Các vấn đề về review hợp đồng

Các vấn đề về review hợp đồng
Các vấn đề về review hợp đồng

Rà soát hợp đồng là bước quan trọng trước khi các bên tiến hành ký kết. Công việc này đòi hỏi được thực hiện bởi người có kinh nghiệm và kiến thức pháp luật. Hãy cùng ACC tìm hiểu các vấn đề về rà soát hợp đồng tại bài viết này.

1. RÀ SOÁT HỢP ĐỒNG VÀ Ý NGHĨA CỦA VIỆC RÀ SOÁT HỢP ĐỒNG

Rà soát hợp đồng là việc xem xét lại, đánh giá từng nội dung, điều khoản trong hợp đồng để tìm ra những rủi ro pháp lý hoặc các giải pháp phù hợp đáp ứng nhu cầu của các bên trong hợp đồng.

Hoạt động rà soát hợp đồng có ý nghĩa quan trọng, giúp đảm bảo và cân đối quyền và lợi ích của các bên trong hợp đồng. Đối với các hợp đồng phức tạp và có giá trị lớn, việc rà soát hợp đồng cần được thực hiện cẩn trọng vì nếu không có sự rà soát, đối chiếu lại, khả năng hợp đồng có thể bị vô hiệu một phần, thậm chí vô hiệu toàn bộ là rất cao trên thực tế. Tóm lại, lợi ích của việc rà soát hợp đồng như sau:

 • Đảm bảo hợp đồng được soạn với hình thức và nội dung phù hợp với quy định pháp luật hiện hành tránh trường hợp hợp đồng vô hiệu.
 • Đảm bảo các điều khoản về quyền và nghĩa vụ của hai bên là hợp lý, công bằng và hạn chế tối đa bất lợi và rủi ro trong quá trình thực hiện hợp đồng.
 • Các bên thống nhất và dễ dàng thực thi hợp đồng trên thực tế.

2. NỘI DUNG RÀ SOÁT TRONG RÀ SOÁT HỢP ĐỒNG

Khi tiến hành rà soát hợp đồng, những nội dung mấu chốt dưới đây cần được xem xét chi tiết, kỹ càng và có những điều chỉnh phù hợp với quy định của pháp luật và nhu cầu của các bên trong hợp đồng:

 • Trước hết là căn cứ pháp lý được trích dẫn trong hợp đồng: Kiểm tra xem các văn bản pháp luật trên có điều chỉnh trực tiếp quan hệ trong hợp đồng và có còn hiệu lực thi hành hay không.
 • Thông tin các bên ký kết hợp đồng: kiểm tra thông tin người ký kết đã chính xác, đầy đủ và hợp pháp chưa? Các bên nên xuất trình, kiểm tra kỹ các giấy tờ chứa đựng thông tin này trước khi ký kết.
 • Đối tượng của hợp đồng có còn tồn tại và được phép giao dịch hay không? Mục đích giao kết hợp đồng có đáp ứng thực sự nhu cầu của các bên hay không? Những điều khoản trong hợp đồng đã được quy định rõ ràng và thống nhất với nhau chưa? Đặc biệt, những điều khoản phạt vi phạm, điều khoản bồi thường thiệt hại hay điều khoản giải quyết tranh chấp đã hợp lý, rõ ràng trách nhiệm của các bên và có tính thực thi hay không?
 • Kinh nghiệm RÀ SOÁT HỢP ĐỒNG

Trước khi ký kết hợp đồng với đối tác, rà soát lại hợp đồng là một bước bắt buộc. Tuy nhiên, với một số hợp đồng phức tạp, các bên trong hợp đồng không đủ kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm để đánh giá và dự đoán các hệ quả pháp lý các trường hợp có thể xảy ra khi thực hiện hợp đồng. Luật sư tư vấn hợp đồng sẽ giúp đảm bảo tối đa quyền và lợi ích cho các bên trong hợp đồng.

Hơn nữa, thay vì đợi đến lúc xảy ra tranh chấp phát sinh từ hợp đồng bởi những nội dung chưa rõ ràng mới tìm kiếm luật sư bảo vệ cho quyền và lợi ích hợp pháp của mình, khách hàng nên thuê luật sư rà soát hợp đồng từ bước đầu tiên trước khi thực hiện ký kết hợp đồng để tạo dựng hành lang pháp lý vững chắc và hạn chế đến mức thấp nhất tranh chấp có thể xảy ra.

Vì vậy, quyết định sử dụng dịch vụ rà soát hợp đồng, thuê luật sư trực tiếp đánh giá, review hợp đồng là một sự đầu tư sáng suốt.

3. Dịch vụ rà soát hợp đồng tại ACC

Với một đội ngũ Luật sư và chuyên viên pháp lý chuyê nghiệp, có nền tảng kiến thức vững chắc và kinh nghiệm nhiều năm tư vấn soạn thảo và rà soát hợp đồng, ACC có thể hỗ trợ khách hàng trong việc thực hiện review các loại hợp đồng như hợp đồng mua bán hàng hóa, hợp đồng dịch vụ, hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng hợp tác, hợp đồng liên doanh, hợp đồng đầu tư,…Khách hàng sẽ được cung cấp dịch vụ chất lượng từ ACC bao gồm:

 • Rà soát lại các quy định của pháp luật và việc áp dụng trong thực tiễn liên quan đến các điều khoản trong hợp đồng;
 • Thẩm định lại và kiểm tra tính pháp lý các nội dung trong bản dự thảo hợp đồng của khách hàng với các đối tác theo các yêu cầu và theo quy định của pháp luật;
 • Tư vấn sửa đổi các vấn đề và rủi ro pháp lý tồn tại trong bản dự thảo hợp đồng trên cơ sở các qui định của pháp luật về hợp đồng theo yêu cầu của khách hàng;
 • Tham gia đàm phán, thương thảo để thực hiện ký kết hợp đồng cùng khách hàng;
 • Dịch vụ trọn gói, không phát sinh và trong thời gian nhanh nhất theo yêu cầu của khách hàng.

Tìm hiểu thêm về các dịch vụ khác của chúng tôi

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Hotline: 084.696.7979

Tổng Đài: 1800.0006

Mail: info@accgroup.vn

Leave a Comment

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Văn Phòng

ACC Building, Tầng 8, 520-526 Cách Mạng Tháng 8, Phường 11, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Language »