messenger whatsapp viber zalo phone zalo mail

Quyền tư pháp là gì? (Cập nhật 2022)

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 2 Hiến pháp 2013 thì Quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công, phối hợp, kiểm soát giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp. Theo đó, tư pháp là một bộ phận cấu thành nên quyền lực của nhà nước. Vậy quyền tư pháp là gì? Các đặc điểm của quyền tư pháp là gì? Hãy cùng ACC tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết sau đây, mời bạn theo dõi.

Quyền tư pháp là gì
Quyền tư pháp là gì

1. Quyền tư pháp là gì?

Trên thế giới, có nhiều quan điểm khác nhau về quyền tư pháp. Nhưng nhìn chung, bộ phận cấu thành quan trọng nhất của quyền tư pháp và thực hiện quyền tư pháp là:

 • Quyền tư pháp là khả năng và năng lực riêng có của Tòa án;
 • Quyền tư pháp được thực hiện bằng việc thực hiện thẩm quyền xét xử và các thẩm quyền khác;
 • Quyền tư pháp được thực hiện bằng phương thức tố tụng tư pháp;
 • Quyền tư pháp và việc thực hiện quyền tư pháp tác động đến hành vi của con người và các quá trình phát triển xã hội.

Nội dung của các bộ phận cấu thành quan trọng đó được nhận thức cụ thể thông qua việc phân tích bản chất, phạm vi, nội dung, chủ thể, phương thức và thể chế hoá quyền tư pháp và thực hiện quyền tư pháp.

Từ đó, hiểu theo một cách khái quát nhất thì quyền tư pháp là khả năng và năng lực của Tòa án trong việc thực hiện thẩm quyền xét xử và các thẩm quyền khác theo phương thức nhất định để tác động đến hành vi của con người và các quá trình phát triển xã hội.

2. Đặc điểm của quyền tư pháp

Sau đây là một số đặc trưng cơ bản của quyền tư pháp ở Việt Nam:

 • Tính độc lập: tính độc lập của quyền tư pháp thể hiện ở cả độc lập về tổ chức và độc lập về hoạt động;
 • Tính thống nhất: quyền lực nhà nước là thống nhất về bản chất, về mục tiêu, về định hướng hoạt động;
 • Tính phối hợp được thể hiện dưới 02 khía cạnh:

+ Sự phối hợp của quyền tư pháp với quyền lập pháp và quyền hành pháp trong thực hiện quyền lực thống nhất;

+ Sự phối hợp của cơ quan tư pháp (Tòa án) với các cơ quan tham gia thực hiện quyền tư pháp (Viện kiểm sát, cơ quan công an, cơ quan thi hành án).

 • Tính chính trị: Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng lãnh đạo đối với quyền tư pháp. Đây là đặc trưng đặc thù của quyền tư pháp ở nước ta.
 • Sự kiểm soát của quyền tư pháp đối với quyền lập pháp: thể hiện tập trung ở vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Tòa án Hiến pháp, tức là chức năng giám sát, bảo vệ Hiến pháp.

3. Nguyên tắc cơ bản của quyền tư pháp

Những nguyên tắc cơ bản của quyền tư pháp ở Việt Nam bao gồm:

 • Quyền tư pháp được thể hiện bằng thủ tục tố tụng về hiến pháp, hành chính, hình sự, dân sự và kinh tế. Mục đích là bảo vệ những cơ sở của chế độ hiến định, nhân thân, các quyền tự do của con người và của công dân, hòa bình và an ninh của nhân loại;
 • Đảm bảo cho hoạt động tư pháp thực sự độc lập vì sự thực thi công lý công bằng và lẽ phải trong Nhà nước pháp quyền của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân;
 • Tuân thủ nghiêm chỉnh tính pháp chế và hiệu quả trực tiếp của Hiến pháp, đồng thời chịu trách nhiệm trong quá trình thực hiện các chức năng, thẩm quyền được Hiến pháp và luật quy định đối với bộ máy tư pháp;
 • Phối hợp cùng với cơ quan lập pháp, hành pháp và bộ máy kiểm sát trong việc thực hiện các chức năng, thẩm quyền của mỗi nhánh;
 • Mang tính công tâm, vô tư, khách quan và không được để cho bất kỳ tác động của cá nhân hay nhóm người nào có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động tố tụng tư pháp, cũng như sự kiểm tra của nhánh quyền tư pháp đối với nhánh quyền lập pháp và nhánh quyền hành pháp mà Hiến pháp và luật quy định.

Có thể tham khảo thêm về Quyền hành pháp là gì tại đây.

Trên đây là một số thông tin liên quan để tìm hiểu quyền tư pháp là gì. Hy vọng đây là những thông tin bổ ích đối với bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn pháp lý hoặc sử dụng các dịch vụ pháp lý khác từ Công ty Luật ACC, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

Đánh giá post
✅ Thủ tục: ⭕ Cụ thể - Chi tiết
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2

  [anr_nocaptcha g-recaptcha-response]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.