Quyết toán thuế cho cá nhân có thu nhập 2 nơi

logo accACC
Huy Trọng Bùi

Quyết toán thuế cho cá nhân có thu nhập 2 nơi là một trong những vấn đề đang nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Cùng ACC Group tìm hiểu quy định liên quan đến Quyết toán thuế cho cá nhân có thu nhập 2 nơi thông qua bài viết dưới đây. Chúng tôi cam kết đem đến cho bạn thông tin chính xác nhất. ACC xin mời bạn tham khảo!

Quyet toan thue cho ca nhan co thu nhap 2 noi

Quyết toán thuế cho cá nhân có thu nhập 2 nơi

1. Cá nhân có thu nhập 2 nơi là gì?

Cá nhân có thu nhập 2 nơi nghĩa là cá nhân có nhiều nguồn thu khác nhau. 

2. Cá nhân có thu nhập từ hai nơi có được ủy quyền cho doanh nghiệp quyết toán không?

Căn cứ theo quy định tại thông tư 111/2013/TT-BTC tại điều 25, khoản 2, điểm d quy định về khai thuế, quyết toán thuế như sau:

Tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế thay trong các trường hợp sau nếu cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ủy quyền:

  • Tại một đơn vị và thực tế đang làm việc ở đơn vị cá nhân chỉ có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ ba tháng trở lên tại thời điểm uỷ quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân có thu nhập 2 nơi, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm.

>>>>> Không được phép ủy quyền

3. Cá nhân có thu nhập từ hai nơi phải nộp quyết toán khi nào?

Tại Điều 21, Khoản 3 Thông tư 92/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC như sau:

  • Khai quyết toán thuế

Nếu có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo thì cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm khai quyết toán thuế trừ các trường hợp sau:

  • Cá nhân có số thuế phải nộp nhỏ hơn mức quy định đã tạm nộp trước đó mà không có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ sau.

Theo quy định trên thì cá nhân phải khai quyết toán khi có số thu nhân phải nộp nằm trong những trường hợp sau:

  • Nếu cá nhân đó có số thuế TNCN nộp thừa đề nghị hoàn hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo.
  • Nếu cá nhân đó có số thuế TNCN phải nộp thêm.

4. Nơi nộp và thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế TNCN của cá nhân có thu nhập từ 2 nơi.

Nơi nộp hồ sơ khai thuế của cá nhân có thu nhập tại hai nơi được quy định tại Điểm c, Khoản 2, Điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC như sau:

Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN là 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính ( theo quy định tại Khoản 3, Điều 10, Thông tư 156/2013/TT-BTC).

  • Nếu cá nhân chưa tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân ở bất cứ tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú thì nộp hồ sơ quyết toán thuế.
  • Nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân có thu nhập 2 nơi tại cơ quan trực tiếp quản lý tổ chức, cá nhân trả thu nhập đó đối với các trường hợp trên đã tính giảm trừ hoàn cảnh cho cá nhân tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào.

5. Công ty Luật ACC

Bài viết trên đây là một số thông tin liên quan đến Quyết toán thuế cho cá nhân có thu nhập 2 nơi. Nếu có bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với ACC để được giải đáp và hỗ trợ. ACC là đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín và chuyên nghiệp. Chúng tôi cam kết đem đến cho bạn chất lượng dịch vụ tốt nhất. ACC cảm ơn!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận