Quyết toán thuế bổ sung (Cập nhật 2021)

logo accACC
Huy Trọng Bùi

Quyết toán thuế bổ sung đang là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp và người lao động. Tuy nhiên, để có thể hiểu về loại hình quyết toán này thì không phải dễ. Vì thế, để giải đáp các thắc mắc của bạn ACC xin gửi đến bạn một số thông tin liên quan đến Quyết toán thuế bổ sung ở đâu? Mời bạn cùng tham khảo!

Quyet toan thue bo sung

Quyết toán thuế bổ sung (Cập nhật 2021)

1. Quyết toán thuế bổ sung là gì?

– Sau khi hết thời hạn nộp tờ khai thuế theo quy định, người nộp thuế phát hiện tờ khai thuế đã nộp cho cơ quan thuế có sai sót, nhầm lẫn gây ảnh hưởng đến số thuế phải nộp thì được kê khai bổ sung và điều chỉnh tờ khai

– Tờ khai thuế bổ sung được nộp cho cơ quan thuế vào bất cứ ngày làm việc nào, nhưng phải trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế

2. Trường hợp quyết toán thuế bổ sung

Trường hợp 1: Chưa khai quyết toán thuế năm:

 • Khai bổ sung tờ khai tạm nộp tháng / quý, sau đó tổng hợp lại số liệu vào tờ khai quyết toán thuế

Trường hợp 2: Đã nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm:

 • Khai bổ sung hồ sơ khai quyết toán thuế năm
 • Nếu hồ sơ khai bổ sung làm giảm số thuế phải nộp: khai bổ sung tờ khai tạm nộp tháng / quý và tính lại tiền chậm nộp (nếu có).

3. Hồ sơ khai bổ sung quyết toán thuế TNDN

 • Tờ khai thuế của kỳ tính thuế có sai sót (đã được bổ sung, điều chỉnh);
 • Bản giải trình khai bổ sung, điều chỉnh theo mẫu 01/KHBS (nếu có chênh lệch tiền thuế);
 • Tài liệu giải thích số liệu phải điều chỉnh, bổ sung.

4. Kê khai bổ sung có thời hạn không?

Người nộp thuế có thể nộp hồ sơ khai bổ sung quyết toán thuế TNDN vào bất cứ ngày nào nhưng phải nộp trước khi cơ quan thuế thông báo quyết định kiểm tra và thanh tra thuế tại doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp cơ quan thuế đã thông báo quyết định thanh tra, kiểm tra nhưng người nộp thuế vẫn được phép khai bổ sung nếu:

 • Sai sót trên hồ sơ không thuộc thời kỳ, phạm vi thanh tra, kiểm tra hoặc có liên quan đến thời kỳ thanh tra, kiểm tra nhưng không nằm trong phạm vi thanh tra, kiểm tra.
  Người nộp thuế thực hiện khai bổ sung, điều chỉnh và nộp tiền chậm nộp theo quy định.
 • Sai sót liên quan đến thời kỳ đã kiểm tra, thanh tra nhưng không thuộc phạm vi đã kiểm tra, thanh tra thì người nộp thuế được khai bổ sung, điều chỉnh và phải nộp tiền chậm nộp theo quy định.
 • Sai sót có liên quan đến thời kỳ, phạm vi thanh tra, kiểm tra dẫn đến phát sinh tăng số thuế phải nộp, giảm số thuế được hoàn, giảm số được khấu trừ hoặc giảm số đã nộp thừa.
  Người nộp thuế tiến hành khai bổ sung để điều chỉnh và chịu xử lý vi phạm theo quy định đối với trường hợp thanh tra, cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền phát hiện ra sai sót.

5. Công ty Luật ACC

Bài viết trên đây là một số thông tin liên quan đến Quyết toán thuế bổ sung. Nếu có bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với ACC để được giải đáp và hỗ trợ. ACC là đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín và chuyên nghiệp. Chúng tôi cam kết đem đến cho bạn chất lượng dịch vụ tốt nhất. ACC cảm ơn!

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận