Quyết toán thuế nhà thầu (Cập nhật 2021)

logo accACC
Huy Trọng Bùi

Nếu bạn đang tìm hiểu về Quyết toán thuế nhà thầu nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Nếu bạn đang gặp rắc rối liên quan đến Quyết toán thuế nhà thầu… những vấn đề này sẽ được giải quyết nếu bạn sử dụng dịch vụ tư vấn pháp lý của công ty Luật ACC. ACC xin cung cấp đến bạn một số thông tin liên quan đến Quyết toán thuế nhà thầu thông qua bài viết dưới đây. ACC cảm ơn!

Quyet toan thue nha thau

Quyết toán thuế nhà thầu (Cập nhật 2021)

1. Thuế nhà thầu là gì?

Thuế nhà thầu là loại thuế áp dụng đối với cá nhân, tổ chức (nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài) khi kinh doanh hoặc có thu nhập tại Việt Nam theo quy định.

2. Đối tượng áp dụng thuế nhà thầu

Căn cứ theo quy định tại Điều 1 Thông tư 103/2014/TT-BTC, đối tượng áp dụng thuế nhà thầu gồm:

  • Tổ chức nước ngoài kinh doanh có cơ sở thường trú tại Việt Nam hoặc không có cơ sở thường trú tại Việt Nam; cá nhân nước ngoài kinh doanh là đối tượng cư trú tại Việt Nam hoặc không là đối tượng cư trú tại Việt Nam (gọi chung là Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu phụ nước ngoài) kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng, thỏa thuận, hoặc cam kết giữa Nhà thầu nước ngoài với tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc giữa Nhà thầu nước ngoài với Nhà thầu phụ nước ngoài để thực hiện một phần công việc của Hợp đồng nhà thầu.
  • Tổ chức, cá nhân nước ngoài cung cấp hàng hóa tại Việt Nam theo hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ và có phát sinh thu nhập tại Việt Nam trên cơ sở Hợp đồng ký giữa tổ chức, cá nhân nước ngoài với các doanh nghiệp tại Việt Nam (trừ trường hợp gia công và xuất trả hàng hóa cho tổ chức, cá nhân nước ngoài) hoặc thực hiện phân phối hàng hóa tại Việt Nam hoặc cung cấp hàng hóa theo điều kiện giao hàng của các điều khoản thương mại quốc tế – Incoterms mà người bán chịu rủi ro liên quan đến hàng hóa vào đến lãnh thổ Việt Nam.

3. Chủ thể phải nộp thuế nhà thầu

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 điều 2 thông tư 103/2014/TT-BTC quy định về đối tượng nộp thuế. 

  • Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu phụ nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập tại Việt Nam. Việc kinh doanh được tiến hành trên cơ sở hợp đồng nhà thầu hoặc nhà thầu phụ.
  • Tổ chức được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam, tổ chức đăng ký hoạt động theo pháp luật Việt Nam, tổ chức khác và cá nhân sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

4. Hồ sơ cần chuẩn quyết toán thuế nhà thầu

Doanh nghiệp nộp thuế GTGT, nộp thuế TNDN theo phương pháp tỷ lệ tính trên doanh thu cần chuẩn bị các hồ sơ khai quyết toán:

  • Tờ khai quyết toán thuế nhà thầu theo mẫu số 02/NTNN ban hành kèm theo thông tư 156/2013/TT-BTC
  • Bảng kê các nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ tham gia thực hiện hợp đồng nhà thầu theo mẫu số 02-01/NTNN, 02/2/NTNN ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC
  • Bảng kê chứng từ nộp thuế
  • Bản thanh lý hợp đồng nhà thầu (nếu có)

5. Công ty Luật ACC

Trên đây là một số thông tin của công ty Luật ACC về quyết toán thuế nhà thầu. Vấn đề quyết toán thuế nhà thầu có thể nói là một vấn đề tương đối khó và phức tạp. Vì thế, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. ACC là đơn vị uy tín cung cấp các dịch vụ pháp lý. Chúng tôi cam kết đem đến sự hài lòng cho bạn. ACC cảm ơn!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận