messenger whatsapp viber zalo phone zalo mail

Rủi ro tín dụng là gì? (Cập nhật 2022)

Trong hoạt động vốn và tài chính chúng ta thường xuyên nghe đến thuật ngữ “rủi ro tín dụng”, đặc biệt là đối với tín dụng ngân hàng. Tuy nhiên, hiểu về rủi ro tín dụng là gì thì không phải ai cũng nắm được. Những vấn đề liên quan rủi ro tín dụng như phân loại rủi ro hay quản trị rủi ro như thế nào? Hãy cùng Công ty luật ACC tìm hiểu trong bài viết dưới đây được cập nhật từ những quy định mới nhất của phát luật hiện hành.

Rủi ro tín dụng là gì
Rủi ro tín dụng là gì

1. Khái niệm rủi ro tín dụng là gì?

Định nghĩa về rủi ro tín dụng là gì được hiểu theo nhiều cách khác nhau ở những quốc gia có nền tài chính khác nhau. 

Tại Việt Nam

– Căn cứ Quyết định số 493/2005/QĐ-NHNN, rủi ro tín dụng được giải thích là:

“Rủi ro tín dụng là khả năng xảy ra tổn thất trong hoạt động ngân hàng của tổ chức tín dụng do khách hàng không thực hiện hoặc không có khả năng thực hiện các nghĩa vụ của mình theo cam kết”.

– Theo đó, rủi ro tín dụng chính là những tổn thất mà tổ chức cung cấp tín dụng phải gánh chịu khi khách hàng không thực hiện được đúng nghĩa vụ trả nợ của mình khi đến hạn thanh toán, khiến nó cho trở thành khoản nợ khó đòi của ngân hàng. 

Tại thị trường tài chính quốc tế

Trong khi đó, tại thị trường tài chính quốc tế, rủi ro tín dụng lại được giải thích một cách chi tiết hơn. Theo đó, rủi ro tín dụng là khả năng mà tổ chức tài chính phải chịu tổn thất từ việc giao kết hợp đồng tài chính với khách hàng khi họ không thực hiện đúng các cam kết.

2. Phân loại rủi ro tín dụng

Bên cạnh việc hiểu rủi ro tín dụng là gì thì chúng ta cần nắm được những loại rủi ro tín dụng hiện nay gồm những hình thức nào để có thể nhận diện một cách chính xác trong thực tế. Rủi ro tín dụng bao gồm:

– Rủi ro danh mục: Gồm:

+ Rủi ro nội tại: Đây là hình thức rủi ro có nguồn gốc xuất phát từ các vấn đề trong nội bộ chủ thể vay, chủ thể cho vay hoặc rộng hơn là từ đặc điểm của ngành kinh tế riêng biệt. Ví  dụ: Cơ chế hoạt động, kiểm soát nội bộ; Tình hình tài chính chung của thị trường bị quá tải hoạt động cung cấp tín dụng.

+ Rủi ro tập trung: Đây là hình thức rủi ro được tạo thành từ việc cộng dồn dư nợ từ nhiều chủ thể đi vay, chủ thể cho vay gánh chịu hoặc của cả một nền kinh tế đang có. Rủi ro giao dịch có 3 thành phần: rủi ro trong thẩm định và quyết định cho vay, rủi ro trong việc thực hiện các hoạt động bảo đàm cho vay và rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ tổ chức cho vay.

– Rủi ro giao dịch: Đây là hình thức rủi ro có nguồn gốc phát sinh từ việc thực hiện giao dịch cho vay, trong đó có cung cấp tín dụng ngân hàng. Biểu hiện tiêu biểu nhất là việc ký kết hợp đồng tín dụng và những vấn đề pháp lý liên quan đến thực hiện hợp đồng.

3. Quản trị rủi ro tín dụng như thế nào?

Khái niệm quản trị rủi ro tín dụng là gì

– Quản trị rủi ro trong hoạt động tín dụng của ngân hàng thương mại được hiểu là việc tạo lập và tổ chức thực hiện các quy định, quy chế hay chính sách quản lý của tổ chức tín dụng đó trong quá trình vận hành doanh nghiệp của mình. 

Mục tiêu của quản trị rủi ro tín dụng

Quản trị rủi ro tín dụng có mục tiêu hướng đến minh bạch hóa hệ thống quản trị nội bộ và quá trình tổ chức hoạt động của tổ chức tín dụng. Cụ thể như sau:

– Quản trị rủi ro tín dụng để có thể đánh giá được nguy cơ gây tổn thất của khác hàng trước khi đồng ý cho vay/ký kết hợp đồng tín dụng một cách chính xác.

– Quản trị rủi ro tín dụng để có thể phát hiện những rủi ro có thể phát sinh từ những khách hàng đang vay vốn, từ đó kịp thời đưa ra các giải pháp xử lý.

Trên đây là những nội dung liên quan đến rủi ro tín dụng là gì do Công ty luật ACC tổng hợp và phân tích gửi đến bạn đọc tham khảo. Hy vọng với những nội dung này, bạn đọc đã có thêm những thông tin bổ ích về rủi ro tín dụng. Đồng thời, có thể vận dụng vào thực tế để giúp giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đang gặp phải. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn đọc còn có những vướng mắc khác về các vấn đề pháp lý.

Đánh giá post
✅ Thủ tục: ⭕ Cụ thể - Chi tiết
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2

    [anr_nocaptcha g-recaptcha-response]

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.