Quyết toán thuế bảo vệ môi trường (Cập nhật 2021)

logo accACC
Huy Trọng Bùi

Quyết toán thuế bảo vệ môi trường đang là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp và người lao động. Tuy nhiên, để có thể hiểu về loại hình quyết toán này thì không phải dễ. Vì thế, để giải đáp các thắc mắc của bạn ACC xin gửi đến bạn một số thông tin liên quan đến Quyết toán thuế bảo vệ môi trường. Mời bạn cùng tham khảo!

Quyet toan thue bao ve moi truong

Quyết toán thuế bảo vệ môi trường (Cập nhật 2021)

1. Thuế bảo vệ môi trường là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2  Luật bảo vệ môi trường năm 2010 đưa ra khái niệm như sau:

  • Thuế bảo vệ môi trường là loại thuế gián thu, thu vào sản phẩm, hàng hóa (sau đây gọi chung là hàng hóa) khi sử dụng gây tác động xấu đến môi trường.
  • Thuế bảo vệ môi trường là khoản thu của ngân sách nhà nước. Nhằm điều tiết các hoạt động có ảnh hưởng tới môi trường và kiểm soát ô nhiễm môi trường. Thuế bảo vệ môi trường được xem là một loại thuế gián thu, thu vào sản phẩm, hàng hóa khi sử dụng gây tác động xấu đến môi trường.

2. Quyết toán thuế bảo vệ môi trường

2.1. Trường hợp quyết toán thuế BVMT với tổ chức, cá nhân sản xuất túi ni lông và thiết bị điện lạnh có chứa HCFC

Trường hợp này khi khai thuế bảo vệ môi trường sẽ phải căn cứ tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa sản xuất và các tài liệu hồ sơ liên quan để kê khai và nộp thuế bảo vệ môi trường đúng quy định.

2.2. Trường hợp quyết toán thuế BVMT với xăng, dầu, mỡ nhờn, gọi chung là xăng dầu

–  Nếu là các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối thì khi kê khai cần tiến hành đăng ký, kê khai rồi nộp thuế bảo vệ môi trường vào ngân sách Nhà nước tại cơ quan thuế địa phương nơi doanh nghiệp kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng. Cụ thể về các doanh nghiệp này bạn có thể tham khảo Khoản Mục b1, Khoản 4, Điều 15 của Thông tư số 156/2013/TT-BTC.

2.3. Trường hợp quyết toán thuế BVMT đối với than khai thác và tiêu thụ nội địa

Trong khai thác than và tiêu thụ, tùy từng trường hợp cụ thể để áp dụng cách quyết toán thuế:

– Nếu là than do Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) quản lý và giao cho các đơn vị thành viên khai thác, chế biến và tiêu thụ thì việc kê khai và nộp thuế bảo vệ môi trường

2.4. Trường hợp nhập khẩu than

Căn cứ vào quy định hiện hành thì trường hợp nhập khẩu than nguyên khai có hàm lượng than antraxit thì người nộp thuế phải tiến hành kê khai riêng lượng than antraxit nhập khẩu và nộp thuế bảo vệ môi trường theo đúng mức quy định đối với than antraxit. Trường hợp có sai sót số lượng thì người nộp thuế được kê khai bổ sung, điều chỉnh. Nếu cố tình khai sai thì đơn vị kinh doanh sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật.

3. Hồ sơ kê khai thuế bảo vệ môi trường

Một bộ hồ sơ quyết toán thuế bảo vệ môi trường hợp lệ và hợp pháp chỉ khi đáp ứng đầy đủ yêu cầu sau:

  • Tờ khai thuế theo mẫu số 01/TBVMT
  • Các tài liệu liên quan đến việc khai và tính thuế bảo vệ môi trường của đơn vị kinh doanh.

Lưu ý rằng, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh phải tự chịu trách nhiệm về mọi thông tin khai trên hồ sơ quyết toán thuế của đơn vị mình. Những trường hợp phát hiện khai sai, gian lận, trốn thuế thì sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

4. Công ty Luật ACC

Bài viết trên đây là một số thông tin liên quan đến Quyết toán thuế bảo vệ môi trường. Nếu có bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với ACC để được giải đáp và hỗ trợ. ACC là đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín và chuyên nghiệp. Chúng tôi cam kết đem đến cho bạn chất lượng dịch vụ tốt nhất. ACC cảm ơn!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận