Quyết toán thuế TNCN 2 nơi (Cập nhật 2021)

logo accACC
Huy Trọng Bùi

Công ty luật ACC cung cấp các dịch vụ pháp lý liên quan đến Quyết toán thuế TNCN 2 nơi. Chúng tôi cam kết đem đến cho bạn những thông tin chính xác và uy tín nhất. Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây!

Quyet toan thue TNCN 2 noi

Quyết toán thuế TNCN 2 nơi (Cập nhật 2021)

1. Thuế TNCN là gì?

Thuế TNCN là thuế trực thu, tính trên thu nhập của người nộp thuế sau khi đã trừ các thu nhập miễn thuế và các khoản được giảm trừ gia cảnh. 

2. Thuế TNCN 2 nơi là gì?

Theo công văn 801/TCT – TNCN ngày 02/03/2016 của Tổng cục thuế thì quyết toán thuế tncn 2 nguồn được quy định như sau:

  • Tổ chức trả thu nhập từ tiền lương, tiền công không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế có trách nhiệm khai quyết toán thuế và quyết toán thuế thay cho cá nhân có ủy quyền.
  • Trường hợp tổ chức không phát sinh trả thu nhập từ tiền lương, tiền công trong năm 2015 thì không phải khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

3. Quyết toán thuế TNCN 2 nơi

Cách tính thuế thu nhập cá nhân 2 nơi được quy định như sau:

Theo khoản 1, điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về việc khấu trừ thuế TNCN như sau:

  • Khấu trừ thuế

Khấu trừ thuế là việc tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện tính trừ số thuế phải nộp vào thu nhập của người nộp thuế trước khi trả thu nhập, quy định cụ thể như sau:

b) Thu nhập từ tiền lương, tiền công

b.1) Đối với cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ ba (03) tháng trở lên thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần, kể cả trường hợp cá nhân ký hợp đồng từ ba (03) tháng trở lên tại nhiều nơi.

i) Khấu trừ thuế đối với một số trường hợp khác

Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

4. Hồ sơ quyết toán thuế TNCN 2 nơi

  • 02/QTT-TNCN: Tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân thay cho tờ khai quyết toán thuế mẫu số 09/KK-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC.
  • 02-1/BK-QTT-TNCN: Bảng kê giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.
  • 02/ĐK-NPT-TNCN: Đăng ký người phụ thuộc cho người giảm trừ gia cảnh.
  • 02/TB-MST-NPT: Thông báo mã số thuế người phụ thuộc

5. Cá nhân có thu nhập từ hai nơi có được ủy quyền cho doanh nghiệp quyết toán không? 

  • Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế thay trong các trường hợp sau:
  • Cá nhân chỉ có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ ba (03) tháng trở lên tại một đơn vị và thực tế đang làm việc ở đơn vị tại thời điểm uỷ quyền quyết toán, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm.”

Như vậy cá nhân có thu nhập từ hai nơi có trách nhiệm tự khai quyết toán với cơ quan thuế mà không được ủy quyền cho doanh nghiệp quyết toán thuế thay.

6. Công ty Luật ACC

Bài viết trên đây là một số thông tin liên quan đến Quyết toán thuế TNCN 2 nơi. Nếu có bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với ACC để được giải đáp và hỗ trợ. ACC là đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín và chuyên nghiệp. Chúng tôi cam kết đem đến cho bạn chất lượng dịch vụ tốt nhất. ACC cảm ơn!

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận