Quyền và nghĩa vụ đăng ký doanh nghiệp năm 2021

logo accACC
Nguyen Vi

Trong nền kinh tế hội nhập và phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc xuất hiện các doanh nghiệp, tập đoàn, các công ty lớn nhỏ cũng không còn quá xa lạ nữa.  Với quy định của pháp luật hiện nay nhằm tạo điều kiện cho các chủ doanh nghiệp muốn mở công ty để thực hiện việc kinh doanh nên thủ tục để thành lập công ty cũng được quy định một cách đỡ rắc rối hơn nhằm tạo thuận lợi cho việc thành lập công ty mới. Tuy nhiên, khi thành lập doanh nghiệp, bạn cần chú ý đến việc pháp luật quy định phải đăng ký doanh nghiệp với cơ quan có thẩm quyền thì khi đó công ty của bạn mới có thể được bắt đầu hoạt động kinh doanh. Vậy, pháp luật quy định về Quyền và nghĩa vụ đăng ký doanh nghiệp của người thành lập doanh nghiệp như thế nào? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để có thể hiểu hơn về Quyền và nghĩa vụ đăng ký doanh nghiệp.


1.Đăng ký doanh nghiệp là gì? Tại sao phải thực hiện việc đăng ký doanh nghiệp?

Đăng ký doanh nghiệp là gì? Đăng ký doanh nghiệp là việc người thành lập doanh nghiệp đăng ký thông tin về doanh nghiệp dự kiến thành lập, doanh nghiệp đăng ký những thay đổi hoặc dự kiến thay đổi trong thông tin về việc đăng ký doanh nghiệp với cơ quan đăng ký kinh doanh và được lưu giữ cơ sở dữ liệu của quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Tại sao phải đăng ký doanh nghiệp? Việc đăng ký doanh nghiệp và nhận giấy phép kinh doanh sẽ giúp nhà nước có thể kiểm soát được hoạt động của doanh nghiệp trong nước, nắm bắt được số lượng những doanh nghiệp mới thành lập một cách hợp pháp, từ đó kiểm soát tốt hơn về việc nộp thuế của doanh nghiệp cũng như trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, từ đó thúc đẩy kinh tế phát triển hơn. Bên cạnh đó, việc đăng ký doanh nghiệp cũng giúp cho doanh nghiệp đó được hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp, minh bạch và thu lợi nhuận cũng như tránh được sự kiểm tra và xử phạt của cơ quan chức năng khi có giấy phép kinh doanh đầy đủ, đồng thời được pháp luật bảo vệ những quyền lợi nhất định trong quá trình kinh doanh.

2.Quyền và nghĩa vụ đăng ký doanh nghiệp của người thành lập doanh nghiệp

Quyền và nghĩa vụ đăng ký doanh nghiệp của người thành lập doanh nghiệp được quy định tại Điều 5, Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp như sau:

 • Thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật là quyền của cá nhân, tổ chức và được Nhà nước bảo hộ.
 • Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp có nghĩa vụ thực hiện đầy đủ, kịp thời nghĩa vụ về đăng ký doanh nghiệp, công khai thông tin về thành lập và hoạt động của doanh nghiệp theo quy định của Nghị định này và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.
 • Nghiêm cấm Cơ quan đăng ký kinh doanh và các cơ quan khác gây phiền hà đối với tổ chức, cá nhân trong khi tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục đăng ký doanh nghiệp.
 • Các bộ, cơ quan ngang bộ, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân các cấp không được ban hành các quy định, văn bản về đăng ký doanh nghiệp áp dụng riêng cho ngành hoặc địa phương mình. Những quy định về đăng ký doanh nghiệp do các bộ, cơ quan ngang bộ, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân các cấp ban hành trái với quy định tại Nghị định này không có hiệu lực thi hành.

Như vậy, từ quy định trên có thể thấy rằng cá nhân, tổ chức đều có quyền thành lập doanh nghiệp, trừ những trường hợp do pháp luật định. Và người thành lập doanh nghiệp và doanh nghiệp cũng có nghĩa vụ phải đăng ký doanh nghiệp khi thành lập. Bên cạnh đó, pháp luật còn quy định việc cấm đối với những hành vi gây phiền hà với các chủ thể khi thực hiện việc đăng ký doanh nghiệp, đây là cơ sở để doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện quyền của mình.

3.Những đối tượng không được thành lập doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020.

Luật doanh nghiệp năm 2020 đã có những quy định khá chi tiết trong việc thành lập công ty, doanh nghiệp đặc biệt là về quyền và nghĩa vụ đăng ký doanh nghiệp của người thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh những cá nhân, tổ chức có quyền được thành lập doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh ra thì pháp luật còn quy định thêm về những đối tượng bị cấm thành lập doanh nghiệp. Theo đó, Tại Khoản 2, Điều 17, Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định về những tổ chức, cá nhân không có quyền thành lập doanh nghiệp, công ty và thực hiện việc quản lý, điều hành công ty tại Việt Nam bao gồm những đối tượng cụ thể sau:

 • Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;
 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước;
 • Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 88 của Luật này, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;
 • Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng. Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh;
 • Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.

4.Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp của công ty Luật ACC.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng về các vấn đề liên quan đến thành lập doanh nghiệp, Quyền và nghĩa vụ đăng ký doanh nghiệp của người thành lập doanh nghiệp mà công ty Luật ACC xin gửi đến quý khách hàng dịch vụ tư vấn  về Quyền và nghĩa vụ đăng ký doanh nghiệp cũng như cung cấp dịch vụ làm thủ tục đăng ký doanh nghiệp cho quý khách hàng có nhu cầu. Theo đó, các bạn sẽ được đảm bảo những quyền lợi sau khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi:

 • Các chuyên viên, Luật sư giàu kinh nghiệm của Luật ACC sẽ tư vấn, hướng dẫn bạn để bạn có thể biết về các quyền và nghĩa vụ đăng ký doanh nghiệp của người thành lập doanh nghiệp cũng như tư vấn việc bạn có thuộc đối tượng có quyền được thành lập doanh nghiệp hay không.
 • Tiến hành thực hiện việc soạn hồ sơ và làm thủ tục thành lập doanh nghiệp phù hợp với loại hình doanh nghiệp bạn lựa chọn nếu bạn có nhu cầu muốn Công ty Luật ACC hỗ trợ việc thực hiện các thủ tục đăng ký doanh nghiệp với cơ quan có thẩm quyền.
 • Nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cơ quan có thẩm quyền cấp và bàn giao cho khách hàng tận nơi nếu khách hàng có nhu cầu.
 • Hỗ trợ tư vấn miễn phí các vướng mắc sau khi đã được cấp giấy chứng nhận.
 • Ngoài ra, Khách hàng còn được tư vấn trọn vẹn tất cả các điều kiện pháp lý liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp hoàn toàn miễn phí.

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp đang có nhu cầu muốn thực hiện việc thành lập công ty của mình nhưng vẫn còn vướng mắc về việc không biết mình có quyền và nghĩa vụ đăng ký doanh nghiệp của người thành lập doanh nghiệp hay không thì đừng ngần ngại mà hãy chọn dịch vụ tư vấn về đăng ký thành lập doanh nghiệp của Công ty Luật ACC để nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả với chi phí tiết kiệm nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Khiếu nại: 1800.0006

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận