đến Tây nguyên, Đông Nam Bộ. Rừng phòng hộ chắn sóng, chống xói lở đê biển tập trung ở hai vùng Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu long. Rừng phòng hộ chống cát di động tập trung ở vùng ven biển Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ.

2. Vai trò của rừng phòng hộ

Nhìn chung, rừng phòng hộ có vai trò rất to lớn đối với hệ sinh thái tự nhiên, đóng góp rất nhiều vào công cuộc bảo vệ môi trường sống. Những vai trò này được liệt kê cụ thể hơn ở từng loại rừng phòng hộ như sau:

 • Rừng phòng hộ đầu nguồn: Đây là những diện tích rừng thường tập trung ở thượng nguồn các dòng sông. Nó có tác dụng điều tiết nguồn nước để hạn chế lũ lụt, cung cấp nước cho các dòng chảy và hồ trong mùa khô, hạn chế xói mòn, bảo vệ đất, hạn chế bồi lấp các lòng sông, hồ…
 • Rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát bay: Loại rừng này có tác dụng chủ yếu là phòng hộ nông nghiệp, bảo vệ các khu dân cư, các khu đô thị, các vùng sản xuất và các công trình khác. Rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát bay thường tập trung ở ven biển.
 • Rừng phòng hộ chắn sóng, lấn biển: Đây là loại rừng mọc tự nhiên hoặc được gây ưồng ở cửa các dòng sông và được sử dụng chủ yếu để ngăn sóng, bảo vệ các công trình ven biển, cố định bùn cát lắng động để hình thành các vùng đất mới.
 • Rừng phòng hộ bảo vệ môi trường: Đây là các dải rừng đã và đang được trồng xung quanh các khu dân cư, các khu công nghiệp, các đô thị lớn với chức năng chính là điều hoà khí hậu, bảo vệ môi trường sinh thái ở những khu vực đó và kết hợp phục vụ nghỉ ngơi, du lịch.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về rừng phòng hộ là gì. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn pháp lý hoặc sử dụng các dịch vụ pháp lý khác từ Công ty Luật ACC, hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

 • Email: info@accgroup.vn
 • Hotline: 1900 3330
 • Zalo: 084 696 7979
Đánh giá post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận