Các rủi ro trong đầu tư chứng khoán thường gặp là gì?

Hiện nay bạn đọc khi đầu tư vào thị trường chứng khoán có thể sẽ phải đối mặt với những loại rủi ro khác nhau, theo đó, Các rủi ro trong đầu tư chứng khoán thường gặp là gì? Để trả lời cho câu hỏi này, mời bạn đọc tham khảo thông tin qua bài viết sau đây:

436d68f35843a7a184ae3fe3a3a2b552 Rui Ro

Các rủi ro trong đầu tư chứng khoán thường gặp là gì?

1. Khái niệm rủi ro

Rủi ro là một cách gọi về những việc không tốt lành và không tốt đẹp. Thuật ngữ này đề cập tới sự không chắc chắn trong hệ quả, tác động của một hành động bất kỳ có liên quan đến những thứ mà con người coi trọng. Rủi ro thông thường tập trung vào những hậu quả tiêu cực mà con người không mong muốn.

Có thể nói, rủi ro là một sự kiện tiêu cực không thể đoán trước được về khả năng xảy ra, thời gian và vị trí cũng như mức độ nghiêm trọng và hậu quả của chúng.

2. Các rủi ro trong đầu tư chứng khoán thường gặp

Khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, bạn nên cân nhắc kĩ lưỡng những rủi ro có thể gặp phải như sau:

Rủi ro thị trường: Giá cổ phiếu có thể rất biến động và không thể đoán trước được tùy thuộc vào các yếu tố thị trường và kinh tế khác nhau cả trong nước và quốc tế. Rủi ro thị trường, còn được gọi là rủi ro hệ thống, thường đề cập đến loại rủi ro liên quan đến một thị trường cụ thể. Nó bắt nguồn từ các yếu tố kinh tế, địa lý, chính trị, xã hội hoặc các yếu tố khác của thị trường đó. 

Rủi ro lãi suất: Sự thay đổi của lãi suất có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu khác nhau ở các mức độ khác nhau. Ngoài ra, vì HKD được cố định với USD, biến động lãi suất ở Hồng Kông có thể bị ảnh hưởng trực tiếp bởi biến động lãi suất ở Hoa Kỳ.

Rủi ro toàn cầu: Thị trường chứng khoán Hồng Kông rất cởi mở và do đó nó bị ảnh hưởng bởi các vấn đề kinh tế ở tất cả các thị trường lớn. Do đó, bạn tiếp xúc với các sự kiện kinh tế trên toàn cầu và cần tính điều này vào đánh giá rủi ro của bạn.

Rủi ro kinh doanh: Một công ty niêm yết mà bạn đầu tư có thể bị sụt giảm lợi nhuận nghiêm trọng hoặc thậm chí phá sản. Đây có thể là kết quả của nhiều yếu tố như quản lý yếu kém, sự phát triển chậm lại của ngành và cạnh tranh.

Quản trị sai công ty: Một công ty mà bạn đầu tư vào có thể có sự quản lý không phù hợp hoặc thực hiện một giao dịch mà bạn cho là có hại cho lợi ích của bạn với tư cách là một cổ đông, ví dụ: một công ty mua một tài sản được định giá quá cao. Các cơ quan quản lý thường không can thiệp vào các quyết định thương mại của các công ty niêm yết với điều kiện không vi phạm quy định.

Tạm ngừng giao dịch: Một cổ phiếu có thể bị tạm ngừng giao dịch để tránh bất kỳ sự phổ biến thông tin không đồng đều và cơ hội cho giao dịch nội gián và để đảm bảo giao dịch được thực hiện trên cơ sở đầy đủ thông tin. Bạn sẽ không thể mua hoặc bán cổ phiếu trong thời gian tạm ngưng trong thời gian đó giá có thể thay đổi do những thay đổi của cả thị trường và rủi ro kinh doanh.

Rủi ro thanh khoản: Không có nhà tạo lập thị trường cho các cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông. Cẩn thận với rủi ro thêm về việc bị ràng buộc trong các cổ phiếu khó thanh lý hoặc tốn kém. Những cổ phiếu có vốn hóa thấp thường kém thanh khoản hơn những cổ phiếu có vốn hóa cao.

Rủi ro tiền tệ: Vì HKD được cố định với USD, nếu bạn đầu tư vào thị trường chứng khoán Hồng Kông từ nước ngoài, bạn sẽ phải chịu những khoản lỗ nếu đồng nội tệ của bạn tăng giá so với HKD / USD.

Rủi ro chính sách: Những thay đổi trong chính sách và quy định của chính phủ, cả ở Hồng Kông và Đại lục, có thể tác động sâu sắc đến cổ phiếu trong các lĩnh vực hoặc ngành có liên quan.

 

Mặc dù bạn không thể tránh hoàn toàn rủi ro, nhưng bạn có thể thực hiện các bước để quản lý chúng. Hãy chắc chắn rằng bạn biết những gì bạn đang mua và liệu nó có giá cả hợp lý hay không. Điều quan trọng là phải xem xét liệu một công ty niêm yết có thể đạt được lợi nhuận bền vững để hỗ trợ tăng trưởng giá cổ phiếu trong dài hạn hay không. Hãy cẩn thận khi giao dịch một cổ phiếu bị ảnh hưởng bởi tin đồn hoặc đầu cơ. Nếu tin đồn không chính xác thì khả năng giá cổ phiếu sẽ điều chỉnh.

Đừng cam kết vượt quá khả năng của bạn. Bạn nên quản lý mức độ rủi ro của mình dựa trên mục tiêu đầu tư, mức độ chấp nhận rủi ro và tình hình tài chính của bạn. Hiểu số tiền bạn chuẩn bị phân bổ vào cổ phiếu và số tiền bạn có thể chịu để mất và sau đó giới hạn mức độ tiếp xúc của bạn ở mức độ có thể chấp nhận được.

Cũng như các khoản đầu tư khác, bạn cần đặt mục tiêu đầu tư rõ ràng và hành động phù hợp. Ví dụ: nếu bạn quyết định sử dụng một phần tiền tiết kiệm thặng dư của mình để mua một blue chip để đầu tư dài hạn, bạn có thể có nhiều khả năng vượt qua sự biến động ngắn hạn. Xem lại danh mục đầu tư của bạn thường xuyên và cân đối lại nó khi cần thiết, ví dụ: khi có những thay đổi đáng kể trong hoàn cảnh cá nhân hoặc thị trường của bạn.

3. Câu hỏi thường gặp

1. Lợi ích của việc đầu tư vào thị trường chứng khoán?

Đầu tư vào thị trường chứng khoán có thể mang lại một số lợi ích, bao gồm khả năng kiếm được cổ tức hoặc lợi tức hàng năm trung bình là 10%.

Bạn có thể giảm rủi ro đầu tư bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư dựa trên mục tiêu tài chính của mình.

2. Khó khăn phải đối mặt khi đầu tư vào thị trường chứng khoán?

Đầu tiên, chính là những rủi ro mà bạn phải đối mặt như đã nêu ở phần trên.

Ngoài ra, thị trường chứng khoán còn tồn tại tính không chắc chắn. Thị trường chứng khoán có thể biến động, do đó lợi nhuận không bao giờ được đảm bảo.

 

Việc tìm hiểu về rủi ro sẽ giúp ích cho bạn đọc nắm thêm kiến thức về vấn đề này, đồng thời những vấn đề khác xoay quanh nó cũng đã được chúng tôi trình bày như trên. 

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của ACC về Các rủi ro trong đầu tư chứng khoán thường gặp là gì? gửi đến quý bạn đọc để tham khảo. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý bạn đọc còn thắc mắc cần giải đáp, quý bạn đọc vui lòng truy cập trang web: https: accgroup.vn để được trao đổi, hướng dẫn cụ thể.

Nội dung bài viết:

  Hãy để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  comment-blank-solid Bình luận

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo