Quyết toán thuế thu nhập cá nhân online

logo accACC
Huy Trọng Bùi

Quyết toán thuế TNCN đang là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp và người lao động. Tuy nhiên, để có thể hiểu về loại hình quyết toán này thì không phải dễ. Vì thế, để giải đáp các thắc mắc của bạn ACC xin gửi đến bạn một số thông tin liên quan đến Quyết toán thuế thu nhập cá nhân online. Mời bạn cùng tham khảo!

Quyet toan thue thu nhap ca nhan online

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân online

1. Quyết toán thuế thu nhập cá nhân online

Quyết toán thuế năm 2020 cá nhân có thể lựa chọn một trong hai hình thức:

  • nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN theo phương thức điện tử tại Cổng thông tin thuế điện tử – phân hệ dành cho cá nhân của Tổng cục Thuế (https://canhan.gdt.gov.vn) nếu cá nhân đã đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử;
  • hoặc trường hợp chưa có tài khoản giao dịch thuế điện tử thì cũng được hỗ trợ sử dụng các ứng dụng hỗ trợ kê khai của cơ quan thuế để khai và nộp hồ sơ quyết toán qua đường điện tử nhưng phải kèm theo hồ sơ giấy gửi đến cơ quan thuế (có thể gửi qua đường bưu điện).

Để được cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử, cá nhân có thể thực hiện tại cổng dịch vụ công quốc gia hoặc trực tiếp đến cơ quan thuế để được hỗ trợ cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử.

Lưu ý: Cá nhân có thu nhập từ cho thuê tài sản và tiền công được dùng một mã số thuế để khai thuế kể cả hình thức khai điện tử.

2. Lưu ý khi quyết toán thuế TNCN online

Khi thay đổi CMND, hộ chiếu ,.. cá nhân thực hiện thay đổi thông tin đăng ký thuế theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế;

Tại điểm b Khoản 3 Điều 30 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 ngày 13/06/2019 của Quốc Hội quy định “b) Cá nhân được cấp 01 mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó.”.

>>>>>>>>> Do vậy, trường hợp cá nhân dùng một lúc hai mã số thuế hoặc dùng mã số thuế tương ứng với số giấy tờ cũ, chưa thay đổi thông tin theo giấy tờ mới sẽ bị xử phạt theo quy định.

3. thời hạn nộp hồ sơ khai thuế TNCN

Căn cứ theo quy định tại Điều 44 Luật Quản lý thuế 2019 thì hạn chót nộp hồ sơ khai thuế TNCN cụ thể như sau:

  • Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng 4/2021 đối với cá nhân khai quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế.

Riêng đối với trường hợp NLĐ có phát sinh hoàn thuế TNCN nhưng chậm nộp tờ khai quyết toán thuế theo quy định thì không áp dụng phạt đối với vi phạm hành chính khai quyết toán thuế quá thời hạn (theo Khoản 4 Điều 28 Thông tư 111/2013/TT-BTC).

  • Đối với tổ chức trả thu nhập, thời hạn hộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng 3/2021 hoặc ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm tài chính

4. Hướng dẫn Quyết toán thuế thu nhập cá nhân online

Bước 1: Truy cập kê khai thuế điện tử http://thuedientu.gdt.gov.vn rồi bấm Vào phân hệ “CÁ NHÂN” . 

Tiếp theo bấm  “Nhập Mã số thuế”  và “Nhập Mã kiểm tra

+ Nhập mật khẩu do Tổng Cục Thuế cung cấp qua tin nhắn điện thoại (mã đăng ký kê khai thuế điện tử)
+ Nhấn “ Đăng nhập

BƯỚC 2: THỰC HIỆN KÊ KHAI QUYẾT TOÁN THUẾ

Các bạn vào “Quyết toán thuế” rồi Chọn “Kê khai trực tuyến
– Nhập đầy đủ thông tin bắt buộc có dấu (*):
– Chọn loại tờ khai (02/QTT-TNCN):
– Chọn Cơ quan thuế Quyết toán: chọn 1 trong 3 trường hợp

Trường hợp 1:Người nộp thuế có duy nhất 01 nguồn trực tiếp khai thuế trong năm do làm việc tại các tổ chức quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam hoặc nguồn từ nước ngoài (không khấu trừ tại nguồn) NNT kê khai trực tiếp với Cơ quan thuế
(không khấu trừ tại nguồn)
– Ghi chú: không khấu trừ tại nguồn nghĩa là công ty/DN/tổ chức chi trả thu nhập không khấu trừ thuế của NNT trước khi chi trả  nhập cho cá nhân, mà NNT tự kê khai trực tiếp với cơ quan thuế và nộp thuế trực tiếp theo MST cá nhân nộp vào NSNN
➔ Sau đó NNT lựa chọn lựa chọn cơ quan thuế đã khai trực tiếp trong năm tại ô “Cục thuế” trực tiếp khai thuế

Trường hợp 2: Người nộp thuế trực tiếp khai thuế trong năm có từ 02 nguồn trở lên bao gồm cả trường hợp vừa có thu nhập thuộc diện khai trực tiếp trong năm, vừa có thu nhập do tổ chức trả thu nhập đã khấu trừ:
➔ Sau đó NNT tự kê khai các nguồn thu nhập và thông tin liên quan

Trường hợp 3: Người nộp thuế không trực tiếp khai thuế trong năm chỉ có nguồn thu nhập thuộc diện khấu trừ qua tổ chức trả thu nhập.
Sau đó khai thông tin về:
+ Nếu có thay đổi nơi làm việc: khai thông tin vào ô 1 hoặc ô 2.

+ Nếu không thay đổi nơi làm việc: khai thông tin vào ô 3 hoặc ô 4 hoặc ô 5.

BƯỚC 3: Nhấn Tiếp tục ➔ Đến phần NHẬP DỮ LIỆU TỜ KHAI ➔ Tiếp tục ➔ Nhập phụ lục: 02-1/BK-QTT-TNCN và Tờ khai 02/QTT-TNCN:

+ “Nhập dữ liệu Tờ khai Quyết toán thuế TNCN”
– Nhập đầy đủ thông tin Người nộp thuế:
Lưu ý: Trong trường hợp nộp hồ sơ hoàn thuế TNCN phải nhập đúng các Chỉ tiêu:[12] số tài khoản ngân hàng và [12a] nơi mở tài khoản Ngân hàng; Phải ghi rõ 3 cấp:
Tên Ngân hàng, Chi nhánh, Tỉnh/Thành phố
trực thuộc.

BƯỚC 4: GỞI TỜ KHAI

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận